Trẻ chậm mọc răng có phải dấu hiệu trẻ chậm phát triển không?

14:01:44 14/01/2019

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng, có thể là do sinh lý nhưng cũng có thể là bệnh lý. Vì vậy, bố mẹ cần phải hết sức lưu ý và nắm chắc các kiến thức cần thiết để biết được liệu con có đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không?

Khi nào thì trẻ được coi là mọc răng chậm?

Theo các chuyên gia thì lúc trẻ 6 – 10 tháng tuổi là thời điểm trẻ nhú chiếc răng đầu tiên và quá trình mọc răng của trẻ sẽ hoàn thiện vào lúc trẻ được khoảng 2 – 3 tuổi với 20 chiếc răng sữa. Cụ thể như sau:

  • Trẻ 6 – 8 tháng tuổi: mọc 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới.
  • Trẻ 7 – 10 tháng tuổi: mọc 2 răng cửa bên hàm trên và 2 răng cửa bên hàm dưới.
  • Trẻ 12 – 16 tháng tuổi: mọc 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
  • Trẻ 14 – 20 tháng tuổi: mọc 4 răng nanh ở 2 hàm
  • Trẻ 20 – 36 tháng tuổi: mọc 4 răng hàm thứ 2 ở 2 hàm trên và dưới.
Khi nào được xem là trẻ chậm mọc răng?

Trẻ từ 9 – 10 tháng vẫn chưa mọc răng thì được xem là chậm mọc răng

Theo những thông tin này thì chúng ta có thể thấy rằng những trường hợp trẻ đã được 9 – 10 tháng tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng thì được xem là trẻ chậm mọc răng.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Trong trường hợp trẻ chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần thì có thể là do yếu tố sinh lý. Ngược lại, nếu trẻ chậm mọc răng và kèm theo các dấu hiệu khác như trẻ chậm tăng cân, chiều cao không tăng, trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm và hay khóc đêm, ngủ không sâu giấc… thì đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc bệnh.

Một số nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng như:

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình từng có người gặp phải trường hợp giống như vậy thì rất có thể bé con của bạn bị di truyền.

Trẻ sinh non

Những trẻ sinh thiếu tháng, sinh non thường sẽ mọc răng chậm hơn nhưng đứa trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ bị thiếu canxi

Canxi là thành phần quan trọng giúp xây dựng hệ xương và răng. Vì thế, việc thiếu hụt canxi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình mọc răng của trẻ. Do đó, nếu trẻ chậm mọc răng do nguyên nhân thiếu canxi thì bố mẹ hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi cho trẻ như trứng, sữa, phô mai, tôm cua, súp lơ, cải bó xôi… hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung canxi thêm cho trẻ bằng các phương pháp khác.

Trẻ bị thiếu vitamin D

Tại sao trẻ chậm mọc răng?

Trẻ thiếu hụt canxi, vitamin D, suy dinh dưỡng…là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, vì vậy việc thiếu hụt vitamin D cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ. Thường thì 80% nguồn vitamin D cơ thể trẻ hấp thu tốt nhất là từ ánh nắng mặt trời, còn lại là từ thực phẩm. Vì vậy, hãy thường xuyên tắm nắng cho trẻ để trẻ hấp thụ canxi tốt hơn mẹ nhé!

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hoàn thiện và phát triển cơ thể từng ngày. Một khi nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt thì chắc chắn trẻ sẽ không thể phát triển toàn diện và một trong số đó là quá trình mọc răng của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng là trẻ chậm mọc răng cũng như chiều cao, cân nặng của trẻ cũng không tăng lên.

Trẻ mắc các bệnh về răng miệng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng. Vì một khi nướu, lưỡi hay khoang miệng của trẻ nói chung bị viêm nhiễm thì ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng.

Bố mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng trẻ chậm mọc răng?

Có rất nhiều trường hợp trẻ chậm mọc răng, tuy nhiên bố mẹ cần phải nắm rõ bé con nhà mình chậm mọc răng là do đâu. Nếu là do sinh lý thì không cần phải quá lo lắng thì đó chỉ là hiện tượng bình thường, bởi mỗi trẻ có một mức độ phát triển khác nhau, có bé mới 4 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có bé lại muộn hơn đến 10 tháng mới mọc.

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Tăng cường bổ sung canxi, vitamin D và giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giúp quá trình mọc răng của trẻ diễn ra bình thường

Còn trường hợp trẻ chậm mọc răng do bệnh lý thì bố mẹ cần phải xác định nguyên nhân trước, có như vậy mới có cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất. Chẳng hạn như nếu trẻ thiếu canxi thì tăng cường bổ sung canxi, thiếu vitamin D thì tắm nắng cho trẻ để tăng cường vitamin D, giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi sạch sẽ để ngăn ngừa viêm nhiễm, cần cho trẻ ngủ đủ giấc và vận động phù hợp để tránh tình trạng trẻ suy dinh dưỡng…

Trường hợp trẻ trên 13 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và kiểm tra bằng cách chụp X-quang để xem có gì bất thường hay không.

Conlatatca.vn

14:01:44 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.