Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ: Mẹ đã thực hiện đúng cách chưa?

16:06:38 10/06/2016

Nước muối sinh lý là một trong những loại dung dịch rửa mũi rất tốt mà lại an toàn đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có khá nhiều mẹ bầu lại không biết cách sử dụng chúng sao cho "chuẩn". Do vậy, bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất nhé.

Nước muối sinh lý là một trong những loại dung dịch rửa mũi rất tốt mà lại an toàn đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có khá nhiều mẹ bầu lại không biết cách sử dụng chúng sao cho “chuẩn”. Do vậy, bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất nhé.

Cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Trước khi tiến hành, mẹ cần chọn mua loại nước muối sinh lý phù hợp. Mẹ hãy chọn loại lọ có đầu tròn và không phải cắt trước khi sử dụng nhé. Vì vết cắt có thể tạo ra các góc sắc cạnh trên đầu lọ, gây tổn thương tới niêm mạc mũi của bé.

Ngoài nước muối sinh lý, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm khăn xô mềm, sạch và dụng cụ hút nước mũi (nếu có dùng nhé).

Các bước nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

– Đầu tiên, mẹ đặt bé nằm nghiêng trên giường hoặc trên bàn. Để bé không giãy giụa, một tay mẹ giữ nhẹ đầu bé. Có thể trong lần rửa đầu tiên, bé sẽ quấy khóc khá nhiều, mẹ nên vừa làm vừa dỗ dành bé. Những lần sau đã quen rồi, bé sẽ không giãy giụa nhiều nữa.

cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Mẹ hãy chọn loại nước muối sinh lý lọ có đầu tròn và không phải cắt trước khi sử dụng.

– Tiếp theo, mẹ dùng chai xịt dung dịch vào mũi trong khoảng 2 – 3 giây, động tác khi xịt cần nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Sau đó, lấy khăn sạch lau dịch mũi và nước chảy ra, rồi lặp lại với bên mũi còn lại.

– Nếu trẻ bị ngạt mũi nặng, dịch mũi bé đặc, không chảy ra ngoài, mẹ hãy sử dụng tới dụng cụ hút mũi. Sau khi xịt nước muối, mẹ cầm dụng cụ hút mũi để sát vào lỗ mũi của bé rồi từ từ bóp bình khí. Sau đó, thả tay khỏi bình khí để hút không khí trở lại bình đồng thời tạo thành lực hút chất nhầy ra theo. Khi đã hút được nước mũi, mẹ lôi dụng cụ ra ngoài, bóp bình khí thật mạnh để chất nhầy ra khỏi dụng cụ, lau sạch đầu hút và tiếp tục với bên còn lại. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết vì khi dùng nhiều lần, nó có thể gây ảnh hưởng tới niêm mạc mũi.

– Sau khi hút xong, mẹ hãy giữ bé nằm im khoảng 10 giây vì nước muối và dịch nhầy sẽ trôi xuống họng gây cảm giác nôn ói. Lúc đầu, mẹ cứ để cho bé nôn hết phần dịch nhớt. Khi đã quen hơn thì bé sẽ không còn phản ứng nôn ói nữa.

– Cuối cùng, mẹ lấy giấy ăn sạch, tăm bông (loại mềm lại, sạch sẽ) và xoắn vào rồi đưa vào lỗ mũi để lau khô mũi.

hướng dẫn cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Cuối cùng, mẹ lấy giấy ăn sạch, tăm bông và xoắn vào rồi đưa vào lỗ mũi để lau khô mũi.

Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Trước khi nhỏ mũi cho bé, mẹ cần rửa tay thật sạch, tránh để vi khuẩn từ tay mẹ lây sang mũi bé khiến bệnh trầm trọng hơn.

Mẹ tuyệt đối không nên dùng xi lanh hay những dụng cụ có lực bóp quá mạnh vì chúng có thể gây tổn thương tới niêm mạc mũi của bé. Mẹ nên ra hiệu thuốc để tìm mua các dụng cụ rửa mũi chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh mũi cho trẻ là trước khi ăn 30 phút. Trong quá trình rửa mũi, nước có thể trôi xuống họng khiến bé buồn nôn. Nếu rửa sau khi bé vừa ăn xong, bé có khả năng bị nôn trớ thức ăn ra ngoài.

Bên cạnh đó, mẹ cũng chỉ nên rửa với tần suất với phải, khoảng 2 – 5 lần/ ngày. Mẹ đừng vì thấy bé nước mũi chảy ròng ròng cả ngày mà xịt liên tục. Niêm mạc mũi khi tiếp xúc nhiều với nước muối có thể bị teo, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp.

Một điều nữa mẹ cần nhớ không phải bất cứ khi nào mẹ cũng cần nhỏ nước muối sinh lý. Mẹ chỉ nên nhỏ khi bé có dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi hoặc vừa đi ra ngoài đường về để rửa sạch bụi bẩn thôi nhé.

Conlatatca.vn

16:06:38 10/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.