Muốn con “trắng bóc”, tắm cho bé ngay bằng nước dừa hoặc bia?

15:06:21 16/06/2016

" Tắm gì cho trẻ sơ sinh trắng " là câu hỏi quen thuộc của nhiều mẹ muốn con mình sau này có một làn da trắng trẻo. Theo một số kinh nghiệm dân gian truyền lại khi cho bé tắm nước dừa, bia, da bé sẽ trắng hồng. Nhưng liệu điều này có đúng không?

“Tắm gì cho trẻ sơ sinh trắng?” là câu hỏi quen thuộc của nhiều mẹ với mong muốn con mình sau này sẽ có vẻ ngoài ưa nhìn hơn nhờ làn da trắng trẻo. Và theo một số kinh nghiệm dân gian truyền lại thì khi cho bé tắm bằng nước dừa hoặc bia thì khi lớn lên bé sẽ có làn da trắng hồng. Nhưng liệu điều này có đúng không?

Tắm nước dừa cho bé có thực sự trắng da?

Khi mang thai, nhiều mẹ đã được khuyên uống nước dừa đều đặn sẽ sinh con trắng hồng. Quan niệm này vẫn được truyền lại cho tới khi bé đã chào đời, nước dừa từ một thức uống đã được đồn thổi như một loại “sữa tắm” đặc biệt mang lại cho bé một làn da trắng hồng.

Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là một kinh nghiệm truyền miệng chưa hề được kiểm chứng bởi các nghiên cứu khoa học. Theo nhiều chuyên gia y tế, tắm nước dừa không những không khiến da bé trắng mà còn gây hại cho làn da của bé.

Cụ thể trong nước dừa có một tỷ lệ đường không nhỏ, chính điều này đã tạo nên một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi, nảy nở. Trong khi đó, làn da của trẻ sơ sinh lại vô cùng nhạy cảm, cấu trúc chưa ổn định nên khi bị vi khuẩn tấn công, rất dễ dẫn đến dị ứng, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

tắm gì cho trẻ sơ sinh trắng

Tắm nước dừa không giúp da bé trắng hơn mà còn gây hại cho làn da của bé.

Không chỉ vậy, nếu chẳng may trên da bé có những vết xước mà mẹ không nhìn thấy, khi tắm, nước dừa đọng lại sẽ khiến cho các vết xước bị nhiễm trùng, gây ra viêm da.

Ngoài ra, lượng đường trong nước dừa còn là tác nhân khiến trẻ bị rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa do lỗ chân lông trên da không được thông thoáng khi mẹ tắm nước dừa cho bé.

Có nên tắm bia để da trẻ sơ sinh trắng?

Ngoài nước dừa, bia cũng được khá nhiều mẹ bầu “tin dùng” khi muốn con mình có một làn da trắng trẻo. Cũng như nước dừa, quan niệm tắm cho trẻ sơ sinh bằng bia để bé có làn da trắng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng mình được.

Tuy bia được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng trong quá trình sản xuất bia, có nhiều hóa chất, cồn, các loại men được sử dụng. Tất cả các yếu tố này đều gây kích ứng da bé, nghiêm trọng hơn là các bệnh viêm da, nhiễm khuẩn. Do đó, mẹ không nên tắm cho bé  bằng bia và nước dừa.

nên tắm gì cho trẻ sơ sinh trắng

Loại nước tắm tốt nhất dành cho bé là nước đun sôi để nguội tới nhiệt độ khoảng 38 độ C.

Vậy nên tắm gì để trẻ sơ sinh trắng?

Mẹ cần biết một điều rằng, da trẻ sơ sinh trắng hay đen phần lớn được quyết định bởi yếu tố di truyền. Nếu mẹ và bố có làn da trắng thì con sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng và ngược lại. Việc làm trắng da cũng có thể được cải thiện bằng các loại mỹ phẩm, tuy nhiên cách này chỉ sử dụng khi làn da của bé đã hoàn thiện, có cấu trúc như người lớn. Chính vì vậy, việc mẹ cần quan tâm bây giờ là nên tắm gì để bé có một làn da khỏe mạnh.

Trong tất cả các loại nước thì nước đã đun sôi để nguội đến nhiệt độ khoảng 38 độ C là nước tắm tốt nhất dành cho bé, nhất là trong 2 tháng đầu sau khi sinh, làn da của bé vô cùng non nớt.

Mẹ cũng có thể tham khảo một số loại lá như chè xanh, lá khế, mướp đắng để tắm và trị rôm sảy cho bé. Nhưng, mẹ không nên quá lạm dụng chúng. Nếu da bé hoàn toàn bình thường thì chỉ nên dùng nước trắng sạch tắm cho bé thôi mẹ nhé.

Conlatatca.vn

15:06:21 16/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.