Mẹ cần lưu ý gì khi thực hiện thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng?

16:03:08 29/03/2018

Ăn dặm là việc bổ sung thực phẩm thêm vào thực đơn hàng ngày của bé và nó không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ được. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý để khi thực hiện thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng sao cho phù hợp nhất, để cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển toàn diện. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những dưỡng chất cần thiết cho bé 7 tháng tuổi

Khi bé 7 tháng tuổi, bên cạnh việc bú sữa mẹ thì cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm để giúp bé phát triển tốt hơn. Mẹ cần bổ sung cho bé những dưỡng chất cần thiết như vitamin A, B1, sắt, kẽm, protein, kali, omega 3, canxi, vitamin D… để giúp bé phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng cần được mẹ lên list trước những món nào phù hợp, vì giai đoạn này bé vẫn bú sữa mẹ là chính và những món ăn dặm chỉ để giúp bổ sung phần nào dưỡng chất cần thiết và giúp kích thích vị giác của bé. Chính vì thế, mẹ không cần phải cho bé ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, tôm…sẽ khiến cho các bộ phận bên trong cơ thể bé không kịp làm quen và dễ gây ngộ độc.

Tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần ăn với một lượng vừa đủ khoảng 50 – 100ml và thức ăn phải được nghiền nát hoặc xay nhỏ để giúp dạ dày của bé dễ dàng hấp thụ thức ăn.

me-can-luu-y-gi-khi-thuc-hiẹn-thuc-don-an-dam-cho-be-7-thang

Những điều mẹ cần lưu ý khi thực hiện thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng

  • Khi nấu thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng mẹ không nên nêm quá nhiều gia vị như muối, đường, dầu ăn…để không gây ảnh hưởng đến thận của bé.
  • Cháo của bé phải được ninh nhừ hoặc nghiền vì trẻ 7 tháng tuổi vẫn chưa thể nhai được các loại thức ăn cứng.
  • Khi nấu cháo, mẹ nhớ nấu theo tỷ lệ 1:7, tức là cứ 10g gạo thì sẽ nấu với 70ml nước là vừa đủ.
  • Kết hợp cháo với các loại rau củ quả, thịt, cá…để làm đa dạng bữa ăn giúp tăng khẩu vị của bé.

Đặc biệt, mẹ nhớ canh thời gian để vừa cho bé bú sữa vừa cho bé ăn một cách khoa học và phù hợp nhất. Đồng thời, mẹ nên thường xuyên thay đổi các món ăn bằng các loại thực phẩm khác nhau để bé tránh nhàm chán.

me-can-luu-y-gi-khi-thuc-hiẹn-thuc-don-an-dam-cho-be-7-thang

Mẹ nhớ canh thời gian để vừa cho bé bú sữa vừa cho bé ăn một cách khoa học và phù hợp

Nhiều mẹ nghĩ rằng dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé sẽ dinh dưỡng hơn so với nấu bình thường. Tuy nhiên, thực tế thì nước hầm xương có hàm lượng canxi rất thấp, thấp hơn so với lượng canxi có trong sữa. Ngoài ra, trong nước hầm xương có nhiều chất béo động vật, sẽ rất khó để dạ dày của bé 7 tháng tuổi hấp thu được, từ đó dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Vì vậy, tốt nhất mẹ chỉ nên dùng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ trên 3 tuổi thôi nhé!

Conlatatca.vn

16:03:08 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.