Mấy tháng trẻ biết bò và cách bố mẹ tập bò cho con an toàn, hiệu quả

12:12:50 24/12/2018

Bò là một cột mốc quan trọng tiếp nối với hoạt động trẻ biết lẫy. Đây cũng là bước đầu tạo điều kiện để trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh khá thắc mắc không biết mấy tháng trẻ biết bò?

Quá trình trẻ tập bò chứng tỏ bé đã học được cách cân bằng trọng lượng để giữ vững cơ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Việc học bò còn giúp bé phát triển cơ bắp, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ, giúp cho cơ cổ và bả vai chắc khoẻ, nhờ thế bé dễ dàng nâng đầu của mình lên

Mấy tháng trẻ biết bò?

Đối với những đứa trẻ phát triển bình thường thì hầu hết trẻ sẽ biết bò khi được khoảng 7 – 10 tháng tuổi. Đây là mốc thời điểm trung bình mà các chuyên gia đưa ra, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp trẻ sẽ biết bò sớm hoặc muộn hơn thời điểm này. Bởi lẽ mỗi bé sẽ có một mức độ phát triển riêng hoặc có thể là do bé đang tập trung cho việc học các kỹ năng khác. Vì thế, bố mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con mình chậm biết bò hơn những đứa trẻ khác nhé!

Mấy tháng trẻ biết bò thành thạo?

Mấy tháng trẻ biết bò là vấn đề nhiều bậc phụ huynh thắc mắc

Ngoài ra, khi biết bò thì mỗi trẻ cũng sẽ có cách bò khác nhau, tức là không phải trẻ sơ sinh nào cũng bò theo cùng một cách. Có bé thì bò bằng 2 tay, có bé dùng cả 2 tay và đầu gối, có bé thì di chuyển bằng cách lê mông nhưng cũng có bé chỉ trườn bằng bụng và kết hợp với lực ở hai bên khuỷu tay.

Cách bố mẹ giúp trẻ tập bò

Những hoạt động thể chất như lẫy, bò, ngồi, đứng, đi… đều là những hoạt động theo bản năng, trẻ hoàn toàn có thể nhìn thấy và bắt chước theo được. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bố mẹ để mặc con tự “loay hoay” với những việc này. Thay vào đó, bố mẹ hãy chủ động hỗ trợ con để giúp con học bò nhanh chóng và thành thục hơn bằng những cách sau:

  • Bố mẹ hãy thường xuyên cho bé nằm sấp xuống mặt sàn đã được lau sạch sẽ. Điều này sẽ giúp trẻ tập luyện phần cơ bụng, vùng cổ và xương chắc khỏe, dẻo dai hơn, tạo điều kiện tiền đề để bé có thể tập bò.
Giải đáp thắc mắc mấy tháng trẻ biết bò?

Hãy đặt đồ chơi trước mặt trẻ để kích thích trẻ bò về hướng đó

  • Khi đã để trẻ nằm sấp thì bố mẹ hãy áp dụng kết hợp với đồ chơi nhiều màu sắc để khuyến khích trẻ. Vì khi có đồ chơi trẻ sẽ cố gắng nâng người lên và bò về hướng có đồ chơi. Bố mẹ hãy đặt đồ chơi trước mặt trẻ và ngồi bên cạnh để cổ vũ, tạo động lực giúp trẻ cố gắng nhiều hơn.
  • Ngoài ra, cha mẹ có thể dùng tay để hỗ trợ trẻ, nâng bụng trẻ lên và tạo cho trẻ quen dần với sức nặng cơ thể cũng như có nhiều cơ hội để luyện tập, từ đó trẻ sẽ học bò nhanh hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi trẻ tập bò

Để trẻ có thể tự do, thoải mái trong việc tập bò và khám phá những điều xung quanh thì bố mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ. Chính vì thế, bố mẹ hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Tạo không gian rộng rãi, thoáng mát, loại bỏ tất cả những đồ vật có thể gây nguy hiểm nằm trong tầm với của trẻ, chẳng hạn như bọc hết ổ điện lại, sắp xếp đồ đạc gọn gàng và để ở những nơi trẻ không vào được.
  • Có thể dùng thảm hoặc miếng xốp lót sàn để giúp trẻ tập bò không bị đau đầu gối. Hoặc tối thiểu thì cũng hãy vệ sinh thật sạch sẽ sàn nhà để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Bố mẹ có biết mấy tháng trẻ biết bò?

Mặc đồ thoải mái và cho trẻ bò trên thảm để giúp trẻ tập bò an toàn và thoải mái hơn

  • Cho trẻ mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, nếu là mùa hè thì có thể chỉ mặc bỉm cho trẻ để trẻ không đổ nhiều mồ hôi dễ gây bệnh.
  • Bố mẹ hãy luôn ở bên cạnh trẻ những lúc trẻ tập bò để kịp thời hỗ trợ trẻ khi cần thiết.
  • Không nên tập bò cho trẻ quá lâu vì dễ khiến trẻ mệt.

Conlatatca.vn

12:12:50 24/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.