Mách mẹ mẹo hay giúp bé tập bò nhanh, luyện cơ cứng cáp hiệu quả

11:12:30 26/12/2018

Sự giúp đỡ của bố mẹ có vai trò rất quan trọng để hình thành nên các kỹ năng vận động cho con trẻ. Vậy phải làm cách nào để giúp bé tập bò nhanh hơn? Bài viết bổ ích sau sẽ giúp mẹ có cách tập bò cho con an toàn và hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Ngồi và bò không phải kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Tuy nhiên, nếu thành thục kỹ năng này thì bé sẽ nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Thế nên giúp bé tập bò vẫn là một việc làm cần thiết nếu mẹ muốn con phát triển thể chất.

Tập bò mang lại nhiều lợi ích cho bé

Trẻ từ 8 – 9 tháng đã biết ngồi vững và bò được rồi. Đây được xem là bước vận động đầu tiên trong cuộc đời bé, thay vì cứ nằm và ngồi một chỗ thì khi tập bò sẽ giúp bé:

  • Giúp con phát triển cơ bắp ở tay, chân và giúp trẻ khỏe mạnh hơn, tăng cường đề kháng trước các mầm bệnh.
  • Tăng cường khả năng phối hợp giữa tay, chân và đôi mắt, điều này sẽ rất có lợi cho các hoạt động sau này như đi lại, chạy nhảy, đá bóng hoặc nhảy dây.
  • Khi bò, bé cũng sẽ đảo mắt để tìm phương hướng nên điều này sẽ giúp bé phát triển thị giác và tăng sự nhạy bén cho đôi mắt.
  • Khi vận động nhiều, bộ não được kích thích để giúp bé vừa chuyển động vừa suy nghĩ cùng lúc giúp hạn chế khả năng mất cân bằng cho bé.
  • Khi giúp bé tập bò, bé còn học được cách tiến tới những đồ vật ngoài tầm tay và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.
Mẹ có thể giúp bé tập bò nhanh bằng nhiều cách

Sự can thiệp của bố mẹ có vai trò rất quan trọng để giúp bé tập bò

Cách giúp bé tập bò nhanh hơn

Thời gian đầu mẹ chỉ nên cho bé nằm trên giường để tập cho bé nằm sấp trước, sau đó để đồ chơi trong gần tầm mắt kích thích trẻ trườn đến lấy. Việc bé bò nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà bé từng trườn đến. Mẹ đừng nôn nóng khi tập cho bé bò vì bé cần thời gian để học hỏi và ghi nhớ, hãy kiên trì và tiếp tục cho bé tiếp xúc với sàn thật nhiều sẽ kích thích bản năng vận động của bé.

Những mẹo giúp bé tập bò nhanh hơn sau đây sẽ phần nào giúp ích cho mẹ:

Tập cho bé nằm sấp

Dành nhiều thời gian để bé tiếp xúc với sàn nhà, mẹ hãy “nhử” bé bằng món đồ chơi mà bé thích. Mẹ hãy đặt bé nằm sấp vài lần/ngày, một lần vài phút và tăng thời lượng dần lên, bạn cũng có thể dùng tay đẩy chân của bé, tạo đà cho bé học bò nhanh hơn.

Nếu thời gian qua bé vẫn không chịu bò, mẹ cũng đừng lo lắng quá bởi nhiều bé sẽ phát triển cơ bắp bằng cách khác và bỏ qua giai đoạn bò để “nhảy cóc” đến giai đoạn tập đi.

mẹo để mẹ giúp bé tập bò nhanh

Trước khi giúp bé tập bò, mẹ nên cho bé tập nằm sấp trước để làm quen

Cho bé bắt chước

Trẻ học hỏi rất nhanh nên mẹ có thể dùng phương pháp sao chép để con bắt chước làm theo. Luyện tập thể chất là cách giúp bé học bò hiệu quả, khi mẹ chơi với bé trên sàn nhà hãy thử bò một khoảng ngắn thu hút sự chú ý của bé, hoặc nhờ một bé đã biết bò rồi làm mẫu cho con. Nhìn thấy bé khác bò tự động con sẽ bắt chước làm theo mà không cần mẹ giúp đỡ. Mẹ cần thao tác chậm và nhẹ nhàng, khi bé không muốn thì đừng cố ép buộc.

Bé thích bò tới – lui

Bố mẹ đừng lo lắng khi thấy bé bò duy nhất một hướng, rồi lại bò lùi về hướng ngược lại. Đây không phải dấu hiệu bất ổn nào ở não trẻ, có thể do bé chưa quen hoặc chưa thoải mái với cảm giác áp lực khi bò mà thôi. Mẹ hãy để bé thật thoải mái với tư thế bé thích, ngay cả khi con thích bò giật lùi. Ở mỗi bé khác nhau có cách bò khác nhau và khả năng này sẽ càng tốt hơn khi bé đã quen.

Tạo phản xạ cho bé

Từ khi bé biết ngồi thẳng, đôi mắt con có thể nhìn được bao quát khung cảnh xung quanh và từ đó bé sẽ bắt đầu hành trình khám phá thế giới.

Để giúp bé tập bò nhanh hơn thì mẹ hãy thử tạo cho con những phản xạ mới như phản xạ nghiêng về một phía, phản xạ “nhảy dù” làm bé với đến phía có thứ mình thích. Cả hai đều hữu ích khi bé bắt đầu tập di chuyển và khi bé bò cũng sẽ giúp thị giác từ xa phát triển song song.

Giúp bé tập bò nhanh và hiệu quả

Giúp bé tập bò bằng cách để bé tự học bò cùng một bé khác cũng là một cách hiệu quả

Vì một số nguyên nhân như trẻ bị thiếu canxi bẩm sinh hoặc do mẹ đặt bé nằm ngửa gần như cả ngày từ khi mới sinh nên bé có thể chậm biết bò hơn. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm rằng nếu con chậm biết bò biết ngồi không phải là vấn đề lớn vì đây không phải là mốc phát triển quan trọng mà các trẻ buộc phải trải qua. Do đó, cha mẹ không nên lo lắng khi trẻ không phát triển theo cách thông thường.

Conlatatca.vn

11:12:30 26/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.