Mách mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh “chuẩn” khoa học vào mùa đông

11:06:52 15/06/2016

Tắm nắng là phương pháp hiệu quả nhất giúp cơ thể của bé tổng hợp được Vitamin D. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiều mẹ thường lo sợ con bị cảm lạnh nên không cho ra ngoài tắm nắng. Chính việc này sẽ khiến bé có nguy cơ cao bị còi xương. Bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ hướng dẫn mẹ cách tăm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông để bé không bị cảm lạnh nhé.

Tắm nắng là phương pháp hiệu quả nhất giúp cơ thể của bé tổng hợp được Vitamin D. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiều mẹ thường lo sợ con bị cảm lạnh nên không cho ra ngoài tắm nắng. Chính việc này sẽ khiến bé có nguy cơ cao bị còi xương. Bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ hướng dẫn mẹ cách tăm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông để bé không bị cảm lạnh nhé.

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Chắc mẹ nào cũng biết vitamin D có vai trò giúp cơ thể bé hấp thu canxi để hình thành lên xương. Thiếu vitamin D, bé không những bị còi xương mà sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm sút. Lượng vitamin D mà bé cần hàng ngày từ ánh nắng mặt trời chiếm tới 80% (khi tia cực tím chiếu vào da, da bé sẽ tự tổng hợp thành vitamin D), còn 20% từ dinh dưỡng.

Nếu mẹ sinh con vào mùa đông thì sau khi sinh 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu cho bé tắm nắng. Đừng vì thấy bé còn quá nhỏ, yếu ớt mà sợ ra ngoài trời bé sẽ bị cảm lạnh. Mẹ chỉ cần lựa chọn đúng khung giờ để tắm nắng cho bé là được.

Vào mùa đông, ánh nắng thường lên chậm hơn, buổi sáng sớm lại rất lạnh. Do đó, mẹ hãy cho bé tắm nắng vào khung giờ từ 9h – 10h sáng hoặc 16h – 17h chiều, mỗi lần tắm nắng khoảng 15 – 30 phút. Ngoài khung giờ này, nhất là từ trưa tới 16h chiều, mẹ không nên để bé tắm nắng vì lúc này lượng tia cực tím trong ánh nắng rất mạnh, dễ gây tổn thương cho da bé.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông, mẹ chỉ nên tắm nắng cho bé trong khung giờ từ 9 – 10h sáng hoặc 16 – 17h chiều.

Địa điểm tắm nắng cho bé

Địa điểm lý tưởng nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là nơi khuất gió và ánh nắng không chiếu trực tiếp lên đầu, mắt, mặt của bé. Mẹ hãy tránh những nơi thông thoáng, nhiều gió, bé có thể bị nhiễm lạnh.

Nơi tắm nắng cũng cần phải sạch sẽ, trong lành, không có bụi bẩn, tiếng ồn. Mẹ có thể cho bé tắm bên khung cửa sổ nhưng lưu ý mở cửa kính ra nhé, vì cửa kính phản chiếu lại tia cực tím có trong ánh nắng.

Trang phục cho bé tắm nắng

Để bé không bị cảm lạnh khi tắm nắng, mẹ cần giữ ấm các bộ phận cổ, tay, chân, đầu của bé. Trước khi tắm, mẹ cứ mặc đầy đủ cho bé. Sau khi bé tắm nắng được một lúc, thân nhiệt đã ấm hơn thì hãy cởi lần lượt quần áo của bé một cách từ từ, không nên cởi hết một lượt, bé sẽ cảm thấy lạnh. Mẹ chỉ nên bỏ bớt quần áo dày, để bé mặc quần áo mỏng rồi vén lên cao, để hở lưng, cánh tay, bụng, cẳng chân bé.

hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Khi tắm nắng, mẹ tuyệt đối không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mắt, mặt của bé.

Những lưu ý khi cho tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Thời gian tắm nắng từ 15 – 30 phút, mỗi đợt mẹ hãy cho bé tắm nắng 15 ngày liên tục rồi cho bé nghỉ 10 ngày. Sau đó lại tiếp tục một chu kỳ mới.

Khi mới bắt đầu tắm nắng, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng khoảng vài phút, sau đó tăng dần lên 10, 15 phút. Sau tháng đầu tiên, bé có thể tắm nắng khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày.

Nếu đang tắm nắng, mẹ thấy da bé có màu đỏ, mồ hôi ra nhiều, tim đập nhanh thì cần nhanh chóng đưa bé vào nhà, và cho bé uống một chút nước lọc hoặc lấy nước ấm lau qua người bé, để giảm nguy cơ bé bị say nắng.

Sau khi tắm nắng xong, da bé thường bị ra mồ hôi, mẹ hãy lấy khăn bông mềm lau mồ hôi cho bé rồi mặc thêm quần áo. Sau khoảng 30 phút thì lau người bé bằng nước ấm.

Nếu bé đang uống các loại thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, dùng để điều trị những bệnh như eczema, basedow, herpes,… thì không được tắm nắng đâu mẹ nhé.

Conlatatca.vn

11:06:52 15/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.