Khi trẻ uống thuốc bị nôn thì có nên cho trẻ uống lại không?

16:02:14 02/02/2019

Đối với trẻ nhỏ thì việc dùng thuốc đòi hỏi bố mẹ cần có kiến thức vững chắc, bởi sức khỏe của trẻ chưa đủ tốt để kháng lại những ảnh hưởng xấu từ việc dùng thuốc sai cách. Ngoài ra, việc cho con uống thuốc cũng khá "khó nhằn", thậm chí khi cho con uống được thuốc rồi thì bé lại nôn ra hết. Vậy liệu khi trẻ uống thuốc bị nôn, mẹ có nên cho trẻ uống lại hay không?

Trẻ uống thuốc bị nôn có nên cho uống lại?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch rất yếu, thêm vào đó do chức năng nuốt vẫn chưa được hoàn thiện nên rất khó tránh khỏi việc bị sặc, nôn trớ khi đang uống thuốc. Thêm vào đó, vị thuốc đắng khiến trẻ khó chịu và gây ra cảm giác buồn nôn cũng là điều hết sức bình thường.

Vì vậy, trong trường hợp sau khi cho trẻ uống thuốc mà nôn ra trong vòng khoảng 20 phút thì mẹ nên cho trẻ uống bổ sung lại lượng thuốc đã mất, vì khi trẻ nôn quá sớm thì chắc chắn thuốc sẽ chưa kịp phát huy tác dụng giúp trẻ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, cũng tùy theo từng loại thuốc mà bạn mới quyết định là có nên cho trẻ uống thuốc lại hay không. Chẳng hạn như:

  • Nếu trẻ uống acetaminophen và đa số các loại thuốc kháng sinh khác mà bị nôn sau khoảng 20 phút thì nên cho trẻ uống lại ngay. Vì những loại thuốc này cần nhiều thời gian mới có thể phát huy tác dụng trị bệnh.
Tại sao trẻ uống thuốc bị nôn?

Trẻ uống thuốc bị nôn là tình trạng rất thường hay xảy ra

  • Đối với các loại thuốc trị bệnh hen suyễn như theophyllines, các loại thuốc điều trị bệnh tim, thuốc ho, siro ho… thì không nên cho trẻ uống lại sau khi trẻ nôn. Vì những loại thuốc này có khả năng xâm nhập vào máu nhanh, nếu mẹ cho trẻ uống lại sẽ dễ gây quá liều và dẫn đến trẻ bị ngộ độc thuốc.

Tóm lại, việc “trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại hay không?” còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, loại thuốc, tình trạng sức khỏe của trẻ… Vì thế, bố mẹ cần phải hết sức lưu ý và có một kiến thức về việc cho trẻ uống thuốc chắc chắn cũng như hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất nhé!

Cách giúp trẻ uống thuốc không bị nôn dễ dàng

Có rất nhiều loại thuốc khác nhau dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có loại có vị ngọt nhưng cũng có loại đắng rất khó uống. Đối với những loại thuốc có vị ngọt như siro thì không sao, bởi mùi thơm và vị ngọt không những không khiến trẻ bị nôn khi uống mà nó còn khiến trẻ thích thú khi uống nữa. Nhưng đối với các loại thuốc đắng thì sẽ rất khó khăn để mẹ có thể cho trẻ uống thuốc mà không bị nôn.

Và để con chịu uống thuốc cũng như hạn chế tối đa việc trẻ uống thuốc bị nôn thì bố mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Nếu là trẻ lớn, có thể uống được thuốc viên thì nên cho trẻ uống nguyên viên chứ không nên nghiền nhuyễn vì nó càng khiến cho vị đắng tăng lên.
  • Đối với trẻ đã biết ăn dặm thì mẹ có thể pha thuốc vào các loại thức ăn, nước uống hằng ngày của trẻ, lưu ý nhớ pha với lượng vừa phải để tránh làm mất tác dụng của thuốc. Tuyệt đối không pha thuốc chung với sữa vì sữa sẽ phản ứng lại với thuốc.
  • Khi cho trẻ uống thuốc, các mẹ nên để đầu trẻ ngẩng cao, mặt hơi nghiêng rồi đưa muỗng thuốc vào phía bên trong cằm.
Phải làm sao khi trẻ uống thuốc bị nôn?

Nếu thời gian trẻ nôn thuốc sau khi uống không lâu thì mẹ nên cho trẻ uống lại

  • Mẹ có thể dùng ống xi lanh để cho trẻ uống thuốc, dụng cụ này giúp mẹ đo chính xác liều lượng thuốc phù hợp cho trẻ và hạn chế việc trẻ bị sặc. Ngoài ra, khi tiến hành đút thuốc cho trẻ thì mẹ nên đặt phần đầu ống thuốc vào mép trong của lưỡi để giảm bớt vị đắng mà trẻ có thể cảm nhận.
  • Nếu đã dùng mọi cách mà trẻ vẫn không chịu uống thuốc hoặc cứ uống vào là nôn ra thì mẹ nên thay đổi sang thuốc đặt hậu môn hay các loại cách trị bệnh cho trẻ khác ngoài việc dùng thuốc, đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.

Conlatatca.vn

16:02:14 02/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.