Cho bé uống sữa ngoài, như nào mới là “chuẩn chỉ”?

10:01:56 12/01/2016

Dù các bà mẹ luôn được khuyến khích cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời, thế nhưng trong một số trường hợp, mẹ lại không có đủ sữa để cho bé bú thì việc bổ sung các loại sữa cho bé là việc cần thiết. Tuy nhiên, chị em phải lựa chọn sữa cho bé theo từng giai đoạn phát triển của bé.

Dù các bà mẹ luôn được khuyến khích cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời, thế nhưng trong một số trường hợp, mẹ lại không có đủ sữa để cho bé bú thì việc bổ sung các loại sữa cho bé là việc cần thiết. Tuy nhiên, chị em phải lựa chọn sữa cho bé theo từng giai đoạn phát triển của bé.

Chọn sữa cho bé mới sinh

Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các kháng thể và chất dinh dưỡng cần thiết dành cho một đứa bé sơ sinh, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có đủ sữa hoặc không có sữa để cho con bú. Thế nên, sữa bột sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho sữa mẹ trong trường hợp này. Vì mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn nhỏ theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần, để bé thích nghi dần sau đó cho uống 60ml/lần, sau đó có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

chọn sữa cho bé

Bé mới chào đời có dạ dày nhỏ nên lượng sữa cần cho cơ thể cũng ít hơn

Đối với bé từ 1-2 tháng tuổi

Dạ dày của bé lúc này đã lớn hơn, nên thể tích sữa cũng sẽ tăng lên, lời khuyên là các mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml/lần, chia thành 4-5 lần/ngày

Tùy thể trạng và nhu cầu của từng bé mà lượng sữa cần “nạp” cũng sẽ khác nhau, vì thế đừng áp đặt bất cứ quy định nào cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng không nên đánh thức bé dậy vào giữa đêm như thế sẽ làm cho bé bị “mất giấc”, dẫn đến việc bé quấy khóc, lâu dần sẽ hình thành thói quen,bé sẽ thức dậy vào đúng giờ đó để “đòi bú”.

Bé từ 2-6 tháng tuổi

Lượng sữa cần thiết trong thời gian này là khoảng từ 120 – 180 ml, chia thành 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ

Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

Bé từ 6-12 tháng

Theo các chuyên gia khuyên rằng, ở giai đoạn này lượng sữa bột cung cấp tốt nhất cho bé là khoảng 540ml-960ml/ngày và được chia đều cho 3 bữa.

Ngoài ra, thời gian này bé đã khá quen với việc ăn dặm nên mẹ cần bổ sung vào thực đơn của bé nhiều loại thực phẩm khác nhau như tôm, thịt bò, các loại rau, củ quả để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

Một số dấu hiệu nhận biết bé vẫn còn đói

Khi bạn lấy đầu bình sữa ra khỏi miệng bé mà bé khóc quấy lên, lập tức đưa tay vào miệng, mút chụt chụt,… đó là biểu hiện bé vẫn muốn uống sữa nữa hay là lượng sữa đó chưa đủ no cho bé. Và mẹ cần phải pha thêm cho bé nhưng chỉ 30ml nữa thôi mẹ nhé và từ từ tăng lên nếu bé vẫn còn đói.

Dấu hiệu báo rằng bé đã bú quá no

Tâm lý của đa số các mẹ là bé bú nhiều thì sẽ mau lớn, thế nên ép cho bé bú càng nhiều càng tốt. Việc này hoàn toàn sai mẹ nhé. Khi bú quá no, bé sẽ khó tiêu, khiến cho bé khó chịu và mệt mỏi hoặc nôn ra hết những thứ có trong dạ dày.

Khi nào bé bú đủ ?

– Bé không còn quấy, bú xong là ngủ ngoan.

– Khi uống đủ thì việc đi tiểu của bé cũng có mức nhất định, theo như khoa học chứng minh nếu bạn phải thay 5-6 tã giấy/ngày và 6-8 tã vải/ngày thì đó chính là biểu hiện của bé đủ sữa.

bé ngủ ngoan

– Phát triển ổn định và cân nặng tăng đều mỗi tháng.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, các mẹ cần phải căn cứ vào độ tuổi của bé và tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra chế độ uống sữa phù hợp.

Liều lượng sữa cho bé ở từng giai đoạn

Bé dưới 6 tháng tuổi

Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng.

Liều lượng:

  • Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).
  • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).
  • Trẻ 5-6 tháng: 150-180ml/ bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).

Bé từ 6-12 tháng tuổi

Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.

Đối với bé trên 1-5 tuổi

Thời điểm này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua. Và bé cần nạp đủ 400 – 500ml sữa/ngày.

chọn sữa cho bé theo từng giai đoạn

Bé từ trên 1 tuổi đã có thể thoải mái uống các loại sữa và sản phẩm từ sữa

Conlatatca.vn

10:01:56 12/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.