Bí quyết để mẹ tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng “chuẩn”

15:12:30 04/12/2015
1

Ngoài việc bú sữa mẹ thì việc cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần cho trẻ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cho bé ăn dặm và ăn dặm kiểu Nhật được khá nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng. Vậy tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngoài việc bú sữa mẹ thì việc cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần cho trẻ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cho bé ăn dặm và ăn dặm kiểu Nhật được khá nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng. Vậy tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách ăn dặm kiểu Nhật

Theo truyền thống của người Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm, khoảng sau khi sinh được 100 ngày. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn và phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

Ở nước ta, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, khi trẻ được từ 4 – 6 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Ban đầu nên cho bé ăn cháo loãng với tỉ lệ 1: 10. Sau đó dần dần tăng độ dặc của cháo theo độ tuổi của bé.

– Bữa ăn của bé phải đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Các mẹ nên thường xuyên thay đổi những món ăn này để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Không cho gia vị vào thức ăn dặm của bé.

– Tập cho bé ăn đúng giờ để tạo thói quen. Khi bé đã lớn thêm chút nữa, bạn có thể cho con ngồi ăn chung với bố mẹ.

– Khi cho trẻ ăn, mê nên kiên nhẫn, không thúc ép trẻ

– Mẹ nên tập cho bé ăn muỗng để đảm bảo vệ sinh và tập tính tự lập và ngăn nắp sau này.

– Khi cho trẻ ăn một món nào đó, mẹ nên cho trẻ ăn trong vòng 3 – 4 ngày rồi hãy đổi món khác.

Lợi ích khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Rèn cho bé kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.

– Kích thích vị giác của bé phát triển: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

– Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.

– Không gây nhàm chán cho bé: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, ít đến nhiều nên sẽ không làm bé cảm thấy chán.

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Trẻ từ 4 – 6 tháng đã có thể ăn dặm

– Đối với trẻ từ 4 – 6 tháng: Trong suốt tuần đầu tiên mẹ nên tập cho bé ăn cháo loãng để bé tập quen dần. Tuần thứ 2, mẹ có thể cho bé thử một số loại rau củ dễ tiêu hóa như cà rốt, khoai tây, bí đỏ… Mẹ nên lưu ý làm thức ăn mịn và tạo mùi thơm để kích thích bé ăn và không làm bé bị nghẹn. Nếu bé có vẻ không thích ăn thì mẹ cũng đừng bắt ép bé. Đợi sau 2 – 3 ngày mẹ sẽ cho bé thử lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng.

Một số thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này gồm:

+ Tinh bột: cháo loãng, bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây,…

+ Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai,…

+ Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu,…

– Đối với trẻ từ 7 – 8 tháng: Ở giai đoạn này, thức ăn của bé sẽ đặc hơn so với ban đầu. Bé đã quen với nhiều loại thức ăn hơn. Mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm song song với việc uống sữa.

tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé cần kiên trì

Tháng thứ 8, mẹ có thể nấu cháo đặc hơn và cho bé làm quen với nhiều loại thức ăn hơn

Những thức ăn bé có thể ăn trong giai đoạn này là:

+Tinh bột:, cháo loãng, bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây, yến mạch, mì ống, ngũ cốc

+ Đạm: gan, gà, lòng trắng trứng, đậu

+ Vitamin: nấm

– Đối với bé giai đoạn 9 – 11 tháng: Mẹ tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa. Và mẹ nên cho bé ăn thức ăn thô hơn trước để bé tập nhai chuẩn bị cho việc ăn cơm sau này.

– Đối với bé giai đoạn 12 – 18 tháng: Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

Lưu ý khi tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Nên chọn cháo loãng là món đầu tiên để cho bé tập ăn dặm do đặc tính lành và mềm, mùi vị trung tính của gạo.

– Cho bé ăn bắt đầu từ một thìa cho mỗi lần ăn các món mới

– Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn với nhau để tránh gây ra dị ứng

– Khi cho bé tập ăn dặm, nếu bé ăn ít không như mong đợi của mẹ thì cũng hãy kiên nhẫn nhé vì đây chỉ mới là giai đoạn tập ăn và nếm thử mùi vị của thức ăn.

Tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé đòi hỏi mẹ phải kiên trì và chịu khó trong thời gian đầu. Nhưng hiệu quả của nó đối với bé yêu là vô cùng hữu ích. Các mẹ có thể áp dụng phương pháp tập ăn dặm này cho bé yêu nhà mình. Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

15:12:30 04/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.