Bé 7 tháng chưa biết ngồi: Mẹ có nên lo lắng không?

11:01:33 07/01/2019
1

Những mẹ đang lo lắng không biết liệu rằng bé 7 tháng chưa biết ngồi có vấn đề gì không thì hãy yên tâm nhé. Bởi ở mỗi bé sẽ diễn ra các mốc phát triển trong những giai đoạn khác nhau. Và để hiểu rõ hơn về giai đoạn trẻ tập ngồi, mẹ hãy xem qua bài viết của Conlatatca sau đây!

Các cột mốc vận động quan trọng trong vòng phát triển của trẻ là lẫy – bò – ngồi – đứng – đi. Tuy nhiên, các chuyên gia về trẻ em cho rằng, vẫn có những trẻ bỏ qua mốc tập bò và tập ngồi để tiến tới giai đoạn tập đứng, đi. Thế nên, nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi mà bé đã có dấu hiệu cứng cổ, bò vững thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng con vẫn khỏe mạnh bình thường.

Trẻ mấy tháng thì biết ngồi?

Thông thường, bé sẽ biết ngồi khi cơ thể đã đủ cứng cáp, trẻ cứng cổ và có thể quay đầu thành thạo mà không bị ngã. Thời gian trẻ biết ngồi có thể là 7 – 8 tháng hoặc trễ hơn tùy theo mức phát triển của từng bé. Nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi thì vẫn còn sớm để đánh giá được bé có hình thành kỹ năng này hay không, mẹ vẫn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi đến khi con sắn sàng.

Thời gian đầu con vẫn cần có mẹ làm điểm tựa, thời gian sau bé sẽ tự ngồi vững nhưng nếu con bị ngã ngay sau đó vẫn sẽ chưa biết tự dùng tay chống đỡ ngay được. Bé có thể tự ngồi trong vòng 20 – 30 giây trước khi bị ngã nên mẹ cần dành nhiều thời gian luyện tập cho đến khi con tự ngồi được một mình. Tại thời điểm này, thị lực được cải thiện cho phép bé thấy đối tượng bên ngoài và bé sẽ cố kéo mình đứng lên để có cái nhìn tốt hơn.

có rất nhiều lý do khiến bé 7 tháng chưa biết ngồi

Bé 7 tháng chưa biết ngồi không phản ánh mức phát triển của trẻ

Bé 7 tháng chưa biết ngồi khi nào thì nên lo lắng?

Nếu bé vẫn chưa biết ngồi, chưa biết bò hay thậm chí không biết bất kỳ hoạt động nào khác như trườn, nhoài, bám vịn để đứng… thì mẹ cần chú ý xem lại chế độ dinh dưỡng, cân nặng của trẻ và theo dõi nếu thấy những dấu hiệu sau:

  • Bé có khả năng cầm nắm kém, yếu ớt, chân tay sờ mềm nhũn, không chắc chắn.
  • Trong thời gian dài bé vẫn không có tiến bộ trong kỹ năng vận động.
  • Lúc ngủ không ngon giấc, trẻ khóc đêm thường xuyên và vã mồ hôi, rụng tóc, người xanh xao.

Nguyên nhân có thể là do người lớn ẵm bế trẻ quá nhiều, khiến trẻ có thói quen nằm nhiều mà không vận động. Hoặc đáng ngại hơn là trẻ thiếu canxi, trẻ suy dinh dưỡng và thiếu chất nên không có đủ sức để phát triển các kỹ năng.

bé 7 tháng chưa biết ngồi do nhiều nguyên nhân

Nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi, chưa biết bò và không biết lẫy thì mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo

Hỗ trợ bé sơ sinh học ngồi

Mặc dù tập ngồi không cần thiết phải có trong mốc phát triển của bé nhưng việc ngồi chơi cũng là cách để con phát triển xương cốt và cơ bắp cứng cáp cùng khả năng điều khiển đầu và cổ tốt.

Khi tập ngồi cho trẻ, mẹ hãy cẩn thận vì lúc này xương sống và cơ cổ ở bé còn khá mềm nên để bé ở tư thế ngồi lâu sẽ không tốt. Nếu con biết lẫy và bò ổn định, bạn có thể trợ giúp bé ngồi để bé biết điều khiển cơ cổ và học cách giữ cân bằng.

Tập bò cho bé và tập ngồi đều là những kỹ năng giúp con tự cân bằng trọng lượng, giữ vững cơ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Và nhờ thế, bé dễ dàng nâng đầu của mình lên tạo nền tảng phát triển các kỹ năng đi đứng, vận động tiếp theo.

Khi mẹ dạy trẻ cách giữ thăng bằng lúc ngồi, ban đầu hãy để bé tựa lưng vào tấm đệm mềm để bé quen với việc giữ thăng bằng. Nếu bé khó khăn, mẹ hãy để con dựa vào lòng mình làm điểm tựa chắc chắn giúp bé yên tâm và ngồi chơi với bé.

không có gì đáng ngại nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi

Nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi, bố mẹ hãy kiên nhẫn để đợi bé sẵn sàng nhé

Thời gian để con tập ngồi không nên quá 15 phút, nếu lâu hơn sẽ gây chứng khòm lưng, tổn thương cột sống ở trẻ. Mẹ cũng không nên để bé ngồi ghế ôtô, tập cho trẻ ngồi ghế ăn dặm ngay khi thấy con đã biết ngồi vững.

Ngay từ khi bé bắt đầu tập ngồi, mẹ hãy tạo cho con thói quen ngồi thẳng lưng hoặc cho bé ngồi tựa lên gối để tránh tình trạng bé luôn ngồi chúi đầu để chơi đồ chơi sẽ rất hại cho mắt bé cũng như cột sống sau này.

Conlatatca.vn

11:01:33 07/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.