Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm: Cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ

15:06:10 14/06/2019
1

Trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn là quá trình diễn ra từ lúc trẻ 6 – 12 tuổi. Đây còn được gọi là quá trình thay răng, bởi những chiếc răng sửa sẽ rụng dần đi và thay vào đó những chiếc răng vĩnh viễn cứng cáp. Vậy trẻ 6 tuổi mọc răng hàm có đúng thời điểm không?

Quá trình trẻ 6 tuổi mọc răng hàm diễn ra như thế nào?

Thường thì quá trình thay răng ở trẻ sẽ diễn ra từ lúc trẻ 6 – 12 tuổi. Cũng có nhiều trường hợp trẻ thay răng sớm hơn, có thể là khi trẻ 4 tuổi hoặc muộn hơn khi trẻ 8 tuổi. Như vậy, khi chiếc răng sữa cuối cùng của trẻ rụng đi thì phải rơi vào thời điểm trẻ 12 – 13 tuổi.

Đối với răng hàm thì những chiếc răng hàm sữa sẽ gắn bó với trẻ trong suốt 6 năm đầu đời. Cho tới giai đoạn thay răng vĩnh viễn thì bố mẹ cần lưu ý hơn về việc chăm sóc hàm răng của trẻ. Theo đó, răng hàm số 6 sẽ mọc sớm nhất khi trẻ được 6 – 7 tuổi. Tuy nhiên, lúc này chưa có chiếc răng sữa nào được thay thế.

Khi nào thì trẻ 6 tuổi mọc răng hàm?

Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm là thời điểm những chiếc răng sữa dần rụng đi thay bằng răng vĩnh viễn

Chiếc răng hàm số 6 này sẽ nhanh chóng bị sâu nếu không được điều trị và mọc bị chen chúc, lệch ra khỏi hàm mà không được nắn chỉnh sớm dẫn đến răng vĩnh viễn mọc lệch.

Vì vậy, điều quan trọng nhất cha mẹ cần nhớ là ngay khi trẻ 6 tuổi nên để ý xem chiếc răng hàm số 6 này mọc như thế nào và giúp bé chăm sóc, giữ gìn nó thật tốt. Nếu thấy có dấu hiệu bị lệch đi thì nên đưa trẻ đi nha sỹ để chỉnh lại.

Đặc điểm khi trẻ 6 tuổi mọc răng hàm

Răng hàm hay bất kỳ răng vĩnh viễn nào của trẻ sẽ được xem là phát triển bình thường khi mà thứ tự của các răng vĩnh viện mọc tượng tự như răng sữa. Tức là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Thường thì thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng. Thường thì đối với trẻ 6 tuổi là thời điểm trẻ mọc 2 chiếc răng cửa giữa hàm dưới.

Ngoài ra, một số thói quen xấu của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng. Ví dụ như khi những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó. Việc tác động này còn có thể gây ra viêm nhiễm nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ bỏ dần những thói quen xấu này.

Cách chăm sóc khi trẻ 6 tuổi mọc răng hàm

Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm sẽ có những triệu chứng giống như người lớn. Chẳng hạn như đau nhức, trẻ bị sốt khi mọc răng, chán ăn. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ bằng các cách sau:

  • Đừng bắt ép trẻ phải ăn nhiều cùng một lúc. Thay vào đó hãy chia bữa ăn của trẻ thành 6 – 8 bữa thay vì 3 – 4 bữa như bình thường. Mỗi lần cho trẻ ăn một chút ít mà ăn nhiều lần là tốt nhất.
Dấu hiệu trẻ 6 tuổi mọc răng hàm

Trẻ 6 tuổi mọc răng hàm cũng sẽ có những dấu hiệu giống như người lớn như sốt, đau nhức, quấy khóc…

  • Đồ ăn của trẻ trong giai đoạn này nên là thức ăn đã được hầm nhừ, mềm nhuyễn, tốt nhất nấu dạng cháo loãng, súp, con chỉ cần nuốt mà không phải nhai. Với hoa quả bạn nên ép lấy nước để cho trẻ uống, hạn chế tối đa việc trẻ nhai nhằm giảm thiểu tình trạng đau nhức.
  • Đối với những trẻ 6 tuổi mọc răng hàm bị sốt cũng là tình trạng khá phổ biến. Lúc này, mẹ nên tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng các cách đơn giản như chườm lạnh, cho trẻ dùng thuốc hạ sốt an toàn.
  • Đưa trẻ đi nha sĩ ngay nếu có dấu hiệu răng mọc lệch hay có bất kỳ bất thường nào khác.

Conlatatca.vn

15:06:10 14/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.