Trẻ 6 tuổi biết làm gì? – Bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ

14:04:35 12/04/2019
1

Trẻ 6 tuổi là giai đoạn bước ngoặt chuyển từ giai đoạn mầm non sang giai đoạn tiểu học và cũng bắt đầu từ đây trẻ sẽ có những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý cũng như kỹ năng vận động khi phải tiếp xúc với môi trường mới. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem trẻ 6 tuổi biết làm gì nhé.

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi

Về thể chất

Theo đánh giá của các chuyên gia thì những đứa trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 sẽ có mức độ phát triển cân nặng khác nhau, tùy theo sự chăm sóc về mặt dinh dưỡng cũng như vận động ở mỗi trẻ. Tuy nhiên, chắc chắn dù thế nào thì bố mẹ vẫn mong đợi cân nặng của trẻ tăng khoảng 2 – 3kg cân và 4 – 6cm chiều cao mỗi năm.

Ngoài ra, trong thời gian này thì những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ rụng đi để thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn. Đây chính là lý do mà thời điểm trẻ 6 tuổi là lúc trẻ có những chiếc răng sún đáng yêu.

Trẻ 6 tuổi biết làm gì nhỉ?

Trẻ 6 tuổi phát triển rất nhanh về mặt tâm sinh lý

Về khả năng vận động

Những đứa trẻ 6 tuổi thường đã ra dáng của một người lớn vì trẻ đã rèn luyện được khả năng cân bằng khá tốt và cũng như tăng nhận thức về cơ thể. Trẻ đã quá quen với việc phối hợp nhuần nhuyễn cùng lúc nhiều nhóm cơ để thực hiện các hành động như nhảy, nhảy chân sáo, nhảy cò cò, kết hợp đi bộ cân bằng trên những bậc thềm thấp.

Bên cạnh đó, ở tuổi này thì con cũng có thể bắt đầu tập đi xe đạp mini không bánh phụ, mặc dù sẽ có hơi loạng choạng ban đầu nhưng chỉ cần cho con thời gian thì con sẽ rất nhanh có thể học được cách chống chân, dùng chân để đẩy rồi sau đó là biết giữ thăng bằng và chạy xe tốt hơn.

Trẻ 6 tuổi biết làm gì?

Những đứa trẻ ở độ tuổi lên 6 đã đủ cứng cáp, đủ khỏe mạnh, đủ trí tuệ để có thể thực hiện những hành động, lời nói, suy nghĩ vượt trội hơn so với lúc trước. Trong đó, có thể kể đến một số kỹ năng dưới đây:

Trẻ biết đọc và tính toán

Không cần trẻ phải cặm cụi học thêm để vào lớp 1 thì trẻ vẫn hoàn toàn có thể đọc và viết được tên của mình cũng như trẻ biết tính toán đơn giản, thông qua việc trẻ đã có nền tảng đọc, viết từ 3 năm trước khi học lớp mầm – chồi – lá.

Trẻ biết cách sử dụng ngôn ngữ xã hội

Khi đã đi học thì trẻ sẽ phải gặp nhiều bạn bè hơn, trẻ bắt buộc phải giao tiếp nhiều hơn nếu trẻ muốn kết bạn. Chẳng hạn trẻ sẽ hỏi “Bạn có thích chơi đồ chơi với mình không?” hay những câu cảm thán như “thật tuyệt”, “mình cũng thích chơi với bạn”… Đây chính là những biểu hiện cho thấy trẻ hiểu được ngôn ngữ cũng như biết được cách sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả để diễn tả điều bản thân mong muốn.

Khả năng kiểm soát và tập trung tốt

Khi bước sang giai đoạn tiểu học cũng chính là một bước ngoặt đối với sự phát triển của trẻ. Bởi khi đi học, trẻ sẽ nhận thức được rằng mình cần phải tập trung thì mới có thể tiếp thu được kiến thức. Có thể với một bài tập đơn giản mà mẹ đưa ra đó là một hình mê cung ngoằn nghoèo và trẻ phải vẽ một đường thẳng thoát ra khỏi mê cung này.

Trẻ 6 tuổi biết làm gì nhỉ?

Trẻ 6 tuổi biết làm gì? – Trẻ có sự tập trung rất tốt để thực hiện bất cứ việc gì

Trẻ biết hỏi những câu hỏi có mục đích rõ ràng

Đây là độ tuổi mà trẻ biết thắc mắc, biết hỏi tại sao rất nhiều, đến mức bố mẹ cảm thấy phiền. Tuy nhiên, hãy hiểu cho trẻ vì chẳng qua trẻ hỏi cũng chỉ là để thỏa mãn trí tò mò của mình. Vì thế, thay vì cáu gắt thì hãy suy nghĩ thật nghiêm túc và cho trẻ một câu trả lời hoàn hảo nhất, vừa giúp trẻ có thêm kiến thức vừa giúp kích thích trẻ học hỏi, tìm tòi cũng như giúp trẻ trở nên mạnh dạn, tự tin khi muốn hỏi một điều gì đó.

Trẻ có thể chơi các trò chơi trí tuệ cơ bản thành thạo

Thực ra, việc bố mẹ cho trẻ chơi những món đồ chơi trí tuệ có thể bắt đầu ngay từ lúc trẻ 2 – 3 tuổi rồi, đây sẽ là bước nền tảng cho trẻ tập làm quen và đến khi trẻ 6 tuổi thì trẻ đã hoàn toàn có thể chơi thành thạo các món đồ chơi trí tuệ cơ bản như trò cá ngựa, ô ăn quan, đếm xúc xắc… Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ chơi các trò trí tuệ với mức độ khó tăng dần lên nếu thấy trẻ có hứng thú, điều này sẽ rất tốt để giúp trẻ có một nền tảng kiến thức vững chắc sau này.

Khả năng ghi nhớ của trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi có một trí nhớ hết sức tuyệt vời khi mà trẻ có thể nghe một câu chuyện cô kể trên lớp và về kể lại cho mẹ chính xác đến từng chi tiết, hoặc trong quá trình đọc sách trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh những từ vựng mới khiến bố mẹ hết sức ngạc nhiên.

Chính vì thế, bố mẹ cần hết sức quan tâm và cho trẻ rèn luyện trí nhớ một cách hợp lý, không nhồi nhét, tạo môi trường yên tĩnh khi trẻ học để không khiến trẻ mất tập trung.

Có sự phối hợp bộ phận cơ thể nhuần nhuyễn

Bây giờ trẻ có thể sử dụng dây nhảy, thậm chí có thể học được cách di chuyển bằng giày trượt một cách thuần thục. Đây là thời điểm mà nếu trẻ thực sự yêu thích các môn thể thao, vận động thì trẻ sẽ phát triển rất nhanh và nó được xem như là năng khiếu đặc biệt của trẻ.

Bố mẹ hãy luôn ở bên cạnh và động viên trẻ để trẻ không từ bỏ khi mệt mỏi cũng như cố gắng nhiều hơn để nhận thấy sự tiến bộ của bản thân.

Trẻ hiểu các nguyên tắc mà bố mẹ đặt ra

Hãy nói với trẻ những nguyên tắc cơ bản trong gia đình ví dụ như con phải đi ngủ vào lúc mấy giờ, trẻ nói chuyện phải dạ thưa với người lớn, không đánh bạn… Bởi trẻ 6 tuổi là đã đủ lớn để hiểu rõ và thực hiện những quy tắc này.

Bố mẹ có biết trẻ 6 tuổi biết làm gì?

Hãy đặt ra những quy định và nhắc nhở trẻ phải thực hiện theo vì trẻ 6 tuổi đã nhận thức được điều này

Trẻ đã có chính kiến của riêng mình

Một khi trẻ đã có suy nghĩ riêng, có tư duy độc lập thì chắc chắn trẻ cũng sẽ xây dựng cho mình chính kiến riêng, tức là trẻ suy nghĩ và biết được đâu là điều đúng đắn và giữ chính kiến của mình mà không bị tác động bởi những ý kiến của ai.

Nếu trẻ được động viên, khuyến khích phát huy thì chắc chắn tương lai trẻ sẽ trở thành một người lãnh đạo tốt, có thể tự quyết được mọi chuyện mà không có áp lực nào. Chính vì thế, khi có vấn đề gì thì bố mẹ cũng hãy cho trẻ được nói lên ý kiến của mình, ngay cả khi ý kiến đó không cùng quan điểm với nhiều người.

Conlatatca.vn

14:04:35 12/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.