Trẻ 6 tuổi biếng ăn: Bố mẹ cần làm gì để cải thiện sức ăn của con?

09:06:20 15/06/2019
1

Bệnh biếng ăn được xem là “căn bệnh quen mặt” ở trẻ, đặc biệt là trẻ 6 tuổi biếng ăn ngày càng nhiều hơn. Vậy bố mẹ cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ 6 tuổi biếng ăn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

Trẻ bị thiếu hụt vitamin

Vitamin và một số chất vi lượng như sắt, kẽm… đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành enzyme cũng như tham gia vào quá trình chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Những dưỡng chất này chủ yếu được nạp vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm, chính vì thế khi trẻ 6 tuổi biếng ăn thì sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu hụt vitamin.

Do đó, để cải thiện tình trạng này bố mẹ nên bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua đa dạng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, nhớ lưu ý không nên bổ sung quá dư thừa vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ thúc ép trẻ ăn khiến trẻ sợ hãi

Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng đều rất lo lắng khi thấy con biếng ăn, bỏ bữa, từ đó sinh ra hành động thúc ép trẻ ăn. Tuy nhiên, việc làm này không những không đem lại hiệu quả mà nó còn khiến trẻ ngày càng biếng ăn hơn, thậm chí là sợ hãi khi tới giờ ăn. Biểu hiện là cứ đến giờ ăn trẻ sẽ khóc đòi chơi, chạy trốn hoặc ăn vào là nhè ra.

Tại sao trẻ 6 tuổi biếng ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

Vì thế, để cải thiện tình trạng này bố mẹ hãy cho trẻ ăn một cách tự nhiên với bầu không khí thoải mái. Hãy để trẻ ăn uống tự nhiên, đừng ép trẻ ăn quá nhiều sẽ tạo ra một tâm lý tốt cho trẻ, đồng thời kích thích enzym để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và ăn ngon miệng hơn.

Do trẻ ăn vặt và ăn không đúng bữa

Nhiều cha mẹ thường cho trẻ ăn vặt hoặc khi trẻ không hợp tác liền lấy những món ăn vặt như bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, bim bim, kem sữa… để dỗ trẻ ăn cơm. Tuy nhiên, điều này bố mẹ nên tránh hoàn toàn. Bởi thức ăn vặt, đồ ngọt sẽ làm tăng mức đường trong máu của trẻ. Hậu quả là khiến trẻ cảm thấy bụng đầy, không muốn ăn, từ đó dẫn đến bỏ bữa, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Thực phẩm không phù hợp cho trẻ

Cha mẹ thường nghĩ rằng chỉ nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… để tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Thực tế thì điều này khiến cho thực đơn của trẻ bị lặp đi lặp lại, không đa dạng và nghèo nàn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thực tế trẻ chỉ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết từ đa dạng nguồn thực phẩm là được. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn vì thực đơn đa dạng các món.

Chính vì vậy, ngoài các loại thực phẩm giàu đạm, béo thì bố mẹ cần chế biến kèm theo các loại rau củ quả, trái cây tươi để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ 6 tuổi biếng ăn

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn thì việc khắc phục cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là một số cách khắc phục tình trạng này hiệu quả và phổ biến mà nhiều mẹ lựa chọn:

  • Chỉ cho trẻ ăn khi trẻ cảm thấy đói vì chắc chắn lúc này trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon miệng nhất.
  • Cho trẻ ăn khoảng 3 – 4 bữa/ngày là tốt nhất. Vì đây là cách giúp trẻ có thể ăn nhiều loại thực phẩm với lượng vừa phải mà vẫn hấp thu được lượng dinh dưỡng cần thiết.
  • Hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều, nhất là không ăn vặt quá gần giờ ăn chính vì nó sẽ khiến trẻ có cảm giác no ngang.
Phải làm gì khi trẻ 6 tuổi biếng ăn?

Bố mẹ cần xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng để giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn

  • Trang trí món ăn cho trẻ đẹp mắt bởi trẻ con thường thích nhìn những thứ có nhiều màu sắc và lạ mắt. Do đó, khi mẹ trang trí món ăn đẹp mắt sẽ tạo hứng thú cho trẻ cũng như kích thích trẻ ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn.

Conlatatca.vn

09:06:20 15/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.