Định hướng tâm lý trẻ 6 tuổi: Cột mốc quan trọng giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1

15:06:17 13/06/2019
1

Trẻ 6 tuổi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về tâm lý, tạo bước nền vững chắc giúp con tự tin bước vào lớp 1. Theo các chuyên gia thì trẻ 6 tuổi là thời điểm mà 70% nền tảng cho cuộc sống sau này của trẻ. Vì thế, nhiệm vụ của bố mẹ đó là sát cánh và định hướng tâm lý cho trẻ 6 tuổi một cách tích cực.

Tâm lý trẻ 6 tuổi có rất nhiều mặt đối lập. Chẳng hạn như có những lúc trẻ rất ngoan, rất tự lập nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ tỏ ra rất bướng bỉnh và lỳ lợm. Nguyên nhân có thể là do trẻ 6 tuổi vẫn còn hoài nghi về khả năng của bản thân và mong muốn được mọi người công nhận. Chính vì thế, bố mẹ cần nắm bắt kịp thời tâm lý của trẻ trong giai đoạn này để việc giáo dục trẻ được tốt hơn.

Đặc điểm tâm lý trẻ 6 tuổi

Theo các chuyên gia thì tâm lý trẻ 6 tuổi thường có một số đặc điểm tâm lý như sau:

Ý thức cái tôi phát triển rất mạnh mẽ

Chính vì ý thức cái tôi phát triển quá mạnh nên trẻ cảm nhận được rất nhiều thứ xung quanh. Chẳng hạn như trẻ đã biết phân biệt đúng sai, tốt xấu, biết phẩm chất của mình là gì, biết thái độ của mọi người đối với trẻ, biết cảm thông, chia sẻ hoặc đòi hỏi những thứ mình muốn có trong những trường hợp khác nhau.

Bên cạnh đó, trẻ 6 tuổi cũng rất quan tâm đến những lời nhận xét của mọi người đối với mình. Nếu là tốt thì trẻ sẽ tỏ ra vui vẻ, ngượng ngùng, còn nếu là lời chê trách thì trẻ sẽ tỏ rõ thái độ buồn bã hoặc khóc. Chính vì vậy, bố mẹ không nên khen ngợi trẻ quá mức hay chê trách trẻ thậm tệ trước mặt mọi người để trẻ không hình thành suy nghĩ tự ti, tự ái hay kiêu căng quá mức.

Trẻ vâng lời nhưng cũng không quên bướng bỉnh

Những đặc điểm trong tâm lý trẻ 6 tuổi

Trong tâm lý trẻ 6 tuổi trẻ có thể vừa ngoan ngoãn nhưng cũng có thể rất bướng bỉnh

Vì đang trong độ tuổi quan trọng, là bước chuyển từ trẻ mầm non sang tiểu học nên tâm lý của trẻ vẫn còn rất thất thường. Đôi khi trẻ vui vẻ thì trẻ sẽ vâng lời người lớn răm rắp, trông rất đáng yêu, nhưng cũng có lúc trẻ rất bướng bỉnh, lỳ lợm và chỉ muốn làm theo ý mình, không những vậy còn có thái độ thách thức và “gây hấn” nữa.

Đây là tình trạng mà hầu như đứa trẻ 6 tuổi nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể khắc phục được khi bố mẹ có cách giáo dục trẻ khéo léo. Hãy nhờ vào ý thức phân biệt đúng sai của trẻ mà bố mẹ nói cho trẻ hiểu điều con đang làm là sai và con cần điều chỉnh thái độ của mình sao cho lịch sự hơn. Không nên dùng bạo lực, đòn roi để bắt trẻ làm theo những gì bố mẹ yêu cầu, nó chỉ càng khiến trẻ thêm cứng đầu và khó dạy mà thôi.

Trẻ hiếu động và tò mò

Hiếu động và tò mò là đặc điểm tính cách, tâm lý trẻ 6 tuổi nổi bật nhất. Lúc này, nhìn gì, thấy gì trẻ cũng muốn tìm hiểu, khám phá. Kèm theo đó là 1001 câu hỏi vì sao lại như thế này, tại sao lại như thế kia… Những câu hỏi của trẻ rất ngây ngô, buồn cười nhưng bố mẹ không nên có thái độ cười cợt và xem thường câu hỏi của trẻ, không nên chỉ à ừ cho qua. Bởi như vậy sẽ khiến trẻ hụt hẫng và không còn hứng thú với những điều mới mẻ nữa.

Thay vào đó, bố mẹ cần nghiêm túc lắng nghe con và suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời. Hãy đối thoại với con như những người bạn, như vậy vừa giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức và giúp sợi dây tình cảm giữa bố mẹ và trẻ càng tăng lên.

Bí quyết định hướng tâm lý trẻ 6 tuổi bố mẹ cần học hỏi

  • Bố mẹ cần thể hiện tình cảm với con nhiều hơn nữa và đừng tiếc những lời khen mỗi khi trẻ đạt được thành tích tốt nào đó.
  • Hãy gợi ý cho trẻ làm những việc vặt như dọn bàn ăn, nhặt rau, lau bàn… để giúp trẻ phát triển ý thức trách nhiệm.
  • Giúp trẻ học tính kiên nhẫn bằng cách nhường người khác được đi/làm trước hoặc yêu cầu trẻ phải hoàn thành một nhiệm vụ nào đó trước khi được đi chơi. Khuyến khích trẻ nghĩ về hậu quả có thể đến trước khi hành động.
  • Giúp con thiết lập các mục tiêu rõ ràng trong tương lai và vạch ra kế hoạch đạt được mục tiêu đó.
  • Đề ra các nguyên tắc rõ ràng và nói với trẻ cần phải thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ bị phạt. Chẳng hạn trẻ được xem TV bao lâu trước khi đi ngủ… và nên cho trẻ biết hành vi nào được phép và hành vi nào không được phép.
Cách định hướng tâm lý trẻ 6 tuổi

Hãy đặt ra những nguyên tắc chung trong gia đình để trẻ học cách tuân thủ những điều đó

  • Tạo các hoạt động chung để gia đình có thời gian vui vẻ bên nhau, chẳng hạn chơi trò chơi, đọc sách, xem tivi…
  • Bố mẹ nên thường xuyên tham gia các hoạt động ở trường lớp với con. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin thể hiện bản thân hơn khi có bố mẹ bên cạnh.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ở trường lớp và các nhóm cộng đồng, đội thể thao hay trở thành tình nguyện viên cho các chương trình mang tính nhân văn.

Conlatatca.vn

15:06:17 13/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.