Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày: Mẹ xử trí nhanh kẻo không kịp!

16:03:33 30/03/2018

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày chắc chắn khiến mẹ cảm thấy lo lắng, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì các mẹ cho rằng trẻ chỉ uống sữa thôi sao lại đi ngoài nhiều lần như vậy. Để tìm được câu trả lời cũng như biết được cách điều trị ra sao thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, tuy nhiên việc trẻ đi ngoài nhiều lần có thể là hiện tượng sinh lý bình thường và cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Trẻ đi ngoài nhiều lần: hiện tượng sinh lý bình thường

Thông thường, trẻ đi ngoài là dấu hiệu bình thường cho thấy bé bú đủ và hệ tiêu hóa của bé hoạt động bình thường. Đến khoảng một thời gian sau thì tần suất bé đi ngoài giảm dần, bé không đi ngoài mỗi ngày nữa mà khoảng 2 – 3 ngày bé mới đi.

Đến khi bé được 3 – 6 tháng tuổi thì tần suất đi ngoài của bé sẽ giảm nên mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ đi ngoài nhiều lần: dấu hiệu bất thường

Khi mẹ thấy bé đi ngoài nhiều lần trong ngày, khoảng hơn 8 lần thì mẹ cần hết sức lưu ý, một số nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần như:

Bé dị ứng với sữa mẹ

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến bé đi ngoài nhiều lần vì đôi khi chế độ ăn uống sau sinh của mẹ không được cân đối và không phù hợp khiến cho sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng, khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng theo.

tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-me-xu-tri-nhanh-keo-khong-kip

Chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng và bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa rồi đi ngoài nhiều lần

Trẻ bị hăm tã

Trẻ bị hăm tã cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều lần. Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ mặc tã quá lâu và trước khi mặc nên để cho mông trẻ được khô thoáng. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể dùng kem chống hăm tã cho bé.

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy thì chắc chắn tần suất đi ngoài của bé cũng sẽ nhiều hơn, khoảng 8 – 10 lần/ngày, bé đi ngoài ra phân lỏng nhiều nước, thậm chí phân có thể có màu xanh, phân có nhày, có máu, kèm theo đó trẻ khó chịu, quấy khóc, bú kém, có thể sốt, nôn…

Bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời sẽ ngày càng nặng thêm và dẫn đến tình trạng mất nước, suy hô hấp thậm chí là tử vong.

tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-me-xu-tri-nhanh-keo-khong-kip

Bé bị tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bé bị mất nước, suy hô hấp thậm chí là tử vong

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Khi đã phát hiện và tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày thì mẹ cần có biện pháp điều trị kịp thời để đảm bảo bé được khỏe mạnh.

Mẹ có chế độ ăn uống hợp lý

Việc mẹ ăn uống đầy đủ chất và hợp lý sẽ giúp nguồn sữa của mẹ trở thành một loại thuốc có thể giúp bé khỏi bệnh nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi các loại thức ăn có hại sẽ giúp tránh được việc rối loạn tiêu hóa ở trẻ và đi ngoài nhiều lần.

Cho bé ăn dặm nhẹ nhàng

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi thì mẹ không nên cho bé ăn dặm, vì lúc này hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa ổn định và còn rất non nớt.

Còn đối với những bé trên 6 tháng tuổi thì mẹ cho bé ăn dặm những món đã được nghiền nát hoặc xay nhuyễn để dễ tiêu hóa. Mỗi lần ăn một ít, chia nhỏ bữa ăn ra để dạ dày trẻ có thời gian tiêu hóa. Đặc biệt cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước dẫn đến suy hô hấp.

Bổ sung dung dịch bù chất điện giải

Trong trường hợp trẻ đi ngoài nhiều lần do bị tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol và pha theo tỷ lệ được hướng dẫn.

Hoặc mẹ cũng có thể tự nấu nước cháo muối theo tỷ lệ: 1 nắm gạo (50g), 6 chén nước sạch và 1 ít muối (3,5g) đun cho nhừ rồi lọc lấy nước cho trẻ uống.

Không tự ý dùng thuốc kháng sinh

Khi thấy bé có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần thì bố mẹ không nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Đưa bé đến bệnh viện

Nếu bé đi ngoài nhiều lần kèm theo những dấu hiệu như đi ngoài ra máu, sốt cao, hay khát nước, bỏ bú…thì hãy đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-me-xu-tri-nhanh-keo-khong-kip

Nếu thấy bé đi ngoài nhiều lần và kèm theo các dấu hiệu ra máu, sốt cao, bỏ bú…thì mẹ phải đưa bé đến bệnh viện để được điều trị kịp thời

Conlatatca.vn

16:03:33 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.