Trẻ sơ sinh có nên bế vác hay không?

17:08:13 29/08/2016

Có nhiều đứa trẻ rất thích được bế vác thay vì các kiểu bế khác, chỉ cần được bế như thế, bé sẽ thôi quấy khóc ngay lập tức. Nhưng liệu ba mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh hay không, vì khung xương của bé giai đoạn này vẫn còn khá yếu, nhất là phần cổ.

Có nhiều đứa trẻ rất thích được bế vác thay vì các kiểu bế khác, chỉ cần được bế như thế, bé sẽ thôi quấy khóc ngay lập tức. Nhưng liệu ba mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh hay không, vì khung xương của bé giai đoạn này vẫn còn khá yếu, nhất là phần cổ?

Lợi ích của việc bế trẻ sơ sinh đúng cách

Đầu của trẻ sơ sinh chiếm ¼ trọng lượng cơ thể, nhưng cổ của bé lại rất yếu, do đó, mẹ cần học cách bế trẻ sơ sinh, vì điều này không chỉ đảm bảo sự phát triển an toàn của bé mà còn giúp thắt chặt sợi dây liên kết của các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Bên cạnh đó, khi được ôm ấp trong vòng tay của ba mẹ, trẻ sẽ cảm thấy rất an toàn và dễ chịu điều này nắm giữ vai trò rất quan trong cho sự phát triển trí não của bé, do đó khi bế trẻ đừng quên vuốt ve, hát ru hay trò chuyện cùng con yêu nhé.

bế vác trẻ sơ sinh

Khi được bế, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái

Trẻ mấy tháng tuổi thì bế vác được?

Lý do mà trẻ sơ sinh thích được bế vác là do ở tư thế này, bé có tầm nhìn rộng hơn và nhín ngắm thế giới xung quanh một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia khuyến cáo rằng, trong giai đoạn bé từ 0 – 3 tháng tuổi, mẹ nên hạn chế bế đứng vì lúc này trọng lượng đầu của bé bằng ¼ cả cơ thể, nếu bế đứng, phần đầu của bé sẽ dồn áp lực lớn lên xương cột sống, về lâu dài cột sống có thể ảnh hưởng.

Ở một số trường hợp, mẹ sẽ phải giúp bé ợ hơi bằng cách vỗ lưng cho bé. Để bảo đảm an toàn và tránh gây tổn thương cho bé, mẹ nên một tay mẹ đỡ lấy phần đầu và cổ của bé, tay còn lại thì đỡ phần thân dưới và mông sao cho phần thân áp vào ngực mẹ. Nhưng, mẹ không nên để mặt bé úp vào người của mẹ vì có thể ảnh hưởng tới hô hấp của bé, do đó khi bế đứng, mẹ hãy xoay mặt bé ra bên ngoài nhé.

Có nên bế trẻ sơ sinh nhiều?

Câu trả lời là không mẹ nhé, vì:

  • Bé sẽ trở nên phụ thuộc vào mẹ quá nhiều.
  • Bé trở nên cáu găt, dễ quấy khóc khi không thấy mẹ.
  • Không thể tự cân bằng cảm xúc khi ở một mình.

Tuy nhiên, nếu mẹ hiếm khi bế con thì trẻ sẽ nảy sinh ra suy nghĩ rằng mẹ không thương mình và cảm thấy không thoải mái, thậm chí là ngột ngạt khi được mẹ bồng, bế. Do đó, hãy cố gắng cân bằng thời gian bế bé và cho bé nằm 1 mình thật khoa học nhé.

Không nên bế cắp nách trẻ quá sớm

Từ khi sinh đến 6 tuổi là thời kỳ quan trọng nhất để hệ xương của bé phát triển và hoàn thiện nên rất dễ chịu của các yếu tố xung quanh khiến cấu trúc xương bị thay đổi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu mẹ bế cắp nách bé quá sớm, xương chậu, cẳng chân, xương đùi của bé sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến chân bé bị vòng kiềng. Không chỉ vậy, bế cắp nách còn khiến khung xương chậu của bé gái bị méo, tinh hoàn của bé trai bị lệch, tác động không tốt tới khả năng sinh sản về sau. Do đó, dưới 1 tuổi, mẹ tuyệt đối không bế bé ở tư thế cắp nách đồng thời hạn chế cách bế này càng ít càng tốt khi bé lớn hơn nhé.

Conlatatca.vn

17:08:13 29/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.