Trẻ quấy khóc khi mọc răng: Nguyên nhân và cách khắc phục

10:02:38 11/02/2019
1

Trẻ quấy khóc khi mọc răng là tình trạng khá phổ biến. Bố mẹ cần tìm hiểu sẵn một vài phương pháp để khắc phục vấn đề này, giúp con vượt qua giai đoạn "khó khăn" một cách thuận lợi và nhẹ nhàng nhất có thể.

Nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng, có thể kể đến như:

Khi trẻ mọc răng, mầm răng từ dưới mọc lên khiến lợi bị rách. Đây là nguyên nhân chính gây đau khi trẻ mọc răng, thường thì những chiếc răng đầu tiên mọc sẽ đau nhất. Lúc này, trẻ chưa quen với cảm giác đau, nhức cho nên thường quấy khóc rất nhiều. Hoặc với những bé bị sưng lợi, chảy nước dãi liên tục cũng khiến con khó chịu, không muốn ăn và quấy khóc nhiều. Thời điểm này, mẹ nên chú ý biểu hiện của trẻ để xác định trẻ bị đau do mọc răng hay do nguyên nhân nào khác.

Trẻ quấy khóc khi mọc răng

Sốt mọc răng khiến trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều

Ngoài ra, một số trẻ còn có hiện tượng sốt mọc răng đi kèm khiến cho trẻ dễ bị khó ngủ, nửa đêm thường giật mình tỉnh giấc do cảm giác đau đột ngột. Lúc này các mẹ hãy tìm cách dỗ dành trẻ để trẻ quên dần cơn đau và từ từ ngủ lại. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp trẻ mọc răng đi tướt, khiến con khó chịu, mệt mỏi và quấy khóc nhiều.

Phải làm gì khi trẻ mọc răng quấy khóc?

Nếu trẻ quấy khóc khi mọc răng, mẹ cần tìm cách dỗ dành để con tạm thời quên đi những cơn đau như cùng trẻ chơi những trò chơi, trò chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe, dỗ dành trẻ cho trẻ quên nỗi đau và dần ngủ lại.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tắm cho trẻ bằng nước ấm, massage toàn thân để bé cảm thấy thoái mái và quên đi cơn đau. Với những trẻ sốt cao trên 38,5 độ, mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, cần phải có chỉ định của bác sĩ, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ quấy khóc khi mọc răng

Mẹ nên dỗ dành nếu bé quấy khóc khi mọc răng

Trẻ mọc răng quấy khóc về đêm, mẹ cũng không nên cho bé bú vào ban đêm nhiều. Đây là giai đoạn trẻ ăn dặm, chỉ cần cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ là đủ. Việc cho bú đêm sẽ là kiều kiện tốt cho vi khuẩn tấn công nướu và lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ về sau.

Sử dụng thuốc giảm đau để giảm cơn đau khi trẻ mọc răng chỉ là phương án cuối cùng khi tất cả các cách nêu trên không hiệu quả hoặc trẻ bị đau nhiều, quấy khóc liên tục. Mẹ nên cẩn thận trong việc dùng thuốc giảm đau cho trẻ, nhất là với những trẻ sơ sinh. Tốt nhất là mẹ nên tham khảo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc.

Mẹ cũng có thể cho con nhâm nhi những loại bánh ăn dặm. Những loại bánh này thường bán nhiều ở các siêu thị. Hầu hết bánh ăn dặm cho trẻ mọc răng đều có chứa rất ít đường và không có chất bảo quản nên mẹ có thể yên tâm cho bé dùng nhé!

Một trong những điều quan trọng nữa là mẹ nên cho con uống nước lọc sau khi ăn, lau bằng khăn mềm, vệ sinh răng cho bé nhiều lần trong ngày để đảm bảo răng của con luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Mẹ cũng có thể cho con ăn chuối xắt lát ướp lạnh, giúp xoa dịu vùng lợi của bé, giảm sưng và giảm đau. Khi cảm thấy dễ chịu hơn bé sẽ không còn quấy khóc nữa.

Conlatatca.vn

10:02:38 11/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.