Trẻ mấy tháng thì tập cho bé ngồi ghế ăn dặm được?

11:01:12 01/01/2019

Ghế ăn thường được sử dụng khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, nhất là đối với những bé ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Vì thế, ngay từ thời gian đầu, mẹ nên tập cho bé ngồi ghế ăn đúng cách để hình thành thói quen ăn uống tốt cho con sau này.

Sắm cho trẻ một chiếc ghế ăn dặm là điều cần thiết thay vì mẹ cứ “tay xách nách mang” vừa bế vừa cho bé ăn. Tập cho bé ngồi ghế ăn không chỉ giúp bé nhận biết được giờ ăn đã đến mà còn giúp bé tập trung ăn uống cùng bố mẹ đúng giờ.

Bé mấy tháng thì cho ngồi ghế ăn dặm được?

Thông thường, khi trẻ ăn dặm vào giai đoạn 6 tháng thì song song đó mẹ cũng nên tập cho bé ngồi ghế ăn. Khi cho bé ăn dặm cũng cần được uống sữa mẹ song song cho đến khi con 2 tuổi. Mẹ đừng để quá trễ mới tập vì lúc này bé đã quen với cách ăn uống nhất định nên việc tập cho bé ngồi ăn cũng sẽ khó khăn hơn.

Mẹ đừng lo nếu bé chưa biết ngồi vững vì chỉ cần bé đủ cứng cáp thì sẽ cố định được phần đầu và cổ khi ngồi ghế ăn. Để yên tâm, mẹ có thể dùng một chiếc đai để bảo vệ bé không bị tuột khỏi ghế.

Hiện nay có rất nhiều loại ghế ăn phù hợp với mức độ phát triển của từng trẻ, nếu bé vẫn chưa ngồi vững thì mẹ hãy chọn lựa loại ghế ăn có các cấp độ ngả khác nhau hoặc cũng có thể cho bé ngồi tạm trong xe đẩy hay các loại ghế rung có thể điều chỉnh được tư thế.

mẹ nên tập cho bé ngồi ghế ăn khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm

Trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên bắt đầu tập cho bé ngồi ghế ăn

Cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm

Những nguyên tắc mẹ cần lưu ý khi tập cho bé ngồi ghế ăn dặm là:

  • Đặt bé ngồi vào ghế, thắt dây an toàn và kiểm tra xem con có duỗi thẳng chân được không, có thoải mái hay không.
  • Trong trường hợp nếu ghế quá rộng hoặc con chưa ngồi vững được mẹ có thể chèn thêm chăn, gối bao bọc lấy con.
  • Mẹ có thể chọn loại ghế ăn dặm nhiều tư thế rồi chọn tư thế hơi ngả, nửa nằm nửa ngồi để bé quen dần với việc ăn là phải ngồi ghế.
  • Kệ để thức ăn của ghế phải vừa tầm với của con, mẹ nên để thức ăn để bé cầm, bốc hoặc để chén, muỗng cho bé tập cầm nắm và khám phá.
  • Nếu như trẻ biếng ăn và không quen ngồi ghế thì mẹ đừng bế bé ra vội, hãy tìm cách dỗ bé để bé ngồi thêm hoặc ăn thêm một chút.
  • Sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để con quen với việc ngồi ghế ăn, trong lúc này mẹ hãy làm mọi cách để con ngồi trên ghế và ăn hết phần ăn của mình.
tập cho bé ngồi ghế ăn cùng bố mẹ

Tập cho bé ngồi ghế ăn dặm cùng gia đình sẽ giúp con có giờ giấc ăn uống cụ thể

Những lưu ý khi cho bé tập ngồi ghế ăn dặm

Nếu như bé chưa sẵn sàng, mẹ đừng nên ép buộc bé ngồi ngay vào ghế mà hãy để các món đồ chơi trên ghế để thu hút con. Dần dần khi bé quen hơn mẹ hãy cho bé vào ghế ngồi và đặt đồ chơi lên mặt ghế để bé không cảm thấy khác biệt.

Việc chọn một chiếc ghế phù hợp cho con rất quan trọng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ cần đến cửa hàng để xem thực tế và chọn loại ghế phù hợp với kích thước, cũng như khả năng ngồi của con.

Khi vừa mới tập cho bé ngồi ghế ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con ngồi khoảng 5, 10 phút tương ứng với lượng ăn ít. Khi khẩu phần ăn tăng lên thì thời gian dùng bữa của bé cũng sẽ kéo dài thêm, nhưng không nên cho con ngồi quá 30 sẽ khiến bé rất khó chịu và chán ăn.

mẹ nên tập cho bé ngồi ghế ăn để con tự chủ

Khi tập cho bé ngồi ghế ăn, lúc đầu không tránh khỏi cảm giác khó chịu nên bé sẽ khóc

Mẹ hãy để bé ngồi cùng bố mẹ trong các bữa ăn, tập cho con quen dần với lập lịch sinh hoạt và giờ ăn của cả nhà chứ không dọn bữa riêng cho bé. Khi bé nhìn mọi người ăn, bé sẽ phấn khích và học cách tự ăn rất nhanh.

Khi bé khóc vì không quen ngồi ghế ăn, mẹ hãy ôm bé vào lòng nhưng vẫn để bé ngồi trong ghế hoặc mẹ có thể làm trò cho bé thích thú mà quên đi việc ngồi trong ghế.

Trẻ sơ sinh vẫn còn lạ lẫm với rất nhiều thứ, vậy nên điều mẹ cần làm là hỗ trợ con làm quen với những điều mới lạ. Xuyên suốt quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con đòi sự kiên nhẫn của mẹ, và việc tập ngồi ghế ăn cùng bé cũng là một thử thách tuy dễ mà khó mẹ phải cùng bé chinh phục. Chúc cả mẹ và con thành công nhé!

Conlatatca.vn

11:01:12 01/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.