Trẻ đi ngoài nhiều lần mẹ có nên đưa đến bệnh viện?

16:04:32 10/04/2018

Việc trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào số lần và tình trạng phân của trẻ. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là điều khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, việc đi vệ sinh nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào số lần cũng như tình trạng phân của trẻ. Vậy khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày thế nào là bình thường?

tre-di-ngoai-nhieu-lan-me-co-nen-dua-den-benh-vien

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có bình thường không tùy thuộc vào số lần đi của trẻ

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có bình thường không tùy thuộc vào số lần đi của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng đi ngoài từ 4-8 lần/ ngày. Phân có màu vàng lợn cợn các hạt và hơi sệt. Đây là những dấu hiệu cho thấy bé vẫn bình thường.

Ở giai đoạn này, các bé chủ yếu là ăn, ngủ và đi ngoài. Một số trẻ đi ngoài liền sau khi bú xong. Điều này có thấy bé được cho bú đủ nên mẹ không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, các bé bú mẹ đi ngoài sẽ nhiều hơn bé bú sữa công thức vì sữa mẹ là tốt nhất và thích hợp nhất cho hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn vì vậy bé bú vào sẽ đi ngoài nhiều hơn.

Đối với trẻ 3 tháng tuổi trở đi, việc đi ngoài sẽ trở nên ít hơn. Có khi 2-3 ngày trẻ mới đi 1 lần đối với trẻ bú sữa công thức và 3-10 ngày đối với trẻ bú mẹ. Do lúc này đường ruột của trẻ phát triển lớn hơn cho nên cần phải tích đủ lượng phân mới thải ra ngoài. Nếu bé vẫn chơi ngủ bình thường, bụng không trướng thì ba mẹ cũng không cần lo lắng quá nhé.

Khi nào bố mẹ nên đưa con đến bác sĩ?

tre-di-ngoai-nhieu-lan-me-co-nen-dua-den-benh-vien

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là dấu hiệu cuả trẻ bị tiêu chảy

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày thường là dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy. Lúc này, trẻ sẽ có những biểu hiện như:

  • Trẻ dưới 3 tháng đi ngoài 8-10 lần/ ngày, trẻ 3-6 tháng tuổi đi ngoài 4-5 lần/ ngày và trẻ trên 6 tháng đi ngoài 3 lần/ ngày.
  • Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy phân bé lỏng có nước, có chất nhầy, bọt, màu xanh, mùi tanh pha lẫn chút máu kèm theo những dấu hiệu như quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, sốt thì đây là những dấu hiệu nguy hiểm.
  • Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn nếu trẻ khóc không có nước mắt, thóp lõm, mắt trũng.

Nếu bạn thấy trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo những triệu chứng trên thì nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Bố mẹ làm gì để phòng ngừa trẻ đi ngoài nhiều lần?

tre-di-ngoai-nhieu-lan-me-co-nen-dua-den-benh-vien

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần là do tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol pha theo tỉ lệ như hướng dẫn

Khi mẹ đã biết được nguyên nhân đi ngoài ở trẻ. Mẹ cần có những biện pháp phòng tránh tình trạng này ở trẻ. Việc này sẽ không trở thành mối lo ngại nếu được kiểm soát đúng cách.

Trước hết là mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý trong suốt quá trình cho con bú. Tốt nhất là mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng ăn dặm vì hệ thống tiêu hóa của bé chưa trưởng thành, bé sẽ rất nhạy cảm với các thực phẩm mới.

Nếu là trẻ trên 6 tháng thì mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, tốt nhất là nên chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần là do tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol pha theo tỉ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc làm này vô cùng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ sau này.

Conlatatca.vn

16:04:32 10/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.