Trẻ bị sốt không hạ có nguy hiểm không?

16:04:19 09/04/2018
1

Nhiều trường hợp trẻ bị sốt không hạ dù đã uống thuốc. Vậy sốt không hạ có nguy hiểm không và bố mẹ cần làm gì để giúp con hạ sốt?

Sốt là một trong một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ. Nhiều trường hợp trẻ bị sốt không hạ dù đã uống thuốc. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không và bố mẹ cần làm gì để giúp con? 

Nguyên nhân trẻ sốt cao không hạ

tre-bi-sot-khong-ha-co-nguy-hiem-khong

Trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt

Nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ nhỏ tương đương với người lớn (36.5-37.5 độ C). Trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Sốt thường là dấu hiệu ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bênh. Tuy nhiên, sốt cũng giúp cơ thể trẻ chống chọi với bệnh tật vì đó là một hiện tượng có lợi. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, sức đề kháng của cơ thể cũng nâng cao giúp tiêu diệt bớt các tác nhân gây bệnh.

Nhiều trường hợp mẹ đã cho bé uống thuốc hạ sốt nhưng bé vẫn không hạ nhiệt thì có thể do 2 nguyên nhân sau:

  • Bố mẹ chưa chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách. Ngoài việc cho bé uống thuốc, mẹ cũng cần kết hợp với việc lau mát, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.
  • Nếu bố mẹ đã áp dụng đúng các cách hạ sốt nhưng trẻ bị sốt cao không hạ thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm, bé có thể mắc một bệnh nhiễm trùng nào đó và cần được đưa đến gặp bác sĩ ngay.

Trẻ bị sốt cao không hạ có nguy hiểm?

tre-bi-sot-khong-ha-co-nguy-hiem-khong

Nếu đã áp dụng các biện pháp hạ sốt nhưng trẻ sốt cao không hạ thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm

Thông thường, khi trẻ bị sốt cao mà mẹ sớm có các biện pháp chăm sóc và hạ sốt cho trẻ thì bé sẽ nhanh chóng hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các biện pháp hạ sốt nhưng trẻ sốt cao không hạ thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm và cần được khám bác sĩ để có biện pháp kịp thời.

Việc chăm sóc con yêu không đúng cách sẽ khiến tình trạng của con trở nên tồi tệ hơn. Một số sai lầm các bậc phụ huynh hay mắc phải khi chăm sóc trẻ bị sốt là:

  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt không đúng liều lượng đã chỉ định.
  • Cho bé mặc quá nhiều quần áo vì tâm lý sợ con lạnh.
  • Dùng nước lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ.

Chăm sóc đúng cách cho trẻ bị sốt tại nhà

tre-bi-sot-khong-ha-co-nguy-hiem-khong

Mẹ nên cho con mặc những quần áo rộng, thoáng để giải tỏa bớt nhiệt

Khi phát hiện con yêu bị sốt, trước hết mẹ là cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo. Một số bố mẹ vẫn thường mắc sai lầm là mặc nhiều quần áo, đắp nhiều mền vì sợ con bị lạnh. Điều này không giúp tình trạng được cải thiện mà càn khiến trẻ bị sốt cao hơn.

Khi bị sốt, trẻ rất dễ bị mất nước nên cần cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm bé mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ.

Chỉ khi nào trẻ bị sốt cao trên 39 độ thì mẹ mới nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Việc cho bé uống thuốc không đúng cách cũng không giúp trẻ hạ sốt. Mẹ cần sử dụng đúng loại thuốc cho từng tình trạng của trẻ. Thuốc thường được sử dụng là Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… Đây là những thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài 4-6 giờ, ít tác dụng phụ.

Bên cạnh việc cho bé uống thuốc, mẹ cần kết hợp với việc lau mát bằng nước ấm để giúp trẻ hạ sốt hiệu quả hơn. Mẹ thực hiện lau mát cho trẻ theo các bước sau:

  • Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt hai bên nách và hai bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu và làm trẻ mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30-45 phút.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay thế việc lau mát bằng việc cho trẻ ngồi vào thau nước ấm rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người bé.

Conlatatca.vn

16:04:19 09/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.