Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì và cách chăm sóc trẻ như thế nào?

06:12:25 26/12/2018

Bước sang tháng thứ 6, cả mẹ và bé chắc chắn đã có một khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc bên nhau. Con đã quen thuộc với môi trường và những người thân xung quanh. Thời điểm này cũng được xem là cột mốc lớn cho sự phát triển về thể chất lẫn trí não của trẻ. Vậy cụ thể thì trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Nhiều bố mẹ cảm thấy hứng thú về việc tìm hiểu trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì. Thực tế thì đây là thời điểm con đã có những bước phát triển mạnh mẽ về thể chất lẫn trí tuệ.

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Cảm xúc của trẻ

Khi trẻ 6 tháng tuổi, con đã biết nhận diện gương mặt thân quen và xa lạ. Con thích được chơi với người thân, nhất là với bố mẹ. Con cũng hay có những biểu hiện cảm xúc với người khác và thường cảm thấy vui vẻ. Không những thế, con sẽ cảm thấy thích thú mỗi khi thấy mình trong gương.

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì

Trẻ 6 tháng tuổi đã biết biểu lộ cảm xúc qua khôn mặt

Bé thể hiện cảm xúc với bố mẹ thông qua nét mặt như mếu, khóc, cười,..  Khi bạn chọc vào người bé, bé sẽ cười, nhưng khi bạn la mắng bé sẽ khóc. Bé sẽ sợ những con vật lạ, tiếng kêu âm thanh lớn. Tất cả mọi thứ bé sẽ đều thể hiện trên nét mặt khá rõ ràng.

Giao tiếp

Thời gian này, con đã biết đáp lại xung quanh bằng cách tạo ra những âm thanh. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy con phát ra những tiếng ê a khi bạn đang nói chuyện với bé. Ngoài ra, con cũng có thể nhận ra tên của mình khi được người khác gọi

Giác quan

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì là điều các mẹ quan tâm

Trẻ 6 tháng tuổi biết dùng tay với lấy đồ vật

Thỉnh thoảng bạn sẽ quan sát thấy con yêu nhìn ngó mọi vật xung quanh, thể hiện sự tò mò của mình. Không những thế, con còn cố gắng với lấy những thứ ngoài tầm với và cho vào miệng hoặc có khi là di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Vận động phát triển thể chất

Trẻ 6 tháng tuổi con sẽ trở nên năng động hơn, con sẽ có những cú lẫy từ trước ra sau và ngược lại. Không những thế, khi con đứng, bé đã biết và dồn lực xướng chân và có khi kiễng lên. Đây cũng là thời gian con đã biết ngồi mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi thường từ 12 – 14 tiếng mỗi đêm. Trẻ cũng thường thức dậy vài lần trong đêm để bú mẹ nhưng không thường xuyên như trước nữa. Ban ngày, trẻ thường dành khoảng 2 – 3 tiếng để ngủ. Mẹ nên lưu ý là bỏ tất cả thú nhồi bông và vật cản khác ra khỏi cũi của bé khi bé ngủ nhé.

Cách giao tiếp với trẻ

Trẻ 6 tháng tuổi là giai đoạn con đang chuẩn bị tới thời điểm bé tập nói. Chính vì thế, để giao tiếp với trẻ, bố mẹ nên chú ý những điều sau đây:

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì và những điều lưu ý khi chăm sóc

Mẹ nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ 6 tháng tuổi

  • Nói chuyện với bé thật chậm, rõ ràng và đơn giản
  • Chơi với bé, cho bé ra ngoài trời chơi mỗi ngày
  • Chơi trò bắt chước với trẻ: bé cười, bạn sẽ cười lại. Khi bé phát âm, bạn sẽ nhắc lại và xây dựng những từ đơn giản từ âm đó. Ví dụ, bé nói ”a”, bạn nói ”ba” hoặc ”bà”.
  • Đọc và chỉ cho trẻ những truyện tranh màu sắc
  • Chỉ cho bé xem nhiều đồ vật mới và gọi tên của những đồ vật đó. Ví dụ như bạn chỉ vào con mèo và nói “mèo”, cầm chiếc cốc và nói “cốc”.
  • Đặt bé nằm sấp hoặc ngửa rồi đặt đồ chơi xa bé một chút để bé bò đi lấy đồ chơi.
  • Bật nhạc hay hát cho bé nghe mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ 6 tháng tuổi vẫn còn khá non yếu, chưa thể hấp thụ và tiêu hóa được những thức ăn rắn. Do đó, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ lúc này vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Mặc dù lúc này bé chưa ăn được thức ăn rắn nhưng đã có thể ăn thức ăn dạng lỏng và thường cảm thấy đói rất nhanh. Vì vậy vào thời điểm này, các mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm nhé!

Conlatatca.vn

06:12:25 26/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.