Trẻ 6 tháng tuổi bị sốt: Nguyên nhân và cách chăm sóc

14:01:40 14/01/2019

Việc biết được nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng tuổi bị sốt sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con được dễ dàng hơn và cũng giúp con mau khỏi bệnh hơn. Vì thế, bố mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

Sốt do nhiễm trùng

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 6 tháng tuổi bị sốt là do nhiễm siêu vi và tình trạng này thường hết sau 7 ngày. Có nhiều loại siêu vi gây cho trẻ em nguy hiểm, nhất là siêu vi gây ra bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm và thủy đậu.

Trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

Mọc răng là thời điểm trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

Ngoài bị sốt do nhiễm siêu vi, trẻ 6 tháng tuổi còn có thể bị sốt do nhiễm vi trùng và phổ biến nhất là những loại vi khuẩn đường hô hấp cấp như viêm họng, viêm amidam, viêm tai giữa, viêm phế quản… Bên cạnh đó còn có những loại vi khuẩn xuất hiện trong đường tiêu hóa như bệnh tả, bệnh lậu, bệnh thương hàn cũng gây ra tình trạng tương tự.

Bé 6 tháng tuổi bị sốt không do nhiễm trùng

Thời điểm bé mọc răng là lúc mà cơ thể có nhiều thay đổi. Mọc răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bé 6 tháng tuổi bị sốt nhưng chỉ là sốt nhẹ. Vì thế, bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thân nhiệt của bé cao hơn 37,8 độ C thì ắt hẳn lúc này bé 6 tháng tuổi bị sốt không phải do mọc răng nữa.

Bé 6 tháng tuổi bị sốt cũng có thể là do tiêm chủng. Trong năm đầu đời, các bé thường bị sốt nhẹ sau khi được tiêm chủng các loại văcxin nên bố mẹ cũng đừng quá lo sợ.

Ngoài ra, đôi khi cách chăm sóc con chưa thật đúng đắn của bố mẹ (ủ con quá kín, sống trong môi trường nóng bức…) cũng rất dễ khiến trẻ bị sốt.

Cách hạ sốt cho trẻ 6 tháng tuổi đơn giản

Khi trẻ 6 tháng tuổi bị sốt, đặc biệt là khi bé sốt trên 38,5 độ thì bố mẹ cần hạ sốt cho bé bằng cách lau nước ấm theo những bước sau đây:

Trước tiên, mẹ hãy cởi hết quần áo của bé, rồi dùng những chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên háng của bé. Sau đó, lấy chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm, lau khắp người bé.  Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu, giúp bé mát hơn, dễ chịu hơn.

trẻ 6 tháng tuổi bị sốt bố mẹ nên làm gì

Khi trẻ bị sốt, mẹ nên tắm nước ấm cho trẻ

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của con hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường thì nhiệt độ sẽ hạ trong vòng 30 – 45 phút.

Nếu trẻ 6 tháng tuổi bị sốt mà quấy khóc nhiều và tỏ thái độ phản đối việc đắp khăn ấm, bố mẹ có thể đặt con mình ngồi vào thau nước ấm để tạo cảm giác thoải mái cho bé, rồi sau đó hãy dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người của con… và đưa bé đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

Trước tiên, bố mẹ hãy tìm các hạ thân nhiệt cho con bằng cách cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo và chỉ nên cho bé mặc áo rộng rãi, thoáng mát.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con uống thêm sữa, rồi cho bé nằm nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát rồi tiếp tục theo dõi nhiệt kế trong 3-4  giờ tới.

Với trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ C, bố mẹ có thể dùng thuốc Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… vì nó dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh chóng. Mẹ nên lưu ý là tuyệt đối không được sử dụng aspirin để hạ sốt cho bé vì có thể gây tổn thương cho não.

Các mẹ nhớ là phải cho bé uống đúng liều theo chỉ định là 10 – 15mg / lần, lặp lại sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3 – 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg / ngày.

Conlatatca.vn

14:01:40 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.