Thời điểm nên ngừng cho trẻ bú bình phù hợp nhất?

09:01:26 08/01/2019

Khi cho trẻ bú bình thì đến một thời điểm nhất định mẹ cũng phải cai sữa cho trẻ để trẻ bước sang một cột mốc phát triển khác. Vậy khi nào nên ngừng cho trẻ bú bình? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cho trẻ bú bình có đơn giản như mọi người vẫn nghĩ?

Cho trẻ bú bình tưởng chừng như việc làm đơn giản nhưng thực ra lại đòi hỏi rất nhiều công sức của bố mẹ hay những người trực tiếp chăm sóc trẻ. Từ cách chọn sữa, chọn bình sữa, vệ sinh dụng cụ bình sữa cho đến cách pha sữa cũng như cách cho trẻ bú bình đều cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Chẳng hạn như để cho trẻ bú bình được suôn sẻ thì trước hết loại sữa mà mẹ chọn cho bé phải phù hợp. Có rất nhiều trường hợp mà bố mẹ phải đổi 3 – 5 loại sữa thì mới tìm ra loại sữa mà con yêu thích.

Cách cho trẻ bú bình hiệu quả

Cho trẻ bú bình đòi hỏi bố mẹ cần phải nắm vững các kiến thức mới đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất

Tiếp sau đó là chọn bình sữa cho trẻ cũng phải thật phù hợp, núm ti phải chuẩn và vừa với miệng bé thì mới đảm bảo không khí không lọt vào bên trong gây đau bụng, khó chịu cho trẻ.

Ngoài ra, để trẻ bú bình được tốt thì bố mẹ cũng cần phải học cách pha sữa cho trẻ chuẩn nhất, đảm bảo thực hiện từng bước theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cân bằng lượng sữa và lượng nước sao cho phù hợp để giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong sữa.

Khi nào nên ngừng cho trẻ bú bình?

Theo các chuyên gia thì các bậc phụ huynh có thể bắt đầu cho trẻ ngừng bú bình khi trẻ được khoảng 6 – 9 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian phù hợp nhất bởi lúc này trẻ bắt đầu ăn dặm nên việc cắt giảm sữa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đây là mốc thời gian trung bình nhưng cũng có nhiều trường hợp đặc biệt có thể trẻ nên được cai sữa trễ hơn hoặc sớm hơn, tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng thì việc cho trẻ bú bình sẽ gây hại cho trẻ. Bởi đầu ti của bình sữa làm bằng cao su, do đó khi trẻ mọc răng sẽ gây cảm giác ngứa nên trẻ có thể sẵn sàng cắn nát đầu ti rất nguy hiểm.

Đồng thời, nếu cho trẻ bú bình nhiều vào ban đêm thì cũng dễ dẫn đến tình trạng bị sâu răng, bởi sữa công thức khi vào trong khoang miệng có thể tạo ra nhiều loại đường, từ đó khiến trẻ dễ bị sâu răng. Chính vì thế, chỉ nên cho trẻ bú bình tới chậm nhất là khi trẻ được 12 – 18 tháng tuổi là nên ngưng.

Khi nào nên ngừng cho trẻ bú bình?

Nên ngừng cho trẻ bú bình khi đến thời điểm chín muồi để trẻ bước sang cột mốc phát triển khác

Thay vào đó, hãy tăng cường cho trẻ ăn dặm kết hợp bú sữa mẹ càng lâu càng tốt nếu có thể để đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt chẳng hạn như trẻ bị béo phì hay bị suy dinh dưỡng thì thời điểm cho trẻ ngừng bú bình có thể sẽ lệch đi một chút. Do đó, nếu cần bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cai sữa cho trẻ để có cách cắt sữa phù hợp và đúng thời điểm cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Conlatatca.vn

09:01:26 08/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.