Thấy 10 dấu hiệu này chứng tỏ mẹ đang cho trẻ ăn dặm nhiều quá mức cần thiết

15:03:08 01/03/2019
1

Nuôi con chỉ mong con lớn khôn khỏe mạnh, nên nhiều mẹ bỉm sữa nghĩ chỉ cần cho con ăn càng nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc cho trẻ ăn dặm quá nhiều, không khoa học thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu.

Giấc ngủ và ăn uống chính là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ. Nhiều mẹ lo sợ cho con ăn quá ít thì con không lớn nổi nên cho con ăn nhiều hết mức có thể. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng việc cho trẻ ăn dặm quá nhiều đôi khi lại gây phản tác dụng, đặc biệt là đối với trẻ được nuôi bằng sữa ngoài.

Và dưới đây chính là những dấu hiệu và biểu hiện cho thấy mẹ đã cho trẻ ăn dặm quá nhiều so với nhu cầu cần thiết:

Cân nặng của trẻ tăng nhanh

Nhìn thấy cân nặng của trẻ tăng nhanh có thể nhiều bậc phụ huynh sẽ cảm thấy rất tự hào. Tuy nhiên, có khi nào mẹ tự hỏi rằng liệu có phải trẻ đang có dấu hiệu béo phì. Thực tế thì trẻ sơ sinh không ngừng phát triển và cần sự tăng trưởng trung bình nhất định để đạt được các mức phát triển hàng tháng.

Cho trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Khi trẻ ăn quá nhiều so với nhu cầu cần thiết thì trẻ sẽ có nguy cơ bị béo phì

Tuy nhiên, nếu mẹ cho trẻ sơ sinh được uống sữa mẹ, bú sữa ngoài và cho trẻ ăn dặm quá nhiều thì cơ thể trẻ sẽ phải thể tiếp nhận được quá nhiều calo cùng một lúc, từ đó dẫn đến thừa cân béo phì.

Chất thải nặng mùi

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy con của bạn đang ăn quá nhiều và thừa chất đấy. Nếu thấy dấu hiệu này thì hãy bớt cho trẻ ăn dặm lại mẹ nhé!

Trẻ bị chướng bụng

Ruột của trẻ sơ sinh bị quá tải vì sữa sẽ sản sinh khí dư thừa. Khi đó, trẻ sẽ không thể tiêu hóa hết lượng sữa mẹ cộng với sữa công thức và thức ăn dặm được nạp vào cơ thể. Và điều này khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu, quấy khóc.

Trẻ hay bị nôn trớ, trào ngược

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược hay nôn trớ ở trẻ sơ sinh sau khi ăn. Và đây cũng chính là dấu hiệu bạn đã có trẻ ăn quá nhiều.

Bé từ chối uống sữa

Khi trẻ cảm thấy quá no thì chắc chắn trẻ sẽ không còn “bụng dạ” nào để bú sữa nữa và khi mẹ đưa cho trẻ bình sữa bé yêu thích thì bé sẽ từ chối ngay. Lúc này, mẹ không nên ép trẻ phải bú sữa nữa để tránh làm trẻ khó chịu.

Dấu hiệu chứng tỏ mẹ cho trẻ ăn dặm quá nhiều

Khi trẻ ăn quá nhiều, quá no thì có thể trẻ sẽ từ chối bú sữa thêm

Tã của trẻ luôn ướt

Kiểm tra tã của bé là một cách để kiểm tra trẻ có được cho ăn đúng cách hay không. Đối với trẻ sơ sinh hơn 6 tuần tuổi, tã thường được thay 4 – 5 lần/ngày. Tuy nhiên, quy tắc này sẽ thay đổi cùng với thời gian bé lớn lên, trong đó nếu mẹ thấy tã của trẻ luôn ướt và phải thay liên tục thì mẹ nên nghi ngờ đến việc trẻ đang được cho ăn quá nhiều quá mức cần thiết.

Trẻ ợ hơi quá nhiều

Thường thì sau khi ăn xong thì trẻ sơ sinh sẽ ợ hơi một cái lớn chứng tỏ thức ăn đang được tiêu hóa. Nhưng nếu mẹ thấy rằng trẻ ợ nhiều hơn bình thường, cùng với các dấu hiệu nôn trớ, đầy bụng, khó chịu thì rất có thể là hệ tiêu hóa của trẻ đang bị “quá tải”.

Trẻ ngủ không ngon giấc

Trẻ sơ sinh sẽ có một giấc ngủ không thoải mái và bị gián đoạn nếu luôn phải thức dậy để tiểu tiện. Nguyên nhân là mẹ cho trẻ ăn dặm quá nhiều kèm theo ăn thêm một lượng sữa cũng nhiều không kém. Điều này khiến bé khó ngủ và nó thậm chí hình thành thói quen gắt ngủ.

Cơ thể trẻ nặng nề thiếu linh hoạt

Đây là điều hoàn toàn tự nhiên, vì khi ăn quá nhiều chắc chắn cơ thể sẽ trở nên nặng nề, thiếu linh hoạt. Với trẻ sơ sinh cũng giống như vậy, khi dạ dày của trẻ no căng cũng sẽ gây khó chịu nếu ăn quá nhiều.

Tác hại của việc cho trẻ ăn dặm quá nhiều

Cho trẻ ăn dặm quá nhiều có thể khiến trẻ bị nôn trớ, đầy bụng, khó chịu

Dạ dày kích ứng

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến khi trẻ được cho ăn no quá mức. Đồng thời, trẻ cũng sẽ gặp những triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi… Những cơn đau dữ dội sẽ khiến trẻ khó chịu và quấy khóc không ngừng.

Conlatatca.vn

15:03:08 01/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.