Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?

13:12:01 26/12/2015
1

Nhiều bà mẹ gặp không ít khó khăn khi cho con bú vì nảy sinh nhiều vấn đề như nên cho bé bú khi nào, cách bế bé ra sao, làm thế nào để mẹ và bé thoải mái nhất trong suốt bữa ăn của bé,…?Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc cho con bú như thế nào là đúng cách, tạo sự tự tin và vững vàng hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ hãy tham khảo những cách sau đây.

Nhiều bà mẹ gặp không ít khó khăn khi cho con bú vì nảy sinh nhiều vấn đề như nên cho bé bú khi nào, cách bế bé ra sao, làm thế nào để mẹ và bé thoải mái nhất trong suốt bữa ăn của bé,…?Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc cho con bú như thế nào là đúng cách, tạo sự tự tin và vững vàng hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ hãy tham khảo những cách sau đây.

Lợi ích khi cho trẻ bú sữa mẹ

– Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu. Trẻ bú mẹ sẽ khỏe mạnh, mau lớn.

– Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như bệnh tiêu chảy, táo bón, viêm phổi,… Đặc biệt, sữa non có tác dụng nhuận tràng giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da ở trẻ.

– Sữa mẹ không có các chất protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

Sữa mẹ rất giàu chất béo DHA và ARA giúp phát triển não bộ cho trẻ. Theo một số nghiên cứu thì những trẻ bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn trẻ nuôi bằng sữa công thức.

cách nuôi con bằng sữa mẹ là cho bé bú sữa mẹ thường xuyên

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển tốt và hạn chế bệnh tật

Cho con bú như thế nào là đúng cách?

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới mẹ nên:

– Cho bé bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm và giúp co hồi tử cung cho mẹ.

Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không nên cho bé uống nước nhiều. Mẹ có thể cho bé uống một ít tráng miệng sau khi bé bú sữa để đề phòng bệnh nấm miệng, nấm lưỡi.

– Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, khi nào bé khát sữa thì mẹ cho bé bú, không hạn chế thời gian và độ dài của mỗi cữ bú.

– Nếu bé bị bệnh, không bú được, mẹ nên duy trì việc bú sữa cho bé bằng cách vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa hoặc cốc

– Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ cũng nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến 24 tháng.

Cách bế bé khi cho bú

Mẹ cần lưu ý 4 điều sau đây khi bế bé bú:

  1. Đầu và người bé nằm trên một đường thẳng.
  2. Mặt của bé quay vào vú, mũi của bé đối diện với núm vú.
  3. Mẹ phải bế bé vào người, mặt mẹ nhìn âu yếm bé.
  4. Mẹ đỡ mông bé để làm điểm tựa cho bé bú dễ dàng hơn.
cách nuôi con bằng sữa mẹ là cho bé bú đúng cách

Mẹ cho bé bú đúng cách

Cách nâng đầu vú khi cho bé bú

  •  Ngón tay cái để trên vú. 
  • Các ngón tay còn lại tựa vào ngực phía dưới vú.
  • Ngón tay trỏ nâng vú

Hướng dẫn mẹ giúp trẻ ngậm bắt vú đúng

  • Chạm vú vào môi trên bé
  • Đợi đến khi miệng bé mở rộng.
  • Đưa vú vào miệng bé sao cho môi dưới của bé ở dưới núm vú

Những điều cần lưu ý khi cho bé bú

– Mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh. Mẹ đừng lầm tưởng rằng vừa mới sinh sữa vẫn chưa sản xuất kịp. Thật ra, từ những tháng cuối thai kỳ mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa non. Sữa non màu hơi vàng đục, có rất nhiều kháng thể, giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, tùy theo thời gian bé muốn bú khi nào và cho bé bú đều 2 bên vú. Cho bé bú đến khi nào bé no tự rời vú mẹ sau khi bú xong một bên, nếu bé chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia.

– Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ để chống mất nước cho cơ thể trẻ.

– Trong trường hợp trẻ đẻ non, yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ ốm nặng, mắc một số bệnh không cho con bú thì được cần phải vắt sữa vào cốc và cho trẻ ăn bằng thìa.

– Không nên cai sữa cho trẻ quá sớm (trước 12 tháng). Thời gian cho trẻ bú nên kéo dài 24 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy vào nhu cầu của từng bé và điều kiện của mẹ.

– Luôn đảm bảo có đủ lượng sữa cho bé: để có đủ sữa cho bé bú, mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Mẹ nên ăn đầy đủ các loại thịt cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây, đặc biệt là rau lang là món rất lợi sữa cho các mẹ; nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa tỏi, hành tây và một số gia vị gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Một ngày, mẹ nên ăn 5 – 6 lần, ăn trước khi cho con bú để kích thích sinh sữa và uống nước khi khát. Tuy nhiên, không phải ăn thật nhiều là có nhiều sữa mà ngược lại có thể gây rối loạn chức năng đường ruột của người mẹ và thậm chí gây táo bón ở trẻ. Vì vậy, mẹ nên ăn uống hợp lý và nên vận động cơ thể để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

13:12:01 26/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.