Những điều mẹ nên biết về hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

11:12:05 02/12/2015
1

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh bao gồm các bộ phận, miệng, thực quản, dạ dày, ruột, gan và tụy. Những bộ phận này tuy chưa phát triển hoàn thiện nhưng cũng có chức năng như hệ tiêu hóa của người lớn.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh bao gồm các bộ phận: miệng, thực quản, dạ dày, ruột, gan và tụy. Những bộ phận này tuy chưa phát triển hoàn thiện nhưng cũng có chức năng như hệ tiêu hóa của người lớn.

Các bộ phận trong khoang miệng

Khoang miệng của trẻ vẫn còn nhỏ do xương hàm phát triển kém, lợi có nhiều nếp nhăn, cơ môi, cơ nhai phát triển tốt, lưỡi khá dày và rộng, có nhiều nang tân và gai lưỡi. Điều này giúp cho trẻ bú sữa dễ dàng hơn vì nó hoạt động tương tự một pít tông.

Niêm mạc mỏng, có nhiều mao mạch nhưng hơi khô làm cho nấm Candida albicance (gây tưa lưỡi) phát triển.

Chúng ta có thể nhìn thấy những hạt trắng hoặc vàng nhạt, to gần bằng đỗ xanh, cứng, nằm dọc hai bê giữa đường vòm miệng. Mẹ có thể yên tâm vì chúng là các nang chứa dịch hoặc những tế bào bong ra của tuyến niêm dịch, sẽ tự mất đi trong vài tuần đầu

Trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng sữa và mọc đủ 20 cái cho tới tháng 24 -30.

Tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt của trẻ tới tháng thứ 3 – 4 mới phát triển hoàn thiện. Trong nước bọt đã có các men tiêu hóa như Amylaza, Ptyalin và Mantaza giúp tiêu hóa tinh bột.

Trẻ em 4-6 tháng tuổi có hiện tượng chảy nước bọt sinh lý là do mầm răng kích thích vào dây thần kinh chữ V gây phản xạ tăng tiết nước bọt và một phần là do trẻ chưa biết cách nuốt nước bọt.

Hệ tiêu hóa của trẻ

Trẻ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa

Thực quản

Thực quản trẻ sơ sinh có hình phễu, thành mỏng, niêm mạc mỏng, nhiều mạch máu, cơ và tổ chức đàn hồi yếu.

Dạ dày

Dạ dày của trẻ hình tròn, tới 1 tuổi có hình dài thuôn thuôn. Lúc đầu dạ dày nằm ngang, tới 1 tuổi thì bắt đầu nằm đứng. Phần đáy, hang vị và các tuyến chưa phát triển.

Dung tích dạ dày lớn lên theo từng độ tuổi: Trẻ sơ sinh: 30 – 35ml, trẻ 3 tháng: 100ml, trẻ 1 tuổi: 250ml. Cơ dạ dày của trẻ nhỏ còn yếu, chỉ có cơ thắt môn vị phát triển tốt và đóng chặt vì thế trẻ dễ nôn trớ.

Trong dịch vị có các men: Pepsin, Labferment, Catepsin, Lipase. Các men Pepsin, Labferment, Catepsin có chức năng tiêu hóa Protid. Lipase giúp cho việc tiêu hóa một phần mỡ của sữa mẹ. Dạ dày trẻ hấp thu được 25 % sữa mẹ, còn các loại thức ăn khác chỉ hấp thu được đường.

Thời gian lưu của sữa mẹ ở dạ dày từ 2 – 3 giờ, sữa bò từ 3 – 4 giờ, thức ăn có mỡ sẽ lưu lâu hơn vì thế mẹ cần cho trẻ bú các lần cách nhau từ 3 giờ.

Ruột

Ruột của trẻ dài gấp 6 lần so với chiều dài cơ thể. Niêm mạc ruột có nhiều nếp nhăn, lông ruột và nhiều mạch máu do đó dễ hấp thu thức ăn tuy nhiên cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Mạc treo ruột dài, manh tràng ngắn dễ di động nên trẻ dễ bị xoắn ruột.

Trực tràng dài, cơ yếu, niêm mạc lỏng lẻo nên dễ bị sa trực tràng khi trẻ ho nhiều, rặn nhiều.

Vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào ruột qua miệng, hô hấp sau khi trẻ sinh 8 giờ và tăng rất cao qua 3 ngày sinh (giai đoạn nhiễm trùng phát triển). Sau đó tùy thuộc vào chế độ ăn mà lượng vi khuẩn khác nhau. Vi khuẩn ở ruột có tác dụng tổng hợp vitamin nhóm B, vitamin K, tăng tiêu hóa đạm, mỡ, đường,…

Các bộ phận bài tiết

Tụy

Tụy của trẻ sơ sinh có hình lăng trụ, kích cỡ tăng dần theo độ tuổi. Tụy của trẻ có chức năng nội tiết và ngoại tiết tương tự như người lớn.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh

Gan

Gan của trẻ tương đối to so với người lớn chiếm 4,4% cơ thể. Gan sẽ bị xê dịch khi có nước ở màng phổi hoặc có khối u đẩy. Vì chức năng chưa hoàn thiện nên dễ bị “ảnh hưởng” nếu trẻ nhiễm độc đồng thời có khả năng cao bị thoái hóa mỡ.

Bụng khỏe – bé vui

Để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cho bé ăn dặm đúng cách: Chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi. Trong thực đơn, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ chất xơ để giúp trẻ thanh lọc đường tiêu hóa và dễ dàng đẩy chất thải ra ngoài

Tìm sữa công thức phù hợp: Hiện nay có nhiều loại sữa công thức khác nhau tuy nhiên không phải loại sữa nào cũng thích hợp với bé. Có những loại sữa khi uống làm cho bé bị táo bón, tiêu chảy. Vì vậy trước khi chọn, mẹ hãy tìm hiểu kỹ thành phần, nếu như gặp phải trình trạng rối loạn tiêu hóa thì mẹ nên đổi sữa cho bé.

Cho trẻ uống nước: Bé 6 tháng tuổi là có thể uống được nước. Nước giúp cho quá trình bài tiết diễn ra suôn sẻ.

Vệ sinh an toàn thực phẩm: không cho trẻ ăn thức ăn tươi sống hoặc không phù hợp với độ tuổi của bé sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập làm trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Conlatatca.vn

11:12:05 02/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.