Nguyên nhân và cách trị hăm cổ ở trẻ sơ sinh

12:09:48 13/09/2016

Khi bé bị hăm cổ, mẹ không chỉ cần biết cách trị hăm cổ ở trẻ sơ sinh mà mẹ còn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng này cho trẻ để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị hăm trở lại.

Khi bé bị hăm cổ, mẹ không chỉ cần biết cách trị hăm cổ ở trẻ sơ sinh mà mẹ còn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng này cho trẻ để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị hăm trở lại.

Nguyên nhân trẻ bị hăm ở cổ

Nguyên nhân chính khiến cho bé bị hăm là do lỗ chân lông của bé bị hầm bí. Chẳng hạn như khi bé bú sữa, sữa có thể rơi xuống cổ của bé nhưng sau đó, mẹ không lau khô cho bé. Hoặc sau khi tắm xong, khi bé bị đổ mồ hôi, da của bé không được lau khô, nhất là những phần có nếp gấp. Ngoài ra, quá lạm dụng phấn rôm cũng có thể khiến cho da bé bị hăm.

cách trị hăm cổ ở trẻ sơ sinh

Quá lạm dụng phấn rôm cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị hăm

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị hăm vùng cổ

– Khi trẻ sơ sinh bị hăm, bé sẽ cảm thấy đau rát, nhưng bé lại không thể nói với mẹ việc này, cho nên việc bé quấy khóc cũng là việc bình thường. Lúc này, mẹ nên mặc cho bé những bộ quần áo thoáng mát, không cổ, để tránh các sợi vải cọ xát vào vùng da hăm của bé.

– Sau khi tắm, cần lâu khô người cho bé, nhất là những vùng da có nếp gấp.

– Khi sử dụng các loại thuốc bôi cho bé, mẹ nên thử bôi trước ở vùng da cánh tay của bé, nếu vùng da này ửng đỏ lên thì bé của mẹ bị dị ứng với loại thuốc này và không thể tiếp tục sử dụng nó nữa.

– Đối với bé bú mẹ, hãy tiếp tục cho bé bú sữa đều đặn. Đối với những trẻ ăn dặm, mẹ nên cho bé uống thêm nước.

– Dùng loại bột giặt dịu nhẹ cho da trẻ sơ sinh. Đồng thời, quần áo của trẻ sơ sinh cần được làm bằng cotton và không nên chứa quá nhiều nilon.

Tuyệt đối không dùng các loại thuốc bôi có sẵn trong nhà hoặc dùng cho người lớn để bôi cho trẻ khi bé bị hăm bởi da bé còn rất yếu và bé có thể hít phải các loại thuốc này, gây ra kích ứng phổi. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho bé.

– Có thể sử dụng các loại nước lá để giúp bé mau hết hăm hơn. Tuy nhiên, mẹ cần chắc chắn nguồn gốc xuất xứ của loại lá đó để đảm bảo không sử dụng các loại lá nhiễm chất hóa học hay mọc bờ bụi ven đường, dễ nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho làn da của bé. Trước khi nấu nước tắm, mẹ cần rửa sạch sẽ các loại lá, ngâm qua nước muối nhưng không nên thêm muối vào nước tắm khi đun, bởi điều này không khiến da bé sạch hơn mà còn có thể làm cho da có cảm giác nhớp dính. Ngoài ra, trong quá trình tắm, mẹ hãy tắm qua một lần bằng nước ấm, sau đó tới nước lá và cuối cùng tráng lại lần cuối bằng nước ấm sạch.

– Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên ăn nhiều thức ăn mát và đầy đủ chất dinh dưỡng để làm mát cơ thể và tăng cường sức đè kháng cho bé. Đồng thời, cần ngừng ăn các loại thực phẩm có tính axit cao như việt quất, mâm xôi, cam, cà chua,…

– Mỗi lần thay tã cho bé, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ khu vực đóng bỉm của bé trước khi mặc tã mới cho bé, vì phần mông cũng là nơi dễ bị hăm nhất trên cơ thể bé.

Conlatatca.vn

12:09:48 13/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.