Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi là đạt được kết quả tốt nhất?

11:01:22 07/01/2019

Cho trẻ học bơi sớm là điều rất tốt cho trẻ, vừa giúp phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, không sợ nước vừa giúp trẻ tự bảo vệ bản thân mình khi không may gặp nạn đuối nước. Vậy bố mẹ có biết thời điểm nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi là tốt nhất hay chưa?

Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi?

Chắc hẳn có rất nhiều phụ huynh đã nhìn thấy các video clip trẻ sơ sinh bơi lặn dưới nước rất chuyên nghiệp trên mạng xã hội. Điều này khiến cho các bạn tự đặt ra câu hỏi “nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi để con có thể bơi được như vậy?”.

Dựa trên những thông tin của các chuyên gia thì trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi là “thời điểm vàng” để cho trẻ học bơi, tuy nhiên học bơi ở đây tức là bố mẹ cần phải cho trẻ học với huấn luyện viên và có phương pháp học đúng chuẩn từng bước chứ không phải cứ thả trẻ xuống nước là được đâu nhé!

Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi là tốt nhất?

Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh thắc mắc

Lý do tại sao trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi là lúc trẻ học bơi tốt nhất? Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh sau khi chào đời được một thời gian ngắn là lúc mà trẻ vẫn còn ưa nước do trẻ sống trong môi trường nước ối một thời gian dài, nên phản xạ bơi lội vẫn còn tồn tại và tiềm ẩn trong trẻ cho tới khi trẻ 18 tháng tuổi.

Vì vậy, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tập bơi sớm nếu có sự hướng dẫn và giám sát của người lớn, chứ không phải đợi đến khi trẻ 5, 7 tuổi mới có thể học bơi được. Nếu việc học bơi càng chậm trễ thì phản xạ khi ở trong môi trường nước của trẻ sẽ dần biến mất, trẻ học bơi sẽ khó tiếp thu và thậm chí trẻ sẽ sợ hãi khi tiếp xúc với nước.

Cho trẻ tập bơi với các kỹ năng an toàn khi xuống nước

Đối với trẻ sơ sinh muốn học bơi sớm thì bố mẹ cần thực hiện từng bước đơn giản. Đầu tiên, bố mẹ cần khơi gợi lại các phản xạ của trẻ như đổ nước từ từ lên đầu trẻ, tiếp đến là cho trẻ tắm bằng vòi sen, tắm trong thau, chậu rồi đến bồn tắm to… để trẻ tập làm quen với nước.

Sau đó, khi thấy trẻ không còn tỏ ra sợ nước, thậm chí là thích thú khi đụng nước thì bố mẹ có thể đăng ký các lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh để trẻ được học bơi đúng cách. Lúc học thì bố hoặc mẹ phải học cùng với trẻ để đảm bảo an toàn.

Tại đây, các bé sẽ được xuống bể bơi để làm quen với nước rồi theo thời gian bé sẽ học thêm các kỹ năng khác như học cách thở, lặn dưới nước, học cách quẫy đạp để di chuyển trong nước để lấy đồ chơi… Lúc này, trẻ vẫn cần phải có sự hỗ trợ và giám sát của bố mẹ.

Cứ như vậy, khi trẻ càng lớn hơn thì các kỹ năng của trẻ sẽ càng thành thục hơn do trẻ đã đạt được mức thể chất ổn định, khả năng nhận thức và vận dụng các kỹ năng tốt hơn. Đến một lúc nào đó, bố mẹ sẽ thấy bé con có thể tự bơi lội dưới nước một cách điêu luyện, mệt thì nằm ngửa ra, sau đó bơi tiếp hoặc tự lên bờ nếu muốn.

Lưu ý khi cho trẻ tập bơi sớm

  • Bố mẹ nên tập bơi cho trẻ vào buổi sáng hoặc cuối giờ chiều là tốt nhất. Vì lúc này nước hồ bơi còn ấm thích hợp cho trẻ xuống nước.
  • Không nên cho trẻ tập bơi khi trời đang nắng gắt, trước và sau khi ăn vì sẽ dễ khiến mẹ bị chóng mặt và mất sức, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…
Bố mẹ có biết nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi không?

Khi tập bơi cho trẻ nhỏ thì bố mẹ cần phải giám sát trẻ thật kỹ

  • Chuẩn bị đầy đủ cho trẻ các phụ kiện bơi cơ bản như kính bơi, quần áo bơi, áo phao…
  • Chỉ chọn những trung tâm dạy bơi đạt quy chuẩn, nước sạch, huấn luyện viên chuyên nghiệp. Tuyệt đối không tập bơi cho trẻ ở những nơi nguy hiểm như sông, hồ, suối…

Conlatatca.vn

11:01:22 07/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.