Mẹo giúp mẹ xử lý “ngon ơ” khi trẻ bị ngạt mũi về đêm

12:03:47 20/03/2018

Trẻ bị ngạt mũi về đêm có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh về đường hô hấp. Do đó, mẹ không nên thờ ơ khi thấy con yêu khó thở, khó chịu, quấy khóc nhiều vì điều này sẽ trở nên nguy hiểm. Hãy áp dụng 1 số mẹo dưới đây của Conlatatca để xử trí nhé.

Nhỏ nước muối natri 0.9%

Khi con yêu nghẹt mũi, bạn hãy nhỏ dung dịch này 4-5 lần/ ngày, mỗi lần 2-3 giọt. Mẹ hãy kết hợp việc nhỏ dung dịch với việc massage nhẹ hai bên cách mũi để mũi bé dễ thông thoáng. Mẹ đừng lo nếu bé hắt hơi khiến một ít nước muối rơi ra ngoài, nó vẫn có tác dụng đối với mũi bé. Nếu nước muối này chảy ra khỏi mũi, bạn có thể nhẹ nhàng lau sạch cho bé bằng khăn.

Tinh dầu bạc hà

meo-giup-me-xu-ly-ngon-o-khi-tre-bi-ngat-mui-ve-dem

Việc sử dụng tinh dầu bạc hà có thể khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi trẻ bị ngạt mũi.

Việc sử dụng tinh dầu bạc hà có thể khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi trẻ bị ngạt mũi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà bằng cách nhỏ một vài giọt lên giường, chăn, gối hay quần áo. Tuy nhiên, mẹ nên dùng với một lượng vừa phải, không nên dùng với một lượng quá nhiều vì sẽ khiến con yêu dễ bị bỏng.

Dùng ống hút mũi

meo-giup-me-xu-ly-ngon-o-khi-tre-bi-ngat-mui-ve-dem

Mẹ nên chọ những loại ống vừa với kích cỡ mũi của con yêu.

Mẹ nên chọn những loại ống vừa với kích cỡ mũi của con yêu. Đặt bé nằm ngửa, bóp bóng để đẩy hết không khí bên trong ra ngoài, nhẹ nhàng đặt đầu ống hút vào trong lỗ mũi bé. Mẹ nên lưu ý là không nên đẩy ống hút vào quá sâu. Thả bóng để hút nước mũi của bé vào ống, lấy ống ra và lại bóp bóng để xả nước mũi trong ống vào khăn. Bạn có thể làm tương tự với bên mũi còn lại nhé!

Dùng máy làm ẩm không khí

Thời tiết khô hanh vào các tháng mùa đông khiến mũi con yêu dễ bị khô và làm ngạt mũi bé. Việc để máy làm ẩm không khí trong lúc con yêu đang ngủ có thể ngăn ngừa và giảm ngạt mũi cho con.

Túi xông

Túi xông là một trong những phương pháp đơn giản trong việc trị ngạt mũi cho trẻ tại nhà. Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy túi xông được bán sẵn ở các nhà thuốc. Túi xong này này nhỏ gọn và rất dễ sử dụng. Cách sử dụng túi xông này cũng vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cẩn cho túi lá xông vào một túi nhỏ đeo trước ngực bé, ở vị trí gần mũi nhất. Hoặc khi bé ngủ mẹ cũng có thể để 1 túi xông dưới gối để bé có được một giấc ngủ thoải mái.

Kê cao gối và day cánh mũi

meo-giup-me-xu-ly-ngon-o-khi-tre-bi-ngat-mui-ve-dem

Việc cao kê gối sẽ giúp con yêu dễ thở hơn.

Đây là một cách được nhiều người xưa dùng đến và cũng mang lại nhiều hiệu quả. Việc cao kê gối sẽ giúp con yêu dễ thở hơn. Ngoài ra, khi bé ngủ, mẹ nên dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho bé, bảo đảm bé sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Chế độ ăn uống của bé

Khi bé bị nghẹt mũi thì thường phải thở bằng miệng, nên có thể làm bé bị mất nước. Cha mẹ hãy đảm bảo bé uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây hoặc các loại nước khác giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước của bé.

Điều không nên làm

Bạn không bao giờ được thổi vào một bên lỗ mũi của bé với suy nghĩ là sẽ làm thông sang lỗ mũi bên kia. Điều này có khả năng gây nguy hiểm. Chuyên gia cũng khuyên cha mẹ không nên dùng thuốc cho con mà chưa có ý kiến từ bác sĩ.

Nếu các mẹ thực hiện theo các bước trên khi bé bị nghẹt mũi, thì thời gian hết bệnh của bé sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi khiến bé không thở được, nghẹt mũi kéo dài vài tuần liên tục, nghẹt mũi kèm sốt hoặc ở bé dưới 3 tháng tuổi thì cha mẹ cần đưa con đi khám sớm.

Conlatatca.vn

12:03:47 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.