Liệu trẻ sơ sinh nằm nghiêng có an toàn cho sự phát triển của trẻ không?

09:07:36 25/07/2019
1

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng liệu có tốt cho sự phát triển của trẻ không là điều mà mà nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mỗi người luôn có một tư thế ngủ của riêng mình, tư thế mà mình cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất khi ngủ. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì khác, cơ thể trẻ vẫn còn quá non yếu nên trẻ vẫn chưa có thể tự chọn tư thế ngủ cho mình được. Chính vì vậy nên bố mẹ cần giúp con có một tư thế tốt nhất. Vậy trẻ sơ sinh nằm nghiêng, nằm ngửa hay nằm sấp là tốt nhất?

Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ vừa đem lại những lợi ích nhất định nhưng cũng vừa có hại nếu cho trẻ nằm nghiêng sai sách.

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Khi nằm nghiêng trẻ sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ, sặc sữa bất ngờ hoặc khi sặc thì sữa bị trớ sẽ chảy ra ngoài chứ không chảy vào trong cổ họng gây nghẹt thở.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có sao không?

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng cũng tránh được áp lực lên tim. Mỗi khi trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi thì nằm nghiêng chính là cách hay giúp mũi thông thoáng trở lại và dễ thở hơn.

Nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng quá lâu hoặc quá lạm dụng tư thế này, nếu không có thể khiến trẻ gặp phải một số tình trạng sau:

Trẻ bị đổi màu da

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng nhiều giờ liền thì phía thân người mà trẻ nằm nghiêng sẽ chuyển thành màu hồng hoặc đỏ, trong khi nửa còn lại thì có màu nhợt nhạt. Nguyên nhân là do trọng lực ảnh hưởng đến lưu lượng mạch máu và gây ra sự tích tụ của các tế bào hồng cầu gần da.

Tình trạng này thì không gây nguy hiểm nên bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, chỉ cần cho trẻ đổi tư thế ngủ là sẽ bình thường trở lại.

Trẻ bị bẹt đầu

Hội chứng trẻ bị bẹt đầu thường xảy ra vào giai đoạn đầu, bởi lúc này phần đầu của trẻ sơ sinh vẫn còn khá mềm. Nên khi nằm nghiêng một bên, áp lực tích tụ tại một điểm cùa hộp sọ và khiến phần này bị lõm vào, gây ra hội chứng đầu bẹt. Lúc này, bố mẹ cần phải chú ý tư thế ngủ của trẻ và tránh cho trẻ nằm tư thế nghiêng.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có sao không?

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng quá lâu sẽ gây ra nhiều tình trạng có hại cho sức khỏe của trẻ

Trẻ bị vẹo cổ

Các cơ của trẻ vẫn còn mềm và đang phát triển nên chúng có thể bị ảnh hưởng khi trẻ nằm nghiêng. Nếu trẻ đã bị vẹo cổ thì có thể dùng miếng đệm mềm gần cổ để khắc phục tình trạng này. Còn nếu trẻ chưa bị thì mẹ nên hạn chế cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng.

Trẻ bị nghẹt thở

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có thể khiến cho khí quản xoắn lại và gây ra tình trạng khó thở. Ngoài ra, tư thế này cũng khiến cho thức ăn trong bụng của trẻ trào ngược và tích tụ quanh lỗ mở khí, gây nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hoặc nằm sấp cũng sẽ làm tăng nguy cơ gặp hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tùy vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ mà bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ nằm tư thế phù hợp nhất.

Conlatatca.vn

09:07:36 25/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.