Liệu có nên cắt bỏ thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh hay không?

11:04:54 24/04/2019

Có khá nhiều trẻ sơ sinh khi chào đời đã có dị tật khối thịt thừa ở tai, mà khối thịt thừa này thì có rất nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Vậy thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và có thể cắt bỏ được không? Hãy đi tìm lời giải đáp trong bài biết dưới đây nhé!

Thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh là gì?

Thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh là một dị tật bẩm sinh lành tính, không phải là dấu hiệu của bệnh lý gì cũng như không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định khi trẻ mắc các bệnh như bướu máu, khối ung thư, hở hàm hếch, các khuyết tật trong tim… thì trên tai trẻ cũng có thể xuất hiện khối thịt thừa kèm theo.

Tại sao xuất hiện thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh?

Thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh thường là do dị tật bẩm sinh

Biểu hiện của tình trạng này đó là khối thịt thừa xuất hiện trên tai, chúng có thể có các kích cỡ và hình dạng khác nhau tùy theo mỗi đứa trẻ. Theo các chuyên gia thì hầu hết các trường hợp xuất hiện thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh đều là do bẩm sinh, tuy nhiên trong vài trường hợp cũng có thể đi kèm với việc giảm thính lực, bất thường ở thận.

Có nên cắt bỏ thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh không?

Theo các chuyên gia thì mọi tổn thương đơn giản ngoài da đều có thể cắt được. Đặc biệt, thịt thừa ở tai là một vấn đề rất thường gặp và ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ, nên thường được cắt bỏ. Tuy nhiên, trẻ cần được thăm khám kỹ lưỡng, vì nếu trẻ sơ sinh bị nổi thịt thừa ở tai là bướu máu thì bướu này có thể tự xẹp sau khoảng 2 tháng – 1 tuổi mà không cần phải phẫu thuật cắt bỏ vì đây là do hiện tượng sinh lý bình thường.

Còn trong trường hợp khối thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh ngày càng phát triển to ra, gây mất thẩm mỹ và không có dấu hiệu tự biến mất thì bố mẹ cần đưa trẻ đi khám và có cách xử lý. Cụ thể như sau:

  • Đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra kỹ và kết luận tình trạng cục thịt thừa cũng như sự ảnh hưởng nhất định của nó tới sức khỏe. Thường thì việc chẩn đoán thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh chỉ cần thăm khám bình thường chứ không cần phải làm sinh thiết. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đồng thời thính lực cũng như đánh giá các bất thường ở thận trẻ.
  • Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp, chẳng hạn như phẫu thuật cắt thịt thừa, tiểu phẫu cắt thịt thừa, thực hiện Laser CO2 (phương pháp dùng bước sóng ánh sáng laser phát ra từ máy loại bỏ thịt thừa mà không gây ảnh hưởng tới các vùng da khác).
Phải làm sao khi xuất hiện thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh?

Cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ có cách xử lý phù hợp và an toàn

  • Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì việc can thiệp cắt bỏ thịt thừa bằng phương pháp phẫu thuật sẽ khá là mạo hiểm, vì nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, nếu khối thịt thừa này không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ thì tốt nhất bố mẹ không cần phải quá nôn nóng cắt bỏ thịt thừa ở tai trẻ sơ sinh.
  • Khi trẻ đã đủ cứng cáp và có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ thịt thừa thì bố mẹ cần hết sức lưu ý trong việc chăm sóc sau phẫu thuật. Chú ý vệ sinh sạch vùng da vừa được cắt bỏ thịt thừa bằng nước muối loãng hoặc các loại thuốc dung dịch được bác sĩ chỉ định.

Conlatatca.vn

11:04:54 24/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.