Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh “chuẩn” theo từng tháng tuổi

10:06:29 13/06/2016

Trẻ sơ sinh có thân hình không cân đối, đầu to trong khi cổ lại rất yếu, các khớp xương cũng khá mỏng manh. Do đó mẹ cần biết cách bế trẻ sơ sinh an toàn để không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Trẻ sơ sinh có thân hình không cân đối, đầu to trong khi cổ lại rất yếu, các khớp xương cũng khá mỏng manh. Do đó, mẹ cần biết cách bế trẻ sơ sinh an toàn để không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Trong từng tháng tuổi, bé sẽ có các mức phát triển khác nhau cho nên cách bế trẻ sơ sinh cũng thay đổi theo từng giai đoạn.

Cách bế trẻ từ 0 – 2 tháng tuổi

Bé dưới 2 tháng tuổi, đầu chiếm ¼ trọng lượng cơ thể nhưng xương sống và cổ lại rất yếu. Nếu mẹ không biết cách bế, cổ của bé có thể bị vẹo, ảnh hưởng tới các đốt sống. Cách bế tốt nhất ở giai đoạn này là bế theo hướng nằm ngang, sao cho một tay giữ lấy phần đầu bé, tay còn lại đặt dưới lưng và mông để nâng đỡ phần thân dưới.

Khi cho con bú, mẹ hãy giữ bé ở tư thế đầu và thân nằm xuôi thành một đường thẳng, mặt bé quay vào ngực mẹ còn bụng bé thì áp vào bụng mẹ. Để cho bé ngậm bầu ngực một cách dễ dàng, mẹ hãy đặt ngón giữa, áp út, ngón út, ngón trỏ hơi nâng núm vú cao hơn, còn ngón cái để trên bầu ngực.

Sau khi cho bé bú xong một bên, mẹ nên để bé ợ hơi rồi mới bú tiếp bên ngực còn lại. Tư thế bế bé ợ hơi cũng quan trọng không kém. Mẹ hãy đặt một tay đỡ phần cổ và ót trẻ, tay còn lại giữ phân thân để bé áp sát vào ngực. Khi bé đã ngả đầu vào vai, mẹ bỏ tay giữ cổ ra để vỗ nhẹ vào lưng bé khoảng 2 – 3 cái. Sau đó, mẹ tiếp tục đỡ cổ và đầu bé trở về tư thế bú như bình thường.

cách bế trẻ sơ sinh

Cổ của trẻ sơ sinh rất yếu nên khi bế, mẹ cần giữa chắc phần đầu và cổ bé.

Cách bế bé từ 3 – 5 tháng tuổi

Cổ bé đang ngày càng hoàn thiện, đã cứng cáp hơn tới mức cho phép bé ngóc đầu dậy khi mẹ đặt bé nằm sấp. Tuy nhiên, đầu vẫn còn to so với thân nên khi bế mẹ vẫn cần giữ phần cổ và đầu của bé, tránh bế bé thẳng đứng lâu sẽ khiến cổ không chịu được áp lực từ đầu. Tốt nhất là mẹ hãy bế bé theo hướng nghiêng.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý tới cách đặt bé xuống giường. Mẹ cần đặt bé ở tư thế nằm thẳng lưng. Trong khi đặt, mẹ nhớ giữ đầu bé cho tới khi cả thân hình bé đều đã nằm trên giường thì nhẹ nhàng đặt đầu lên gối.

Cách bế bé trên 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi đã cứng cáp hơn nhiều, cổ đã vững chắc đủ để đỡ đầu, mẹ có thể bế bé ở nhiều tư thế khác nhau. Nhưng mẹ không nên bế ở tư thế cắp ngang hông. Vì nó sẽ làm xương chân bị cong, ảnh hưởng tới dáng đi của bé. Tư thế ngang hông, mẹ chỉ nên bế khi bé trên 1 tuổi nhé.

hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh

Mẹ tuyệt đối không được tung hứng bé sẽ ảnh hưởng tới các khớp xương cổ và cột sống.

Những lưu ý khi bế bé

– Khi bế bé, mẹ cần đỡ chắc ở đầu và mông bé sao cho khoảng cách giữa bé và mặt mẹ vào khoảng 30 – 45 cm.

– Mẹ nên tháo hết trang sức, phụ kiện đeo trên tai, cổ, tay để không làm trầy xước da bé.

– Bên cạnh đó, mẹ hãy cố gắng trò chuyện, vuốt ve, âu yếm bé bằng cách mỉm cười, hát ru hay nói chuyện cùng bé để gắn kết thêm tình cảm giữa hai mẹ con.

– Nếu không chắc lắm về cảm giác khi bế bé, mẹ có thể quấn khăn quanh người bé để tạo lực đỡ mỗi khi cho bé bú.

Conlatatca.vn

10:06:29 13/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.