Hướng dẫn cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh “chuẩn từng millimet”

11:08:04 11/08/2019
1

Rất nhiều mẹ bỉm sữa cảm thấy lo lắng khi thấy tóc của trẻ sơ sinh yếu và dễ bị rụng. Vậy phải làm sao để có thể khắc phục tình trạng này và cần chăm sóc tóc trẻ như thế nào để giúp con có mái tóc khỏe khoắn?

Theo các chuyên gia thì mỗi đứa trẻ chào đời đều là những cá nhân riêng biệt, không ai giống ai. Chính vì vậy mà khi sinh ra trẻ sẽ có lượng tóc dày, mỏng, khỏe, yếu hay màu sắc khác nhau. Điều này có thể xuất phát từ các vấn đề liên quan đến nội tiết tố của mẹ và yếu tố di truyền quyết định. Bởi thế nên dù cho trẻ có nhiều hay ít tóc thì mẹ cũng cần phải biết cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh cơ bản.

Lý giải hiện tượng rụng tóc của trẻ sơ sinh

Chắc chắn hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc xảy ra vô cùng phổ biến và nhiều trẻ gặp phải, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Lý giải của các chuyên gia về hiện tượng này là do sự thay đổi hormone của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ giảm xuống sau khi chào đời.

Chính vì thế nên tóc của trẻ không còn phát triển nữa. Sau đó, đến giai đoạn telogen hay còn gọi là giai đoạn suy thoái, tóc rụng. Đây chính là hiện tượng bình thường trong giai đoạn 6 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà tóc của trẻ vẫn tiếp tục rụng và rụng rất nhiều thì nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và có hướng điều trị kịp thời. Bởi vì rất có thể đây là dấu hiệu trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc sức khỏe của trẻ có vấn đề.

Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Tóc của trẻ sơ sinh rất dễ khô, rụng nếu không được chăm sóc

Ngoài ra, sau giai đoạn telogen là giai đoạn tóc trưởng thành. Lúc này, màu sắc và kết cấu của tóc sẽ thay đổi, có thể sẽ dày, thưa, xoăn, thẳng, màu đen hay hạt dẻ… Có một số trẻ có mái tóc mới sau 6 tháng, một số trẻ phải đến khi 2 – 3 tuổi mới có sự thay đổi hoàn chỉnh rõ rệt và cũng kèm theo đó là nhờ vào sự chăm sóc tóc của trẻ sơ sinh nữa.

Hướng dẫn cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Để hỗ trợ quá trình phát triển tóc của trẻ thì bố mẹ cần biết cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh. Bao gồm:

Gội đầu cho trẻ

Lưu ý khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Chỉ nên gội đầu cho trẻ khoảng 2 – 3 lần/tuần

Đối với trẻ sơ sinh thì không cần thiết phải gội đầu hàng ngày, bởi vì việc này có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất tự nhiên trên da đầu của trẻ, khiến tóc yếu đi dễ khô và rụng. Chính vì vậy, chỉ nên gội đầu cho trẻ 2 – 3 lần/tuần và chỉ nên sử dụng dầu gội đầu riêng cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi gội đầu cho trẻ hãy thật nhẹ nhàng khi xoa đầu và tránh để bọt dầu gôi làm cay mắt trẻ. Kkhông xoa hay mát xa da đầu cho bé quá nhanh có thể làm nang tóc căng thẳng và dễ gãy rụng.

Giữ ẩm cho tóc của trẻ

Tóc của trẻ cũng cần được dưỡng ẩm, nhất là những trẻ có mái tóc dày, xoăn, khô và nhiều. Sản phẩm dưỡng ẩm tóc cho trẻ nên là sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, organic hoặc những sản phẩm tinh dầu bơ, dầu dừa, dầu hạnh nhân…

Chải tóc cho trẻ

Chải tóc cho bé bằng một chiếc bàn chải lông mềm hoặc một chiếc lược răng thưa sau khi gội đầu để không bị vướng hoặc kéo tóc làm bé đau. Nếu tóc rối, bạn có thể dùng tay gỡ ra nhẹ nhàng.

Mẹo chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Khi chải tóc cho trẻ cũng phải thật nhẹ nhàng

Chú ý các triệu chứng ở tóc của trẻ

Để chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh hiệu quả thì bố mẹ cần chú ý quan sát kỹ các dấu hiệu bất thường. Có thể kể đến một số dấu hiệu như:

  • Khi trẻ có những mảng màu trắng trên đầu do viêm da tiết bã hoặc eczema (chàm, viêm da dị ứng).
  • Viêm da tiết bã gây xuất hiện các mảng vảy cứng, trắng hay vàng trên đầu.
  • Eczema xuất hiện triệu chứng như phát ban đỏ, khô, ngứa trên da đầu.

Lúc này, bố mẹ nên tiến hành gội đầu cho trẻ thường xuyên hơn, sử dụng dầu dừa hay dầu oliu để loại bỏ các mảng bám rồi mới gội đầu. Nếu tình trạng này ngày càng nghiêm trọng thì nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và có hướng điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:08:04 11/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.