Giúp mẹ lên thời khóa biểu 7 ngày rèn bé ngủ ngoan

17:12:14 21/12/2015
1

Bé sơ sinh vừa mới chào đời chưa có ý niệm về thời gian nên bé sẽ ngủ rất nhiều. Đặc biệt, càng lớn mà bé càng ngủ nhiều vào ban ngày còn ban đêm quấy khóc sẽ khiến mẹ kiệt sức. Vì vậy, đã đến lúc mẹ lập cho bé một thời khóa biểu để việc ăn ngủ của trẻ được đi vào giờ giấc và giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc lập cho bé một thời khóa biểu khoa học là một trong những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh hiệu quả.

Bé sơ sinh vừa mới chào đời chưa có ý niệm về thời gian nên bé sẽ ngủ rất nhiều. Đặc biệt, càng lớn mà bé càng ngủ nhiều vào ban ngày còn ban đêm quấy khóc sẽ khiến mẹ kiệt sức. Vì vậy, đã đến lúc mẹ lập cho bé một thời khóa biểu để việc ăn ngủ của trẻ được đi vào giờ giấc và giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc lập cho bé một thời khóa biểu khoa học là một trong những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh hiệu quả.

Ngày thứ nhất: Thức dậy đúng giờ

Mẹ hãy đánh thức bé dậy vào một khung giờ nhất định mỗi ngày và nên duy trì thói quen này đều đặn. Mẹ có thể đặt nôi của bé gần cửa sổ và mỗi sáng vén rèm lên để ánh sáng chiếu nhẹ vào bé. Khi tỉnh giấc, bé sẽ ngầm hiểu rẳng đây là lúc cần thức dậy. Điều này nếu được lặp đi lặp lại, về sau bé sẽ tự động thức giấc vào một giờ nhất định.

Ngày thứ 2: Duy trì thói quen

Mẹ tiếp tục thực hiện việc đánh thức bé dậy vào những ngày tiếp theo. Những buổi tối khi đến cữ bú của bé, mẹ nhẹ nhàng cho bé bú, vừa dỗ dành bé ngủ. Còn ban ngày, khi cho bé bú, mẹ có thể nói chuyện, đùa giỡn với con để bé không “ngủ quên”. Trước khi cho con ngủ, mẹ nên tắm cho bé bằng nước ấm và hát ru để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là lập thời khóa biểu cho bé

Mẹ hãy tập cho bé đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định

Ngày thứ 3: Đi ngủ đúng giờ

Mẹ tập cho bé tự ngủ đúng giờ bằng cách đặt bé vào nôi vào một giờ nhất định mỗi ngày. Khi bé chưa quen sẽ không chịu nằm yên, thậm chí còn quấy khóc. Nhiều bà mẹ thấy con khóc sẽ sợ và không bắt bé ngủ nữa. Nhưng các mẹ nên nhớ rằng không nên mềm lòng mà bế con khỏi nôi, chỉ cần kiên nhẫn ru bé ngủ thì cuối cùng bé cũng sẽ ngủ thôi.

Ngày thứ 4: Kiên quyết khi lập thời khóa biểu cho bé

Đến ngày thứ 4, khó khăn của mẹ đã có phần cải thiện hơn. Tuy nhiên, lúc này bé có thể làm nũng đòi bế, giỡn rồi mới chịu đi ngủ. Mẹ phải kiên quyết không chiều theo ý bé, phải giúp cho đồng hồ sinh học của bé đúng giờ. Nếu mẹ nhân nhượng sẽ làm bé nhõng nhẽo và kế hoạch cho thời khóa biểu của mẹ sẽ không hiệu quả.

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là lên một thời khóa biểu khoa học cho trẻ

Việc lập thời khóa biểu cho bé vừa tốt cho bé vừa lợi cho mẹ

Ngày thứ 5: Đồng hồ sinh học của bé đã dần vào nếp

Hầu hết các bé đều bắt nhịp ngủ đều đặn như lịch trình trong vòng 3 – 5 ngày. Nếu bé vẫn còn khóc có thể là do bé bị ướt hay đói, mệt. Mẹ nên kiểm tra và bảo đảm cho bé thật thoải mái trước khi đi ngủ. Mẹ nên nhớ đừng bế bé lên, mẹ chỉ cần đứng bên cạnh là bé có thể yên tâm ngủ rồi.

Ngày thứ 6: Bé đã ngủ suốt đêm

Lúc này, bé đã quen với thời khóa biểu và đã ngủ, thức dậy đúng giờ. Mẹ hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp. Nếu bé có chợt khóc trong giấc ngủ thì mẹ hãy để bé tự nín và chìm vào giấc ngủ. nếu bé khóc lâu hơn, mẹ hãy dỗ bé nhưng đừng bế bé lên. Mẹ không cần quá lo lắng cho bé, thay vào đó, mẹ hãy ngủ lấy sức để chăm sóc cho bé những ngày tiếp theo.

Ngày thứ 7: Bé ngủ ngon giấc

Thói quen ngủ ngoan thể hiện bé khỏe mạnh nhờ được chăm sóc tốt. Sẽ có một vài nguyên nhân khiến bé yêu khó ngủ như bé bị bệnh hoặc ngủ ở chỗ lạ,… nhưng nếu mẹ kiên quyết áp dụng những cách trên, bé của bạn sẽ tự động ngủ ngoan thôi.

Ngoài việc rèn bé ngủ, mẹ cũng nên lập thời khóa biểu rèn bé ăn uống đúng giờ. Sau đây là thời khóa biểu mẫu một ngày cho bé 6 tháng tuổi mà mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé yêu nhà mình.

  • 7h-7h30: đánh thức bé dậy; tập thể dục bằng nắn chân tay, mát xa toàn thân
  • 7h30-8h: tắm nắng cho bé
  • 8h: vệ sinh cá nhân
  • 9h: cho bé uống sữa sau đó cho bé ngủ khoảng 30 phút
  • 11h30: ăn dặm các món cháo nghiền + rau/củ + thịt/cá nghiền/lòng đỏ trứng với nước súp rau
  • 12h30: cho bé bú sữa rồi ngủ 20 phút – 1 tiếng
  • 14h: cho bé uống nước hoa quả tự làm hoặc mua sẵn
  • 15h30: tắm cho bé
  • 16h: cho bé ăn bột
  • 19h: cho bé bú mẹ rồi cho bé ngủ

Conlatatca.vn

17:12:14 21/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.