Giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước hiệu quả tức thời

11:07:23 28/07/2019
1

Trẻ sơ sinh bị mất nước là tình trạng cơ thể trẻ không có đủ lượng nước cần thiết. Tình trạng này có thể kéo theo nhiều nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị mất nước là gì?

75% cơ thể con người là nước. Chính vì vậy, nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người cũng như giúp hỗ trợ các hoạt động hằng ngày diễn ra một cách tốt nhất.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì hiện tượng mất nước rất hay xảy ra. Khi trẻ bị mất nước có nghĩa là lượng nước trong cơ thể trẻ không đáp ứng đủ mức cần thiết. Tình trạng này xuất hiện khi lượng nước nạo vào trong cơ thể trẻ ít hơn lượng nước trẻ bị mất đi do nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đổ mồ hôi…

Tại sao trẻ sơ sinh bị mất nước?

Trẻ sơ sinh bị mất nước là tình trạng rất hay xảy ra

Tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước ở mức nhẹ thì không gây nguy hiểm và rất dễ xử lý. Tuy nhiên, với tình trạng trẻ sơ sinh mất nước ở thể trung và nặng thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ là rất nặng nề, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của trẻ. Bởi vì trẻ sơ sinh thường sẽ dễ mất nước và mất nước nhanh hơn, nguy hiểm hơn so với người lớn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị mất nước

Một số nguyên nhân phổ biến có khả năng gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước là:

 • Mẹ không cho con bú đủ mức cần thiết: Đối với trẻ sơ sinh thì trẻ phải được bú ít nhất 8 – 12 lần/ngày, chia đều ra cả ngày và đêm
 • Mẹ không cho con bú thường xuyên hoặc đủ lâu: Trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ nên được bú ít nhất 8 – 12 lần mỗi ngày (cả ngày lẫn đêm).
 • Cho trẻ ngậm núm vú sai cách: Khi cho con bú cũng cần phải đúng cách để hỗ trợ tốt cho việc trẻ hút đúng lượng sữa cần thiết.
 • Mẹ không đủ sữa: Nếu mẹ cho con bú đúng cách và bú đúng giờ nhưng trẻ sơ sinh bị mất nước thì rất có thể là do mẹ không có đủ sữa.
 • Trẻ không chịu bú mẹ: Nếu vì lý do nào đó như trẻ bị cảm, nghẹt mũi… khiến trẻ không chịu bú sữa thì cũng khiến cho trẻ bị mất nước nhanh chóng.
 • Trẻ bị sốt: Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể có thể làm trẻ mất nhiều nước hơn. Thêm vào đó, bé cũng không thể bú sữa mẹ nhiều khi bị sốt.
 • Trẻ bị tiêu chảy: Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ khiến trẻ mất nước rất nhanh, nếu không được bù nước kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị mất nước

Khi trẻ sơ sinh bị mất nước thì nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài rất rõ ràng gồm các dấu hiệu sau:

 • Hơn 6 – 8 tiếng mà trẻ vẫn chưa đi tiểu
 • Nước tiểu có màu đậm hơn và mùi nồng hơn bình thường
 • Trẻ mệt mỏi như thiếu năng lượng
 • Môi và miệng khô
Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị mất nước?

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà có cách xử lý khác nhau

Cách điều trị trẻ sơ sinh bị mất nước

Theo các chuyên gia thì việc điều trị trẻ sơ sinh bị mất nước phải phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Nếu trẻ bị ở thể nhẹ thì mẹ chỉ cần bổ sung thêm chất lỏng cho trẻ:

 • Đối với trẻ 3 tháng tuổi trở xuống thì cần tăng cường cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Đối với trẻ 3 tháng tuổi trở lên thì có thể dùng thêm dung dịch đặc biệt ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức để bổ sung lượng nước, muối và chất điện giải đã mất. Tùy vào cân nặng của trẻ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chính xác lượng chất lỏng điện giải mà trẻ cần bổ sung.

Còn nếu trong trường hợp trẻ đang bệnh kèm theo mất nước trầm trọng, hãy đưa con đến bệnh viện để được điều trị kịp thời mẹ nhé.

Conlatatca.vn

11:07:23 28/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.