Cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật “dễ ợt” với 6 bí quyết này

08:11:45 27/11/2015

Khi mẹ bắt đầu cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, sẽ gặp không ít khó khăn. Stress và áp lực có thể khiến mẹ muốn bỏ cuộc giữa chừng. Mẹ hãy tham khảo những bí quyết sau đây để có thể áp dụng nhuần nhuyễn phương pháp ăn dặm theo kiểu nhật nhé.

Cho con ăn dặm theo kiểu nhật là phương pháp nuôi dạy trẻ được rất nhiều bà mẹ hiện đại ưa chuộng. Tuy nhiên để thực hiện được cách cho bé ăn sao cho thật khoa học mà bé vẫn ngon miệng và hấp thu đầy đủ dinh dưỡng là điều không dễ dàng.

Cho con ăn dặm theo kiểu nhật bằng thức ăn tươi

Phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật chú trọng sử dụng những thực phẩm tự nhiên như: rau, cá, thịt để có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng an toàn nhất cho bé.

Vì vậy, mẹ không nên dùng những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông. Những thực phẩm này thường chứa một lượng chất hóa học như: chất bảo quản, hương vị và đường không tốt cho cơ thể bé.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật sẽ bắt đầu cho bé ăn từ rau – củ – quả, sau đó mới bổ sung thêm thịt, cá . Nếu cho bé ăn thịt, cá trước, bé sẽ cảm thấy vị rau nhạt và không còn hứng thú ăn rau.

Sự thống nhất giữa các thành viên trong gia đình

Khi cho con ăn dặm theo kiểu nhật, mẹ rất dễ gặp phải sự phản đối từ phía ông, bà hay những người đã quen với kiểu ăn dặm truyền thống. Ban đầu mẹ có thể sẽ phải nghe nhiều lời cằn nhằn như ”bé mới mấy tháng tuổi không xay nhuyễn thành bột làm sao mà nhai được”,… Điều đó dễ khiến mẹ stress bỏ cuộc giữa chừng.

Vì vậy trước khi tiến hành, mẹ hãy cho cả nhà cùng tìm hiểu phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật đồng thời phân tích những mặt lợi hại so với cách ăn dặm truyền thống để cả nhà cùng hiểu và thống nhất quan điểm.

Cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Hãy thống nhất ý kiến các thành viên trong gia đình khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Không nhất thiết phải cho ăn riêng từng món

Cho con ăn dặm theo kiểu Nhật riêng từng món sẽ giúp bé nhận biết được hương vị của nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên khi mẹ đã cho bé thử nhiều loại, mẹ có thể chế biến chung các loại thực phẩm khác nhau để tạo ra những món ăn hấp dẫn.

Cách cho con ăn dặm theo kiểu Nhật hiệu quả

Sử dụng thực phẩm tươi khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Không cho gia vị vào trong thức ăn

Lượng muối trẻ sơ sinh cần là vô cùng ít nên mẹ không cần phải bỏ muối vào thức ăn của bé. Thức ăn dặm cho trẻ dưới 1 năm tuổi có thể là các loại cháo dinh dưỡng cho bé với vị nhạt, thận chưa hoàn thiện, nếu cho muối vào thức ăn, thận sẽ bị quá tải. Lượng muối không được lọc có thể bị đọng lại trong máu, lâu dần gây ảnh hưởng tới não bộ.

Không ép trẻ ăn

Bé chỉ có nhu cầu ăn khi bé cảm thấy đói. Không nên ép ăn khi bé đã tỏ ra không muốn. Việc ép bé ăn có thể khiến cho bé có ác cảm với loại thức ăn đó. Nhất là khi chuyển sang món mới, bé cần thời gian làm quen nên thường ăn ít. Mẹ hãy tập cho bé ăn từ từ, tới khi cảm thấy hứng thú, bé sẽ ăn được nhiều hơn.

Biến tấu cho phù hợp với mẹ Việt

Ăn dặm theo kiểu Nhật không có nghĩa là phải sử dụng hoàn toàn thực phẩm theo kiểu Nhật. Có nhiều loại thức ăn mà ở Việt Nam rất khó mua nên mẹ có thể sử dụng những loại khác thay thế, như: nguyên liệu dashi để bổ sung canxi có thể thay bằng nước hầm xương.

Đối với những mẹ có công việc quá bận rộn, khó dành thời gian để nấu từng món riêng cho bé, mẹ có thể nấu một lượt các món cháo ăn dặm cho bé rồi trữ lạnh cho những lần sau. Khi trữ lạnh, mẹ nên sơ chế thực phẩm lúc còn tươi, nếu nấu chín thì cần để nguội mới cho vào ngăn đông lạnh. Và nhớ sử dụng hộp bảo quản có nắp đậy cho từng loại thức ăn khác nhau.

Conlatatca.vn

08:11:45 27/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.