Chấm điểm “độ” thông minh của trẻ qua những biểu hiện hàng ngày

17:12:55 16/12/2015

Nuôi dạy con thông minh là mục tiêu của rất nhiều bà mẹ hiện đại. Tuy nhiên có những bé mới sinh ra đã thể hiện năng khiếu bẩm sinh hoặc trí thông minh trong một lĩnh vực. Vì vậy mẹ nên tìm hiểu cách nhận biết trẻ thông minh để kịp thời phát hiện và bồi dưỡng bé từ “mầm non” nhé.

Nuôi dạy con thông minh là mục tiêu của rất nhiều bà mẹ hiện đại. Tuy nhiên, mẹ có biết được rằng có những bé mới sinh ra đã thể hiện năng khiếu bẩm sinh hoặc trí thông minh trong một lĩnh vực? Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu cách nhận biết trẻ thông minh để kịp thời phát hiện và bồi dưỡng bé từ “mầm non” nhé.

Cách phát hiện sớm năng khiếu của bé

Những bé có thiên hướng nghệ thuật thường xuất phát từ năng khiếu bẩm sinh được bộc lộ từ khi còn nhỏ. Nhiều bé mới sinh vài tháng tuổi đã thể hiện sự yêu thích về một lĩnh vực nghệ thuật. Mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Âm nhạc: Những bé có năng khiếu âm nhạc thường luôn nhạy cảm với âm thanh. Khi mẹ bật một bản nhạc, bé sẽ dừng mọi hoạt động và chăm chú lắng nghe dù lúc đó đang quấy khóc. Mẹ có thể để ý thấy ngón trỏ và út của bé tương đối dài. Có nhiều bé 3 tháng tuổi đã phát âm được 5 nguyên âm: a, o, u, i, e. Lớn hơn một chút, bé sẽ có biểu cảm với những ca khúc vui, buồn.

Thể thao: Những bé này thường rất “nghịch”, hiếu động, không thích ngồi yên một chỗ. Dù đã biết đi hay chưa cũng thích bò khắp nơi. Bé nhanh biết lẫy, đi, đứng.

Năng khiếu múa: Nếu cổ, đùi, cánh tay bé tương đối dài thì có thể bé nhà bạn có khả năng múa. Khi bé theo dõi những động tác trên ti vi thường rất hứng thú và hay “bắt chước” theo.

Hội họa: Bé tỏ ra hứng thú với hình vẽ, tranh ảnh, đặc biệt chú ý và ghi nhớ các màu sắc của đồ chơi hoặc trong sách. Những bé này có khả năng quan sát tốt, bắt chước, mô phỏng giỏi.

cách nhận biết trẻ thông minh

Những bé có năng khiếu âm nhạc thường luôn nhạy cảm với âm thanh

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Những dấu hiệu sau tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thể hiện bé nhà bạn là một đứa trẻ thông minh:

Bé hay cười

Bé biết cười từ sớm, cười tươi và cười nhiều lần là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bé thông minh. Theo một nghiên cứu khoa học, những bé không biết cười, cười muộn thường là những bé bị trí tuệ kém phát triển hơn.

Biết cầm nắm sớm, đan ngón tay vào nhau

Khả năng điều khiển ngón tay thể hiện sự phát triển của não bộ. Nếu bé cử động ngón tay linh hoạt thì chứng tỏ não bé đang phát triển rất tốt. Mẹ có thể quan sát những biểu hiện của bé như: khả năng cầm nắm, chỉ tay bằng ngón trỏ, đan hai bàn tay vào nhau trong độ tuổi từ 0 – 6 tháng tuổi. Có một vài bé đặc biệt còn biết bỏ đồ chơi vào hộp, cho hạt đúng lỗ trước 1 tuổi. Đây là những dấu hiệu chứng tỏ não bé phát triển nhanh, linh hoạt.

Các chỉ số cơ thể tốt

Một đứa trẻ có chiều cao, cân nặng phát triển chuẩn theo quy định của WHO chứng tỏ được chăm sóc tốt, có một chế độ dinh dưỡng, hợp lý. Đó rất có thể là một đứa bé thông minh, khỏe mạnh, thoải mái về tâm lý và đặc biệt không chịu áp lực về ăn uống như những bé nhẹ cân.

các cách nhận biết trẻ thông minh

Hay cười là một trong những dấu hiệu cho thấy bé thông minh

Khả năng ghi nhớ

Trẻ sơ sinh nhìn ngắm mọi thứ xung quanh với con mắt mới lạ, tò mò và thích thú. Những bé có khả năng ghi nhớ những thứ mình đã nhìn thường có bộ não phát triển. Đó là những bé nhớ nhanh mặt người quen, sau vài lần gặp đã không cảm thấy “xa lạ”. Còn một cách nhận biết là khi mẹ cho bé chọn đồ chơi, bé thường chỉ chọn loại đồ chơi mà mình thích và chơi quen. Nếu mẹ giấu đồ chơi đi, bé sẽ có phản ứng đòi lại và tìm chỗ giấu quanh người mẹ.

Thích bắt chước

Những em bé có khả năng quan sát tốt thường thích bắt chước những hành động mà mình nhìn thấy. Bé có thể bắt chước theo mẹ những hành động hàng ngày như: cầm cốc, lấy điều khiển mở ti vi, dùng điện thoại,…

Có khả năng ngôn ngữ sớm

Bé biết nói sớm và thường bập bẹ theo những từ “học lỏm” từ mọi người xung quanh. Khả năng ngôn ngữ của bé cũng linh hoạt hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Nhạy cảm với mọi thứ xung quanh

Điều này có được là do khả năng ghi nhớ của bé tốt. Khi bé nhớ được mọi thứ xung quanh, bé dễ dàng phát hiện ra nếu có sự thay đổi. VD: Mẹ sắp xếp lại cũi của bé cũng khiến bé có phản ứng vui, buồn hay không thích,…

Conlatatca.vn

17:12:55 16/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.