Cách cho con bú bình “dễ như trở bàn tay”

10:05:28 17/05/2018
1

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết trẻ vẫn cần phải được bú bình do nhu cầu của bé hay điều kiện của mẹ. Bài viết này, Conlatatca sẽ mách mẹ cách cho con bú bình hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé!

Cách cho con bú bình đúng cách

cach-cho-con-bu-binh-chuan-khong-can-chinh

Mẹ nên pha sữa 5-10 phút trước khi cho bé bú

Thời gian thích hợp để pha sữa là 5-10 phút trước khi cho bé bú. Cho sữa mẹ hay sữa bột vào một chiếc cốc. Sau đó, khuấy nhẹ sữa trong lúc pha để tránh tạo thành những bong bóng khí. Nếu pha sữa công thức, mẹ nên khuấy sữa và tránh việc lắc chai. Tốt nhất là nên khuấy bằng đũa gỗ sẽ giúp sữa hòa tan tốt hơn.

Khi cho con bú, mẹ nên bế con nằm ngửa và đầu hơi cao. Tư thế này giúp con dễ nuốt, thở khi sữa xuống dạ dày của bé. Mẹ cần đặt bình sữa nằm ngang, song song với sàn nhà. Lưu ý là nên nghiêng bình sữa khi cho bé bú bình. Tùy thuộc vào lượng sữa trong bình mà bạn đặt bình sao cho phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ bú bình

cach-cho-con-bu-binh-chuan-khong-can-chinh

Mẹ có thể cho con bú sữa mẹ hay sữa mẹ kết hợp với sữa bột khi cho con bú bình

Khi cho con yêu bú sữa bình, mẹ có thể chỉ dùng sữa mẹ hay sữa mẹ pha với sữa bột. Cách tốt nhất mẹ nên cho bé bú bình với hoàn toàn sữa mẹ và sau đó cho con bú thêm sữa bột nếu cần thiết.

Sữa mẹ sau khi được vắt ra, để lắng một chút sẽ có phần tách ra bởi chất béo có trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Sau khi lắc đều, chất béo sẽ hòa tan với các phần còn lại của sữa, tạo thành màu trắng hoặc vàng hơn so với trước.

Cách hâm nóng sữa mẹ tương tự với hâm nóng sữa bột. Mẹ nên lưu ý là không nên sử dụng lò vi sóng để hâm sữa vì sữa có thể nóng không đều và làm mất những chất dinh dưỡng của sữa.

Thông thường, trẻ sơ sinh không thích dạng núm vú nhất định nào. Do đó, mẹ có thể cho bé thử những loại núm vú khác nhau để xem con thích loại nào. Trẻ sơ sinh sẽ có sự thay đổi số lần bú khi chuyển từ bú mẹ sang bú bình. Ngoài ra, hàm lượng đạm trong sữa mẹ thường thấp hơn sữa bột nên mẹ nên mẹ có thể kết hợp sữa mẹ và sữa bột với nhau.

Nếu con yêu chưa uống hết bình sữa, mẹ cũng nên bỏ phần thừa đi. Việc hâm nóng lại sữa mẹ và sữa bột sẽ không tốt cho trẻ và dễ bị đau bụng.

Mẹ nên làm gì để duy trì thói quen bú bình cho bé?

cach-cho-con-bu-binh-chuan-khong-can-chinh

Mẹ nên cho con bú bình 2-3 tiếng trước khi cho con ăn

Mẹ hãy bắt đầu luyện cho con bú bằng bình sữa bằng cách xen kẽ cữ bú bằng bình vào mỗi ngày để con làm quen dần.

Tuy nhiên, mẹ không nên ép bé uống quá nhiều, tốt nhất là cho con bú bình ít nhất 2-3 tiếng trước giờ ăn. Khi nào mẹ cảm thấy con yêu đói và thèm ăn, mẹ có thể cho con bú thêm sữa mẹ. Tuy là lúc đầu bé sẽ không chịu nhưng bé sẽ bú khi con thực sự đói. Có thể, mẹ sẽ phải hút sữa để tránh căng tức ngực khi sữa về mà con chưa đói ăn.

Mẹ hãy thử các loại bình và núm vú khác nhau nếu bé “cự tuyệt” việc ti bình. Tốt nhất là mẹ nên chọn núm vú mềm, gần giống với ti mẹ.

Khi con phải cai sữa mẹ vì lý do nào đó và chuyển sang dùng sữa ngoài thì mẹ nên chọn sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất và không quá ngọt.

Mẹ nên làm ấm bình sữa trước khi cho con bú. Nhiều trẻ thích bú sữa nóng hơn so với nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và kiểm tra trước khi cho bé ti bình để đảm bảo bé không bị bỏng lưỡi.

Nhiều bà mẹ vội vàng cho con tập uống sữa bình nên dã cho con uống hoàn toàn bằng sữa bột ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, điều này rất khó vì trong thời gian ngắn con phải thích nghi với cả 2 sự thay đổi đột ngột là ti và sữa mẹ. Do đó, mẹ chỉ nên thay đổi từng cái một. Bé ngửi mùi sữa mẹ trong bình sữa cũng sẽ dễ chấp nhận hơn và kích thích bé chịu mút thử hơn.

Conlatatca.vn

10:05:28 17/05/2018
1

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • buingocniem@gmail.com

  buingocniem@gmail.com

  28/10/2018

  Em chào các chị!
  Bé gái nhà em được 5 tháng tuổi. Bé sinh thiếu tháng (8 tháng), nặng 2,8KG, nay bé 5 tháng thì được 6,4KG.
  Vì không có sữa nên cho bé uống sữa bột. Khi khoảng 3 tháng rưỡi, bé biếng uống sữa, chỉ khi bé thật đói mới uống, nhưng uống cũng chỉ chừng 50ml thì thôi, nhưng ban đêm bé buồn ngủ thì bé uống được 110ml (3 tiếng uống 1 lần). Em đang lo lắng chẳng biết làm sao. Xin các chị và các bạn có kinh nghiệm chia sẽ dùm.
  Xin cảm ơn.