Cách cai sữa đêm cho trẻ “một phát ăn ngay” mẹ đừng bỏ qua

11:01:36 09/01/2019

Cai sữa ban đêm cho con chưa bao giờ là dễ dàng và chắc chắn luôn khiến cho các mẹ phải đau đầu khi mãi con vẫn chưa chịu dứt ti mẹ. Vậy có cách cai sữa đêm cho trẻ nào dễ dàng, thuận lợi mà vẫn giúp bé có một giấc ngủ sâu, không giật mình hay không?

Bú đêm là một thói quen rất khó sửa đổi của nhiều trẻ sơ sinh, nó làm ảnh hưởng đến răng miệng của trẻ khi trẻ đã mọc răng cũng như khiến cho giấc ngủ của trẻ không sâu, bị gián đoạn. Chính vì vậy mà mẹ phải tìm cách cai sữa đêm cho trẻ ngay thôi.

Thời điểm nào nên cai sữa đêm cho trẻ?

Đối với một đứa trẻ có mức độ phát triển bình thường, tức là trẻ không có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe như bị béo phì, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh lý phổ thông… thì khoảng thời gian bé đạt độ tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi là bé có thể cai sữa vào ban đêm. Bởi lúc này, cơ thể trẻ đã có đủ lượng calo cần thiết và giúp trẻ duy trì giấc ngủ sâu suốt một đêm mà không lo sợ đói.

Tuy nhiên, để đạt được điều này thì mẹ bỉm sữa cần phải có một kế hoạch cai sữa cho trẻ hợp lý, nếu không trẻ sẽ hình thành thói quen bú đêm, đòi sữa lúc nửa đêm… khiến cho giấc ngủ của cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bật mí cách cai sữa đêm cho trẻ

Quá trình cai sữa đêm cho trẻ cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của mẹ

Nhưng để cai sữa cho trẻ hiệu quả thì có thể mẹ sẽ phải trải qua một đoạn đường khá gian nan. Bởi thời điểm này trẻ vẫn còn rất “bám mẹ” do quen hơi nên rất khó để có thể chấm dứt ngay việc cho bé bú sữa đêm. Vì vậy, việc làm này cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của mẹ.

Chẳng hạn như đang trong quá trình cai sữa đêm cho trẻ thì trẻ lại gặp phải một số vấn đề như trẻ bị giật mình thức giấc giữa đêm, trẻ bị sốt do mọc răng, bị cảm… nên bé thường quấy khóc. Lúc này, các mẹ bắt buộc phải cho bé bú để dỗ bé ngủ tiếp, vì vậy càng khiến cho việc cai sữa ban đêm càng trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều lý do khác nữa gây khó khăn cho các mẹ trong công cuộc cai sữa ban đêm cho trẻ. Nhưng hãy nhớ điều quan trọng là mẹ đừng quá nóng vội và sốt ruột, bởi trẻ cần nhiều thời gian mới có thể thiết lập lại những thói quen mới. Đừng cố ép trẻ vì càng ép sẽ càng khiến trẻ sợ hãi và càng khó cai hơn nữa.

Cách cai sữa đêm cho trẻ hiệu quả mẹ cần biết

Để đạt được thành công trong quá trình này thì mẹ cần áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ từng bước và thực hiện nó một cách từ từ:

Thực hiện dần dần quá trình cai sữa

Đầu tiên khi muốn cai sữa cho trẻ thì mẹ cần cắt giảm thời gian cho con bú sữa mẹ hoặc bú bình vào ban đêm. Đồng thời, kéo dài khoảng thời gian giữa các bữa ăn để để bé quen dần với việc ngủ nhiều vào ban đêm mà không đòi ăn. Trong khoảng thời gian đầu thì có thể bé sẽ vẫn tỉnh giấc vào ban đêm, lúc này mẹ không nên cho trẻ ti sữa mà hãy nhẹ nhàng vỗ về lưng trẻ để đưa trẻ vào giấc ngủ trở lại.

Cho trẻ ăn đủ vào ban ngày để tối trẻ không đòi bú

Áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ có dễ không?

Cho trẻ ăn dặm thêm để trẻ không bị đói vào giữa đêm

Thường thì lý do trẻ thức giấc vào ban đêm là vì trẻ bị đói bụng. Chính vì vậy, mẹ hãy cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày để đảm bảo rằng trẻ sẽ không bị đói vào ban đêm và như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn mà không thức giấc để đòi ăn.

Cho trẻ ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ

Cho trẻ ăn thêm bữa phụ vào buổi tối sẽ giúp bé no lâu hơn và không bị đói đến tỉnh giấc. Vì vậy, mẹ cần phải điều chỉnh lại thực đơn ăn uống của trẻ sao cho phù hợp hơn.

“Cách ly” trẻ vào ban đêm

Sau khi đã dỗ trẻ ngủ thì mẹ không nên ngủ cùng với bé, bởi khi có mẹ bên cạnh sẽ khiến trẻ cảm nhận được và theo thói quen sẽ đòi bú mẹ nhiều hơn. Tốt nhất nên cho bé ngủ riêng ở giường của trẻ hoặc nếu không an tâm thì hãy để bố ngủ cùng con nhé!

Lưu ý khi cai sữa đêm cho trẻ

  • Không nên cai sữa đêm cho trẻ khi trẻ đang bệnh vì sức đề kháng của trẻ đang rất yếu, dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
  • Trong những thời điểm nhạy cảm như thời tiết giao mùa, nắng nóng, lạnh lẽo… thì mẹ cũng không nên cai sữa cho trẻ vì sức khỏe trẻ chưa đủ tốt để cai sữa.
Cách cai sữa đêm cho trẻ một phát ăn ngay

Áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ đúng cách sẽ giúp có một thói quen tốt

  • Khi thực hiện cai sữa cho trẻ thì mẹ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, chẳng hạn như lên lịch cho trẻ ăn dặm để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để thay thế sữa mẹ.

Conlatatca.vn

11:01:36 09/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.