Bí kíp phát triển 5 giác quan hoàn hảo cho trẻ sơ sinh

10:12:36 15/12/2015

Vừa chào đời, trẻ sơ sinh đã có đầy đủ các cơ quan phân tích, cảm nhận. Đối với bé, thế giới là tổng thể những điều mới mẻ, lạ kỳ. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đời, 5 giác quan của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy ngay từ bây giờ, mẹ nên có cách nuôi dạy trẻ sơ sinh để bé được phát triển các giác quan một cách toàn diện. Hãy cùng điểm qua những phương pháp giúp kích thích sự phát triển các giác quan ở bé mẹ nhé.

Vừa chào đời, trẻ sơ sinh đã có đầy đủ các cơ quan phân tích, cảm nhận. Đối với bé, thế giới là tổng thể những điều mới mẻ, lạ kỳ. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đời, 5 giác quan của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy ngay từ bây giờ, mẹ nên có cách nuôi dạy trẻ sơ sinh để bé được phát triển các giác quan một cách toàn diện. Hãy cùng điểm qua những phương pháp giúp kích thích sự phát triển các giác quan ở bé mẹ nhé.

Kích thích thị giác của bé

Khi mới chào đời, thị lực của trẻ còn rất kém do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Sau 48 tiếng, bé đã nhận ra mẹ. Sau đó 3 tuần, bé sẽ tập trung thị giác vào việc nhìn một vật gì đó. Lúc này, bé thường thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn và chuyển động chậm.

Để kích thích thị giác của bé phát triển, bố mẹ nên treo gần giường của bé những bức tranh phong cảnh, chân dung với kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng, treo những đồ chơi phát ra âm thanh êm tai, chuông, màu sắc ở gần chỗ bé nằm sẽ giúp trẻ phát thị giác.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy thường xuyên đưa bé đi dạo ngoài vườn hoặc ở công viên để bé được nhìn ngắm phong cảnh đầy màu sắc. Bố mẹ nên tránh nắng gay gắt và gió mạnh lùa vào bé.

Bố mẹ cũng nên dán một bảng chữ cái lớn, rõ ràng gần chỗ bé ngủ. Nhìn thấy chữ bé sẽ rất thích thú, nên mẹ hãy cho bé tới gần bảng chữ cái mỗi ngày 1 lần, mỗi lần từ 2 – 3 giây và cứ lặp lại như thế sẽ hình thành thói quen học chữ cho bé sau này.

Rèn luyện thính giác

Thính giác là cơ quan được phát triển rất sớm. Vì vậy, khi còn là bào thai trong bụng mẹ, bé đã được dạy cách phát triển thị giác. Để phát triển thính giác cho bé, mỗi ngày mẹ hãy cho bé nghe nhạc 1 – 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Âm nhạc đối với trẻ sơ sinh cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não như lúc bé còn trong bụng mẹ. Mẹ có thể mở những bài nhạc quen thuộc mà hai mẹ con thường nghe khi bé còn là thai nhi hoặc những bản nhạc mới với giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, âm lượng vừa phải. Khi nghe nhạc, mẹ có thể hát theo để bé cảm nhận được giọng của mẹ và làm quen dần.

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là cho bé nghe nhạc

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc sẽ giúp kích thích thính giác của bé phát triển

Vừa cho bé nghe  nhạc, mẹ hãy cho bé đung đưa theo điệu nhạc bằng cách cho bé vỗ tay theo nhịp, bế bé lên nhún nhảy. Đảm bảo bé của bạn sẽ thích thú với việc nghe nhạc lắm đấy.

Rèn luyện thính giác cho bé không thể thiếu việc trò chuyện với con. Việc mẹ hay thủ thỉ với bé, kể chuyện cho bé nghe không những giúp bé nhận thức thế giới xung quanh mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con nữa đấy. Mẹ hãy nói chuyện với bé khi cho bé ăn, tắm cho bé, thay tã, khi cầm những vật dụng gì mẹ hãy gọi tên nó cho bé biết. Mẹ có thể đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe, mỗi lần chỉ cần từ 5 đến 10 phút cũng đủ giúp bé biết được nhiều thứ xung quanh mình rồi.

Dạy bé phát triển khứu giác

45 tiếng đồng hồ sau khi sinh, bé đã có thể nhận biết mùi của mẹ và quyện hơi mẹ. Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển. Cho bé ngửi những hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của trái cây hay thậm chí là hương thơm từ những món ăn hằng ngày mẹ nấu. Mẹ lưu ý đừng cho bé ngửi những mùi quá nồng như nước hoa, mùi nước thơm nhân tạo vì nó sẽ làm bé chóng mặt và gây cảm giác mệt mỏi, nôn mửa,…

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là phát triển 5 giác quan của bé

Các giác quan của bé cần được phát triển sớm để bé thích nghi với môi trường xung quanh

Huấn luyện vị giác

Trẻ sơ sinh thường chỉ bú sữa mẹ. Vì vậy, mẹ có thể  giúp bé kích thích vị giác bằng cách dùng khăn sạch thấm chút nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối, nước có vị chua,.. chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ. Việc này sẽ rất có ích cho bé khi bé bắt đầu ăn dặm vì lúc đó bé đã quen với một số mùi vị quen thuộc.

Bài học cho cơ quan xúc giác

Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Bú mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Ban đầu khi mới bú mẹ, bé sẽ chưa quen vị trí để ngậm ti, nhưng sau một thời gian rất nhanh bé sẽ tự điều chỉnh và ghi nhớ nhờ những lần tiếp xúc với bầu ngực mẹ.

Khi mới sinh ra, bé sẽ có khả năng nắm giữ một vật gì đó và rất thích cầm nắm đồ vật.  Mẹ hãy cho bé cầm các ngón tay của mình. Khi bé mới ra đời đươc dạy cách cầm nắm đồ vật sẽ giúp bé làm quen với các vật. Sau khi bé đã lớn hơn một chút, bố mẹ sẽ cho bé cầm những đồ vật như trái bóng, thú nhồi bông,… Khi luyện tập cho bé cầm nắm đồ vật để phát triển cơ quan xúc giác, bố mẹ không nên để bé cầm những vật quá nhỏ, bé sẽ nuốt vào bụng rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bố mẹ nên lưu ý rằng sự phát triển của các giác quan còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh bé và những tác động mà bé nhận được. Vì vậy, bố mẹ cần tạo ra môi trường thích hợp với từng loại giác quan để bé được phát triển một cách tốt nhất. Khi kích thích các giác quan cho bé, bố mẹ không nên kích thích quá nhanh hoặc quá mạnh, có thể gây ra tâm lý sợ hãi cho bé sau này.

Chúc bé khỏe mẹ vui!

Conlatatca.vn

10:12:36 15/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.