Bé thông minh, khỏe mạnh nhờ mẹ cho ăn dặm đúng cách

09:12:20 26/12/2015
1

Cho bé dặm thực chất là bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé từ các thức ăn ngoài sữa mẹ. Những bữa ăn đầu đời này có vai trò rất quan trọng đối với bé. Các nhu cầu về chất đạm, chất béo, tinh bột, các vitamin và chất khoáng đều tăng, không những đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của bé trong giai đoạn này, mà còn ảnh hưởng đến cả trí tuệ của bé sau này. Vậy cho bé ăn dặm thế nào là đúng cách để bé thông minh "vượt trội" hơn cả mong đợi, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Cho bé ăn dặm thực chất là bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé từ các thức ăn ngoài sữa mẹ. Những bữa ăn đầu đời này có vai trò rất quan trọng đối với bé. Nó không những đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của bé trong giai đoạn tới, mà còn ảnh hưởng đến cả trí tuệ của bé sau này. Vậy cho bé ăn dặm thế nào là đúng cách để bé thông minh “vượt trội” hơn cả mong đợi? Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Thời điểm bắt đầu ăn dặm phụ thuộc vào tốc độ tăng cân của bé, mẹ cần quan sát để biết nên cho bé ăn dặm khi nào là thích hợp. Nếu bé 4 tháng tuổi tăng 200g mỗi tuần thì có thể lùi thời điểm ăn dặm đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Nếu không đạt mức tăng trưởng này, mẹ cần tập cho bé ăn dặm ngay vì sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của bé.

cho bé ăn dặm như thế nào

Mẹ nên quan sát cho bé ăn dặm đúng thời điểm đảm bảo sự phát triển của bé.

Giai đoạn ăn dặm là lúc tập cho bé làm quen dần với thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ một đến nhiều loại thức ăn khác nhau. Bằng cách tiếp xúc với mùi vị và dạng thức ăn mới, cơ hàm của bé sẽ phát triển cứng cáp hơn. Theo bảng nhu cầu khuyến nghị của Việt Nam, bé từ 6-12 tháng tuổi có nhu cầu năng lượng 820 kcal/ngày để đáp ứng cho các nhu cầu chuyển hoá cơ bản, hoạt động và phát triển. Giai đoạn 6-12 tháng, cân nặng của trẻ thường tăng lên gấp 3 so với lúc sinh.

Tập cho bé ăn dặm như thế nào?

Những bữa ăn đầu đời của bé, mẹ cần tập cho bé ăn dặm với những thực phẩm đơn giản, dễ làm. Đầu tiên, cần chọn một trong các thứ trên cho bé nếm thử từng chút một. Nếu bé chịu ăn, có thể tăng dần lên 1-3 thìa nhỏ. Nên tập lúc bé đói; sau đó vẫn cho bú bình thường đến khi đủ no.

cho bé ăn dặm

Mẹ nên cho bé tập ăn dặm với những loại thức ăn từ mềm đến cứng.

Những thức ăn đầu tiên có thể tham khảo là:

  • Chuối hoặc đu đủ, xoài chín mềm nạo bằng thìa.
  • Một miếng khoai lang hoặc khoai tây nhỏ nấu chín mềm, tán nhuyễn, trộn với vài thìa sữa mẹ hoặc loại sữa bò bé đang bú.
  • Một thìa bột ăn liền của trẻ em pha loãng với nước ấm hoặc sữa, hoặc 1 thìa nước cơm hòa với sữa.
  • Tán nhuyễn vài thìa bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình.

Ban đầu, mẹ hãy khoan chú ý đến thành phần dinh dưỡng vội vì điều quan trọng lúc này là tập bé quen với độ đặc, mùi vị thức ăn mới và ăn bằng thìa thay vì bú, mút. Dần dần, bé sẽ quen với nhiều mùi vị, độ đặc khác nhau của thức ăn. Mẹ nên tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến sền sệt rồi đặc hơn để bé dần dần thích nghi. Mỗi loại thức ăn mới cần tập trong 3-5 ngày mới chuyển sang thức khác. Thời gian này đủ để bé làm quen với thực phẩm, giúp mẹ phát hiện ra loại thức ăn gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

Ǎn dặm bao nhiêu là đủ?

Lượng ăn của mỗi bé khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có bé ăn nhiều hơn bú, cũng có bé bú nhiều hơn ăn. Vì vậy, mẹ cần phải linh hoạt hơn một chút khi cho bé ăn dặm. Điều quan trọng là bé ăn đủ no và tăng trưởng tốt.

cho-tre-an-dam-muon-20151207163918369

– Bé từ 4 đến 6 tháng: Lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho bú thêm ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, có thể tăng thêm 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát. Các cữ sữa vẫn phải duy trì đủ theo yêu cầu của bé.

– Bé từ 6 đến 9 tháng: Ăn bột 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 1/2-2/3 bát với đủ 4 nhóm thực phẩm. Vẫn cho bú sữa nhiều lần, bú đêm cho đủ nhu cầu tăng trưởng.

Từ 9 đến 12 tháng: Ăn bột, cháo đặc 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3 bát mỗi bữa. Ǎn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như pho mát, bánh flan, rau câu, tào phớ đường. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của bé.

Ǎn dặm như thế nào cho đủ chất?

Bé khó ăn, háu ăn hoặc ăn uống không cân bằng (dẫn đến tình trạng thiếu, rối loạn dinh dưỡng hoặc béo phì) phần nào hình thành từ những bữa ăn đầu đời của trẻ. Khẩu phần ăn dặm của bé phải có cả 4 nhóm thực phẩm trên thì mới đủ chất. Thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất bột đường (gạo, bún, mì, bánh phở), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật, bơ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, tào phớ), rau và trái cây.

cho bé ăn dặm đúng cách

Mẹ cần cho bé ăn dặm đủ 4 nhóm thực phẩm giúp bé phát triển toàn diện.

Mẹ nên nấu bữa nào ăn bữa đó và thay đổi món thường xuyên cho bé giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bé phải được cho ăn cả phần cái (phần xác) của thực phẩm thì mới nhận được đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, các thực phẩm cần được xắt nhỏ, băm nhuyễn và nấu chín. Giữa các bữa ăn, bạn nên cho bé uống thêm 50-100 ml nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn để cung cấp thêm các loại sinh tố cần thiết.

Conlatatca.vn

09:12:20 26/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.