Bé chậm biết bò: Mẹ phải làm sao?

17:12:00 18/12/2015

Biết bò là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Trong dân gian vẫn thường có câu nói “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng đạt được mốc như vậy. Mà mỗi bé sẽ có một quá trình phát triển riêng. Vậy thông thường bé mấy tháng biết bò? Và những dấu hiệu nào cho thấy bé đang bị chậm bò? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiểu kĩ vấn đề này và có cách khắc phục mẹ nhé.

Biết bò là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Trong dân gian vẫn thường có câu nói “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng đạt được mốc như vậy. Mà mỗi bé sẽ có một quá trình phát triển riêng. Vậy thông thường bé mấy tháng biết bò? Và những dấu hiệu nào cho thấy bé đang bị chậm bò? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiểu kĩ vấn đề này và có cách khắc phục mẹ nhé.

Không phải bé nào cũng theo mốc phát triển

Các mốc phát triển của trẻ về lẫy, bò, đi,.. đều không theo một quy chuẩn chung mà sẽ khác nhau đối với từng bé. Thông thường bé sẽ biết bò vào tháng thứ 6 – 8. Tuy nhiên kể cả muộn hơn thì mẹ cũng không nên lo lắng nếu bé vẫn phát triển các kĩ năng khác bình thường như: đã ngồi vững, tay cầm đồ chắc,…

Ngoài ra, khả năng bò của bé còn phụ thuộc vào cân nặng và tính cách. Những đứa bé thừa cân hay trầm tính thường bò chậm hơn những bé nhẹ cân hơn hay có tính cách hoạt bát, thích vận động.
Có nhiều bé còn bỏ qua giai đoạn bò và chuyển luôn lên giai đoạn tập đi, một số bé yếu ớt không bò mà lê chân khi ngồi để di chuyển người.

Bé mấy tháng biết bò

Thông thường bé sẽ biết bò vào tháng thứ 6 – 8

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm biết bò

Khi theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh, mẹ cần để ý tới cả một quá trình từ việc bé lẫy, ngồi rồi bò và “lò dò biết đi”. Nếu mẹ thấy bé đã biết ngồi từ lâu mà tới 2,3 tháng sau bé vẫn chưa biết bò thì đó là dấu hiệu cho thấy bé bò chậm. Còn nếu tháng nào bé cũng có sự thay đổi về vận động, mỗi tháng mẹ lại thấy bé làm được nhiều “trò” hơn thì mẹ cũng không cần lo lắng khi sang tháng 9 mà bé vẫn chưa bò được.

Trong trường hợp, bé chậm biết bò đồng thời các giác quan khác như thị giác, khứu giác, khả năng cầm nắm, di chuyển tay cũng không phát triển thì đó là dấu hiệu nguy hiểm, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ ngay.

Biện pháp khi thấy trẻ chậm bò

Nếu bé chậm bò nhưng các giác quan, vận động khác vẫn phát triển bình thường thì mẹ nên tăng cường chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé. Thực đơn hàng ngày cần bổ sung thêm nhiều canxi, chất đạm để xương bé phát triển chắc khỏe và cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Mẹ cũng cần chú ý tới hương vị món ăn sao cho bé không chán ăn hoặc ăn ít.

Bé mấy tháng biết bò, biết ngồi?

Để tăng cường khả năng bò của bé, hàng ngày mẹ nên bổ sung thêm nhiều thức ăn giàu canxi và đạm

Bên cạnh đó, mẹ có thể tập bò cho bé bằng cách đặt úp bé nằm trên giường rồi để 1 đồ chơi lên trước mặt bé để kích thích bé trườn đến lấy. Sau đó đặt trẻ ở tư thế bò và giữ chân để bé chuyển động về phía trước chút, dần dần bé sẽ biết cách dùng lực ở đôi chân để bò

Sau khi bé bò được, mẹ nên cho bé bò dưới sàn nhưng mẹ cần đặc biệt lưu ý an toàn không để bé chạm phải ổ cắm điện, các cạnh sắc, hoặc những vật nhọn,… mẹ có thể tạo không gian bò riêng bằng những tấm thảm ghép và những đồ chơi yêu thích của bé. Để bé chơi cùng một “bạn” đã biết bò khác cũng là cách khiến bé bắt chước nhanh hơn.

Nếu mẹ nhận thấy bé chậm bò, chậm ngồi, tay cử động khó khăn, cơ thể nặng nề mỗi khi vận động,.. mẹ nên đưa bé tới khám tại các cơ sở y tế vì rất có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe như bị còi xương hay rối loạn phát triển tâm thần vận động.

Conlatatca.vn

17:12:00 18/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.