Bật mí 8 dấu hiệu trẻ sơ sinh có chỉ số IQ cao ngay từ khi vừa “lọt lòng”

16:03:27 14/03/2019
1

Ngoài việc mong muốn con mình khỏe mạnh, lành lặn khi chào đời thì chắc hẳn ai cũng hy vọng con sẽ thông minh, nhanh nhẹn. Và bật mí với các bậc phụ huynh nếu quan sát cẩn thận thì hoàn toàn có thể nhận biết được trẻ sơ sinh thông minh ngay từ nhỏ thông qua những dấu hiệu dưới đây.

Cân nặng của trẻ khi vừa chào đời

Theo một thống kê được đăng trên tờ tạp chí Y học của Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 3.000 đứa trẻ sơ sinh và đưa ra kết luận rằng cân nặng của trẻ từ khi mới sinh cao thì trẻ sẽ có chỉ số IQ nhỉnh hơn những đứa trẻ khác. Vì thế, có thể thấy rằng cân nặng sẽ tỷ lệ thuận với chỉ số IQ. Vì vậy, chị em phụ nữ mang thai cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cân nặng trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Kích thước đầu của trẻ lớn

Làm sao để biết trẻ sơ sinh thông minh?

Kích thước vòng đầu của trẻ sơ sinh tỷ lệ thuận với chỉ số IQ

Theo một nghiên cứu đã được công bố thì các nhà khoa học đã chứng minh rằng có mối tương quan tích cực giữa kích thước đầu của trẻ khi chào đời và chỉ số IQ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trẻ sinh ra có đầu lớn hơn có nhiều khả năng đạt được bằng cấp hơn sau này, cũng như học tốt hơn ở các môn tính toán và lý luận.

Trẻ biết cười sớm

Cười là hành động cảm xúc ai cũng biết và nó cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của con người. Các chuyên gia phát hiện ra rằng những trẻ biết cười càng sớm thì trẻ sẽ càng thông minh ngay từ nhỏ.

Trẻ ngủ ít nhưng vẫn khỏe mạnh

Đối với trẻ sơ sinh thì mỗi ngày trẻ phải ngủ 8 – 10 tiếng mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của cơ thể và hầu hết ai cũng nghĩ là trẻ ngủ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu cho thấy những người lớn thông minh thường có thói quen thức muộn khi còn nhỏ.

Điều này cũng có nghĩa là nếu con bạn ngủ ít nhưng trẻ vẫn phát triển khỏe mạnh thì rất có thể trẻ đang sở hữu IQ khá cao đấy. Còn ngược lại, nếu một đứa trẻ ngủ quá lâu hoặc ngủ hơn giới hạn nhất định hoặc ngủ cả ngày, thì đó có thể là vấn đề về trí thông minh của trẻ.

Trẻ nhanh nhạy, có phản xạ tốt, hoạt bát

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ sơ sinh thông minh?

Trẻ biết cười, biết phản ứng, phản xạ, nhanh nhạy đều là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

Những đứa trẻ sơ sinh có dấu hiệu thông minh thường có dấu hiệu cảnh giác và nhanh nhạy hơn với những trẻ khác. Một số trẻ từ sơ sinh đã tự mình ngẩng cao đầu một lúc, như đang quan sát 4 bên xung quanh, đây là cách chúng thể hiện lòng hiếu kỳ đầy mạnh mẽ đối với cuộc sống.

Ngoài ra, những đứa trẻ nhanh nhạy thường biết phân biệt cảm xúc một cách rõ ràng. Điều này thể hiện qua việc khi mẹ ôm trẻ vào lòng hay vui đùa cùng trẻ thì trẻ sẽ vui cười tươi, còn nếu không thích điều gì thì sẽ sẽ tránh né. Đây cũng chính là sự bắt đầu của hoạt động tâm lý của một đứa trẻ thông minh.

Trẻ có trí nhớ tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ được những gì mình đã trải qua, tuy nhiên nếu thấy trẻ biết nhớ mặt người quen, biết đòi đồ chơi hay biết giấu đồ chơi, biết khóc khi thấy người lạ… thì chứng to trẻ có một khả năng ghi nhớ rất tốt. Bên cạnh đó, mẹ hãy thử để ý xem trẻ có tập trung quan sát một món đồ chơi nào đó lâu hoặc lắng nghe câu chuyện nào đó hay không. Nếu có thì cũng chứng tỏ trẻ có IQ khá cao đấy.

Trẻ đạt được các mốc phát triển quan trọng sớm

Mỗi đứa trẻ sẽ có một cột mốc phát triển khác nhau, chẳng hạn như bao nhiêu tuổi thì biết lẫy, biết bò, biết đi, biết nói… Ở những đứa trẻ thông minh thường thì sẽ đạt được các cột mốc này từ sớm. Lúc này các bậc phụ huynh cần để ý quan sát và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ có tính mau thèm nhanh chán

Biểu hiện của trẻ sơ sinh thông minh

Trẻ sơ sinh thông minh sẽ có khả năng ghi nhớ tốt ngay khi còn nhỏ

Theo một khảo sát, trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi có thể nhận biết giữa một món đồ chơi quen thuộc và đồ chơi mới. Tương tự vậy, những đứa trẻ thông minh thường luôn đòi hỏi thông tin mới để tiếp nhận và nhanh chán những thông tin cũ.

Nhìn chung thì có thể thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chỉ số IQ cao thường có những đặc điểm chung về kỹ năng quan sát, ghi nhớ, tập trung cao. Khi trẻ lớn hơn một chút thì có thể trẻ sẽ thể hiện khả năng đặc biệt của mình ở một lĩnh vực nào đó. Vì thế, bố mẹ hãy chú ý quan sát trẻ và hỗ trợ trẻ trong việc phát huy khả năng của mình.

Conlatatca.vn

16:03:27 14/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.