Bật mí 4 phương pháp nuôi trẻ sơ sinh giúp con thông minh, khoẻ mạnh, mẹ nhàn tênh

10:12:04 20/12/2018

Trẻ sơ sinh cần có một nền tảng vững vàng về sức khỏe, thể chất và trí não để đảm bảo con có thể phát triển khỏe mạnh trong tương lai. Vì thế, bài viết sau của Conlatatca sẽ mách nhỏ cho bố mẹ những phương pháp nuôi trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng cách tăng cường thể chất

Trẻ sơ sinh thường có làn da mỏng manh và hệ xương còn mềm, chưa hoàn chỉnh. Do đó, khi chăm sóc con, bố mẹ cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận.

Bố mẹ có thể dành 10 phút mỗi buổi sáng để massage tay chân cho con. Bằng cách này, con yêu sẽ cảm thấy thoải mái, cứng cáp hơn và còn giúp máu huyết lưu thông dễ dàng.

Với những trẻ ở độ tuổi biết lật, bò, trườn thì bố mẹ hãy tập cho bé xoay người, duỗi tay chân để cơ thể nhanh chóng thích nghi với những thay đổi trong quá trình vận động.

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh

Tắm nắng mỗi ngày giup con có hệ xương khỏe mạnh

Với phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng cách tăng cường thể chất thì bố mẹ cần bổ sung vitamin D cho bé. Điều này sẽ giúp bé có hệ xương khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Bố mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh từ 7- 8 giờ sáng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm những chất còn thiếu.

Bên cạnh đó, khi con yêu được 3 – 6 tháng tuổi, bố mẹ cũng nên cho con tham gia các hoạt động bên ngoài như bơi lội, đi dạo công viên,… để tăng cường sự trao đổi chất với môi trường xung quanh.

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng cách phát triển tinh thần

Trẻ 6 tháng tuổi được xem là cột mốc quan trọng cho sự phát triển tinh thần của con. Đây là giai đoạn con có thể tăng kỹ năng lưu nhận và ghi nhớ gấp 3 lần so với người lớn. Con yêu bắt đầu học cách nghe, quan sát đồ vật, màu sắc và những đồ vật khác nhau.

Để áp dụng phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng cách pháp triển tinh thần, mẹ có thể cho con chơi những trò đơn giản, như đưa cho bé xem các đồ vật khác nhau, nói rõ ràng tên và màu sắc của đồ vật đó cho bé nghe, bé sẽ ghi nhớ rất nhanh.

Ngoài ra, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé, đọc truyện, cho bé nghe nhạc để bé phát triển những kỹ năng về nghệ thuật, ngôn ngữ, logic…

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng cách bổ sung dinh dưỡng

Dù con yêu ở độ tuổi nào thì dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đó là sữa mẹ. Sữa mẹ luôn được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá và giàu dinh dưỡng hơn bất kỳ loại sữa nào. Tuy nhiên, vì một lý do gì đó mà mẹ không thể cho con bú sữa mẹ thì mẹ nên chọn những loại sữa công thức phù hợp để chăm con.

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh đơn giản

Mẹ vẫn nên ưu tiên nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Trẻ sơ sinh thường có dạ dày nhỏ, chỉ chứa được khoảng 30 đến 60ml và tăng dần lên khoảng 120 – 150ml khi bé được 6 tháng tuổi. Với bé bú mẹ, mẹ sẽ khó kiểm soát được bé đã bú bao nhiêu, nhưng nếu bé vui vẻ, hoạt bát hoặc có thể ngủ ngay sau mỗi lần bú, đi tiểu 8 – 10 lần trong ngày, nghĩa là bé đã bú đủ.

Đối với bé bú mẹ, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng phong phú và đa dạng để tăng cường dinh dưỡng trong nguồn sữa. Với các bé dùng sữa công thức, mẹ nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa. Khi mua sữa công thức, mẹ nên chọn sữa có thành phần GOS/FOS 9:1 – một dạng prebiotics có chức năng hoạt động như sữa mẹ, giúp bé tăng cường sức khỏe đường ruột, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh – phương pháp EASY

EASY là phương pháp áp dụng chu kì “Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn”. Đây là phương pháp nuôi và rèn con sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Phương pháp này được rất nhiều mẹ ở các nước phương Tây áp dụng và thành công.

Nếu mẹ áp dụng phương pháp nuôi trẻ sơ sinh này từ sớm, con yêu có thể tự nhận biết được sẽ làm việc gì tiếp theo. Điều này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ.

Không những thế, bằng cách này mẹ sẽ phân biệt được giữa tiếng khóc khi con mệt và muốn đi ngủ sớm, khóc do đòi ăn, muốn thay đổi đồ chơi hay do đau bụng. Lúc này, mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu khác nhau của bé.

Conlatatca.vn

10:12:04 20/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.