Bật mí 10 cách nhận biết trẻ thông minh “hơn người” mẹ hãy kiểm tra ngay

12:12:51 24/12/2018

Một đứa con thông minh, khỏe mạnh, lanh lợi luôn là điều tất cả các ông bố bà mẹ ao ước. Việc con có phát triển toàn diện được hay không phụ thuộc vào rất nhiều sự giáo dục cũng như môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, một số cách nhận biết trẻ thông minh đơn giản sau có thể giúp mẹ "đánh giá" trước được phần nào bé yêu nhà mình có "nhỉnh" hơn các bạn hay không đấy.

Trẻ có tai to là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Cách nhận biết trẻ thông minh

Những trẻ có tai to thường có chỉ số thông minh cao hơn trẻ khác

Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, sự sáng tạo của trẻ liên quan đến độ to, nhỏ của tai trẻ. Những trẻ có tai to thường có chỉ số thông minh tương đối cao và thường có xu hướng thành công trong lĩnh vực toán và vật lý, có thành tựu lớn ở phương diện khoa học và xã hội.

Trẻ có mắt linh hoạt, nhanh nhẹn

Quan sát mắt của trẻ là một trong những cách nhận biết trẻ thông minh dễ dàng. Sự chuyển động của thị giác có thể ảnh hưởng đến mức độ thông minh của một người. Nếu con yêu của bạn có đôi mắt linh hoạt, điều này đồng nghĩa với việc tốc độ xử lý hình ảnh và chất lượng hình ảnh cao. Ngược lại, những bé có chỉ số thông minh thấp thì mắt thường kém nhanh nhẹn hơn.

Trẻ năng động

Những trẻ có thói quen vận động hoặc tập thể dục thường có chỉ số thông minh và thành tích học tập đáng kể so với những trẻ lười vận động. Không những thế, việc tập thể dục cũng sẽ giúp não bộ hoạt động tốt và tính cách của con cũng trở nên nhạy bén hơn.

Trẻ hay cười

Bật mí những cách nhận biết trẻ thông minh

Bé hay cười đồng nghĩa với việc khả năng vận động của con phát triển sớm hơn

Trẻ sơ sinh thường biết cười vào tháng đầu tiên của bé mặc dù một số khác có thể phải chờ đến tháng thứ 4. Những trẻ có khả năng phát triển sớm còn có thể tạo ra một số âm thanh vui nhộn và học cách lăn qua lăn lại. Bé cười sớm là biểu hiện của việc các kĩ năng vận động cao cấp phát triển sớm. Thông thường, các bé nhanh biết cười và hay cười sẽ trở thành người hoạt bát, lanh lợi.

Thời gian tỉnh táo dài, mức độ tỉnh táo cao

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường khoảng 10- 18 tiếng mỗi ngày. Khi con yêu càng lớn, thời gian ngủ của con sẽ ngắn lại và thời gian tỉnh táo của con sẽ dài ra. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ ngủ ít những vẫn khỏe mạnh thường là những trẻ có chỉ số thông minh cao.

Trẻ ít ngủ mà không phải do khó chịu, thiếu chất,…, rất có thể là do não bộ của bé luôn được kích thích đến mức khó đi vào giấc ngủ. Nếu một em bé ngủ quá lâu, hơn giới hạn nhất định hoặc ngủ cả ngày, người mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú vì bé ngủ quá nhiều… thì đó có thể và một vấn đề về trí thông minh.

Sớm đạt các mốc phát triển

Nếu con yêu của bạn sớm đạt được những cột mốc phát triển như lẫy, bò, trườn, đi, nói,… so với tuổi của con thì đây được xem là biểu hiện của sự thông minh. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các dấu hiệu phát triển của trẻ. Ví dụ như khi bé tập nói ê a, “hóng” chuyện, hãy đáp lại nhiệt tình bằng những nụ cười và giọng nói phấn khởi, vui vẻ.

Giác quan nhạy bén

Con sớm biết nói là cách nhận biết trẻ thông minh

Con ti đúng chỗ ngay từ lần đầu là cách nhận biết con thông minh

Một trong những cách nhận biết trẻ thông minh đơn giản là quan sát xem con có xác định được ti và ti đúng chỗ ngay từ lần bú đầu tiên hay không, biết phân biệt mùi vị của sữa mẹ với mùi sữa khác, thích nhìn đồ vật có màu sắc tươi sáng, phản ứng nhanh với những tác động từ bên ngoài,… là những dấu hiệu cho thấy bé là người nhạy bén, thông minh.

Thích chơi đồ chơi nhưng cũng sớm chán

Những đứa trẻ thông minh luôn thích học hỏi, tiếp nhận thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu thấy bé nhanh “cả thèm chóng chán” với những món đồ chơi, rất có thể bé là người có nhu cầu học tập, khám phá, tìm tòi cao.

Trẻ thường tranh cãi, lý sự

Trẻ thường tranh cãi sẽ phải vận dụng tư duy để tìm ra một cách nói logic nhất, hợp lý nhất và ngắn gọn nhất để nói với đối phương. Việc tranh cãi sẽ giúp trẻ hoàn thiện về bộ phận phát âm, tích lũy được vốn ngôn ngữ phong phú, tăng khả năng biểu đạt.

Trẻ thích nghe nhạc

Trẻ thích nghe nhạc đồng nghĩa với việc con có khả năng lắng nghe và tập trung cao. Không những thế, âm nhạc còn mang lại tinh thần phấn chấn và vui vẻ hơn. Còn với những bản nhạc du dương nhẹ nhàng sẽ là một cách để con dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Do đó, mẹ hãy cho con nghe nhạc từ bây giờ nhé!

Conlatatca.vn

12:12:51 24/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.