7 nguyên nhân “hàng đầu” khiến trẻ khó ngủ mẹ cần “khắc cốt ghi tâm”

11:06:46 22/06/2016

Mất ngủ không chỉ khiến trẻ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu ngủ ít, ngủ chập chờn,... mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ để biết cách điều chỉnh nhé.

Mất ngủ không chỉ khiến trẻ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu ngủ ít, ngủ chập chờn,… mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ để biết cách điều chỉnh kịp thời cho bé nhé.

Thiếu cảm giác an toàn

Trong những tháng đầu đời, trẻ chỉ quen thuộc với không gian xung quanh phòng của mình. Nếu mẹ đưa trẻ đến một nơi xa lạ hoặc chuyển từ việc ngủ nôi, cũi sang phòng riêng, trẻ sẽ bị mất ngủ vì thiếu cảm giác an toàn.

Mẹ có thể khắc phục bằng cách khi thay đổi chỗ ngủ của bé thì hãy mang theo một số vật dụng quen thuộc như gối, chăn, đồ chơi,… hoặc trước giờ đi ngủ bật một bản nhạc quen thuộc để dỗ bé ngủ.

Tiếng ồn và ánh sáng

Môi trường trong bụng mẹ rất yên tĩnh và tối nên khi chào đời, trẻ vẫn chưa thích nghi được với tiếng ồn hay ánh sáng. Nếu mẹ đặt bé ngủ trong một không gian quá sáng, có nhiều tiếng động, trẻ sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay giật mình. Thậm chí, sau giấc ngủ trẻ còn cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc. Một vài trẻ nhạy cảm tới mức chỉ cần tiếng nói chuyện nhỏ cũng tỉnh giấc.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên để bé ngủ ở loại giường dành riêng cho trẻ sơ sinh, nhằm hạn chế tối đa tiếng ồn. Đồng thời trong lúc bé ngủ, mẹ nhớ hạn chế tiếng ồn bằng cách tắt bớt ti vi, đóng cửa sổ để cách ly với bên ngoài,…

Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng vào ban đêm, còn ban ngày mẹ không nên cho bé ngủ trong môi trường xung quanh quá yên tĩnh. Vì nó không chỉ khiến bé khó phân biệt được ngày đêm, mà khi lớn lên còn làm cho bé khó ngủ hơn.

nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ

Khi mẹ thay đổi chỗ ngủ của bé cũng có thể khiến bé khó ngủ.

Bé bám hơi mẹ

Nhiều mẹ thường có thói quen ôm con ngủ hoặc ngủ cùng với con khi ru bé ngủ. Lâu dần, việc này sẽ khiến bé bám hơi mẹ, không có mẹ ôm ấp, dỗ dành, bé thường không ngủ được và hay giật mình tỉnh giấc.

Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ cần tập cho bé tự ngủ một mình ngay nhé. Vì càng để lâu, bé càng quấn mẹ, mẹ sẽ không còn thời gian tranh thủ làm việc trong lúc bé ngủ.

Ép bé ngủ

Một số mẹ thấy bé ngủ ít thì cố ép con ngủ khi bé chưa có dấu hiệu buồn ngủ. Mẹ không biết rằng, dù là trẻ sơ sinh nhưng bé cũng như người lớn chỉ cảm thấy muốn ngủ khi buồn ngủ. Nếu mẹ cố ép bé ngủ thì giấc ngủ của bé thường không sâu, chập chờn và hay giật mình tỉnh giấc.

Bị quát mắng nhiều

Những trẻ bị quát mắng nhiều thường có tâm lý sợ hãi. Trong khi đó, hệ thần kinh của bé còn non nớt, sợ hãi sẽ nảy sinh thành nỗi ám ảnh trong tâm trí của trẻ. Điều đó khiến cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh hay chập chờn, trẻ thường giật mình tỉnh giấc giữa đêm. Nếu trẻ thường xuyên có những biểu hiện tỉnh giấc giữa đêm và khóc toáng lên thì mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời nhé.

các nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ

Nếu mẹ thường xuyên thấy bé tỉnh dậy giữa đêm, khóc lớn thì cần đưa bé đi khám ngay nhé.

Trẻ bị còi xương

Khó ngủ, hay giật mình khi ngủ là một trong những dấu hiệu điển hình của chứng còi xương. Nhất là với những trẻ không thường xuyên tắm nắng, do đó, khi thấy con khó ngủ, mẹ hãy nghĩ tới trường hợp trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D và canxi nhé.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng trẻ thường mất ngủ về đêm và tỉnh giấc với một trạng thái hoảng hốt, khóc lớn, la hét. Trẻ thường bị rối loạn giấc ngủ khi chịu những ám ảnh về tâm lý chẳng hạn như thay đổi môi trường sống, không cảm nhận được tình thương của cha mẹ hay thường xuyên xem những cảnh phim bạo lực.

Conlatatca.vn

11:06:46 22/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.