7 hiểu lầm về việc tiêm phòng cho trẻ mà bố mẹ nào cũng tin là thật

14:01:19 04/01/2019

Sức đề kháng của trẻ em vốn dĩ rất non yếu và không có khả năng chống lại bệnh tật. Vì vậy, việc tiêm phòng cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều bố mẹ chủ quan, mắc phải những sai lầm không đáng có khi tiêm phòng cho trẻ và hậu quả là gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiểu được điều này, Conlatatca.vn đã tổng hợp bài viết dưới đây với rất những lỗi sai xung quanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ mà rất nhiều bậc phụ huynh đã từng mắc phải, giúp cho bố mẹ rút được kinh nghiệm và tránh phạm phải khi tiêm phòng cho trẻ.

Không cần tiêm phòng cho trẻ, chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ là được

Việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống xung quanh bằng các việc làm như rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên… là việc làm tốt giúp bảo vệ con người khỏi những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, dù bố mẹ có giữ sạch sẽ đến mấy thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển và tấn công con trẻ – đối tượng mà hệ miễn dịch còn non kém và dễ mắc bệnh.

Lợi ích khi tiêm phòng cho trẻ

Tiêm phòng cho trẻ sẽ giúp bảo vệ trẻ an toàn khỏi các mầm bệnh đang tiềm ẩn

Chính vì thế, chỉ có cách tiêm phòng cho trẻ bằng các loại vắc-xin đặc trị là việc làm cần thiết để đề phòng những bệnh dễ lây nhiễm như bại liệt, uốn ván, viêm gan, ho lao…

Tác dụng phụ của vắc-xin có thể gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong

Các chuyên gia đã chứng minh rằng vắc-xin rất an toàn, bởi hầu hết tất cả các loại vắc-xin đều là vắc-xin bất hoạt, rất tinh khiết nên rất nhẹ nhàng đối với cơ thể trẻ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sau khi tiêm phòng trẻ xuất hiện một số phản ứng phụ như vết tiêm sưng đỏ, trẻ bị sốt nhẹ, biếng ăn…là hết sức bình thường. Bởi vắc-xin được xem là một “chất lạ”, khi vào trong cơ thể thì cơ thể sẽ tự động bài xích và gây ra các triệu chứng như vừa kể trên. Nhũng triệu chứng này cũng sẽ biến mất rất nhanh mà không cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp y tế nào cả.

Vắc-xin phối hợp phòng ngừa bạch hầu – uốn ván – ho gà và vắc-xin phòng ngừa bại liệt có thể gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Có tin đồn rằng khi tiêm phòng cho trẻ bằng vắc-xin phối hợp bạch hầu – uốn ván – ho gà và vắc-xin bại liệt sẽ gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có cơ sở để kết luận điều này là chính xác.

Xuất hiện hiểu nhầm này là do thời điểm trẻ được tiêm vắc-xin trùng với thời điểm trẻ bị hội chứng đột tử sơ sinh. Nói cách khác tức là kể cả khi trẻ không tiêm phòng thì trẻ vẫn sẽ có nguy cơ bị đột tử.

Trẻ tiêm quá nhiều vắc-xin sẽ phá hỏng hệ thống miễn dịch tự nhiên

Lịch tiêm phòng cho trẻ chuẩn?

Chỉ cần tuân thủ theo đúng lịch tiêm phòng cho trẻ của Bộ Y tế thì bé sẽ được tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin cần thiết

Thực tế thì theo lịch tiêm phòng cho trẻ của Bộ Y tế, trẻ sẽ được tiêm khoảng 23 mũi tiêm khi trẻ được 2 tuổi và có thể tiêm nhiều đến 6 mũi tiêm một lần. Bố mẹ đừng quá lo lắng vì trẻ tiêm phòng nhiều như vậy, đây là điều bình thường để bảo vệ trẻ. Vì vậy, đừng vì suy nghĩ sai lầm này mà từ chối tiêm phòng vắc-xin cho trẻ bố mẹ nhé!

Miễn dịch nhờ mắc bệnh tự nhiên tốt hơn miễn dịch nhờ vắc-xin

Thực tế thì miễn dịch nhờ vắc-xin sẽ tốt hơn nhiều so với tạo miễn dịch nhờ mắc bệnh tự nhiên. Bởi khi tiêm phòng vắc-xin sẽ làm sản sinh đáp ứng các miễn dịch giống như khi nhiễm bệnh một cách tự nhiên và ưu điểm của nó là giúp ngăn ngừa được các biến chứng tiềm ẩn của bệnh.

Còn đối với tạo miễn dịch thông qua nhiễm bệnh tự nhiên thì hậu quả kèm theo là vô tình gây chậm phát triển tinh thần do Haemophilus B, dị tật bẩm sinh do rubella, ung thư gan do virus viêm gan B hoặc tử vong do sởi.

Vắc-xin có chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho trẻ

Thiromersal là thành phần hữu cơ có chứa thủy ngân được bổ sung vào một số loại vắc-xin để làm chất bảo quản. Đây là chất bảo quản văcxin phổ biến nhất, thường được đưa vào các ống văcxin đa liều. Tuy nhiên, lượng thủy ngân trong các loại vắc-xin vẫn chưa đủ để gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Các phản ứng phụ sau khi tiêm phòng cho trẻ

Việc tiêm phòng cho trẻ chỉ gây ra một số phản ứng phụ nhẹ sau khi tiêm như sốt hoặc đau tại vết tiêm

Tiêm phòng cho trẻ gây bệnh tự kỷ

Đã từng có một nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vắc-xin phòng ngừa sởi – quai bị – rubella và bệnh tự kỷ rối loạn phát triển. Tuy nhiên, vấn đề này đã bị bác bỏ ngay sau đó nhưng thật không may nó vẫn còn để lại nhiều ảnh hưởng về tác dụng của vắc-xin khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo ngại khi tiêm phòng cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy nhớ rằng vắc-xin không hề gây ra bệnh tự kỷ nhé!

Conlatatca.vn

14:01:19 04/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.