6 tuyệt chiêu giúp bé không còn sợ người lạ

17:12:08 08/12/2015

Chứng sợ người lạ sẽ bắt đầu từ khi bé 6 tháng tuổi, điều này chứng tỏ bé nhà bạn đã lớn hơn, bắt đầu biết phân biệt người thân hoặc người thường xuyên chăm sóc bé và người lạ. Bé chỉ đơn giản sợ rằng người lạ đó sẽ “bắt” bé đi mất. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ những tuyệt chiêu là cho bé không con sợ người lạ nữa.

Chứng sợ người lạ sẽ bắt đầu từ khi bé 6 tháng tuổi, điều này chứng tỏ bé nhà bạn đã lớn hơn, bắt đầu biết phân biệt người thân hoặc người thường xuyên chăm sóc bé và người lạ. Bé chỉ đơn giản sợ rằng người lạ đó sẽ “bắt” bé đi mất. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ những tuyệt chiêu giúp cho bé không con sợ người lạ nữa.

1/ Không bắt ép bé để cho người khác bế

Mẹ nên chú ý đến cảm giác của bé khi đưa bé cho người lạ bế, nếu bé quay mặt đi và bắt đầu mếu máo thì mẹ nên dừng lại.

bé 6 tháng tuổi

Không để người lạ bế bé khi bé không muốn

Nếu mẹ vẫn cố tiếp tục để thử lòng dũng cảm của bé thì việc này rất đáng sợ đối với bé, bởi bé vốn đang rất sợ hãi, ba mẹ lại bắt ép bé rời khỏi “vòng tay an toàn”, bé sẽ càng hoảng sợ hơn, từ đó bé sẽ cảm thấy sợ người lạ hơn.

2/ Bắt đầu từ từ

Nếu có hoạt động gì đó cùng bạn bè, hãy cố gắng tổ chức tại nhà riêng của bạn thay vì một nơi nào khác. Phản ứng của em bé với người lạ sẽ dễ chịu hơn khi ở một địa điểm quen thuộc.

Khi đến một địa điểm mới, bạn đừng đưa bé cho một người lạ. Hãy cho bé ôm bạn một lúc và để bé cảm nhận vòng tay bạn là một nơi trú ẩn an toàn.

3/ Giao tiếp với người lạ

Khi bạn bế bé trên tay và nói chuyện với bé thì người lạ kia sẽ đứng cạnh đó, góp phần vào câu chuyện của bạn và bé. Sau đó, thử đưa bé cho người kia một lát và đứng gần đó. Cuối cùng, thử rời khỏi phòng trong vài phút xem mọi chuyện tiến triển như thế nào.

Nếu bé khóc, hãy thử lại gần bé. Như vậy bé sẽ cảm thấy an tâm rằng dù bạn không ở bên cạnh bé nhưng bạn sẽ nhanh chóng quay lại.

4/ Kiên nhẫn

Hãy nói chuyện với bạn bè hoặc người thân của bạn về cách tiếp cận với bé, cần có một khoảng thời gian làm quen, từ từ, thận trọng, nhẹ nhàng hoặc dụ dỗ bé bằng một món đồ chơi.

Hãy kiên nhẫn với bé nhà bạn. Đừng ép bé theo người lạ cho dù điều đó tốt cho bé. Ngoài ra, bạn cũng không nên mắng bé nếu bé khóc lóc hoặc bám chặt vào bạn.

5/ Lên kế hoạch trước

Nếu bạn chuẩn bị gửi bé cho cô trông trẻ mới, bạn nên để cô ấy đến nhà của bạn ít nhất 20 phút trước khi bạn phải rời khỏi nhà. Điều này sẽ giúp bé và cô trông trẻ có một khoảng thời gian nhất định để “làm quen” với nhau.

Khi bạn là người chăm bé nhiều hơn, bé có thể sẽ cảm thấy lạ lẫm khi ở nhà một mình với ba, vì thế hãy làm theo những bước khi bạn cho bé tiếp xúc với người lạ một cách kiên nhẫn.

6/ Tổ chức những buổi vui chơi

Bạn có thể tổ chức những buổi vui chơi cho bé cùng với trẻ con trong xóm, trong khu tập thể hoặc khu phố. Lúc đầu, chúng thật khó có thể hòa nhập với nhau, có thể tranh giành nhau đồ chơi thậm chí cắn và đánh nhau, nhưng chính vì vậy mà con bạn mới có cơ hội tiếp xúc với những người bạn khác, làm giảm chứng sợ người lạ của bé.

Đồng thời, bạn nên hướng dẫn bé những quy tắc xử sự trong cuộc sống. Điều đó đòi hỏi trước tiên, bạn cần phải là một tấm gương về sự lịch sự, biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc.

Conlatatca.vn

 

17:12:08 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.