6 sai lầm “khổ lắm nói mãi” của các mẹ bỉm sữa khi tắm nắng cho trẻ nhỏ

17:08:40 22/08/2016

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ đảm bảo trẻ sơ sinh nhận đủ những nhân tố có lợi đồng thời phòng tránh được những tác nhân xấu có trong ánh nắng mặt có thể tác động lên da bé. Tuy nhiên, chính 6 sai lầm “khổ lắm nói mãi” dưới đây của các mẹ lại khiến cho việc tắm nắng cho bé trở thành “công cốc”.

Sai lầm 1: Tắm nắng cho trẻ sơ sinh quá sớm

=> Sự thật: Đúng là trẻ sơ sinh cần được tắm nắng sớm sau khi sinh, tuy nhiên, trước khi trẻ chưa đủ 10 ngày tuổi thì mẹ không nên bế con ra ngoài trời để tắm nắng được, vì trong tuần đầu tiên lọt lòng mẹ, trẻ vẫn còn rất “bỡ ngỡ” với môi trường xung quanh và vẫn đang tập thích nghi với nó, Khi mẹ tắm nắng cho bé quá sớm, lớp da non nớt của trẻ có thể bị ánh nắng mặt trời tác động mạnh gây nên tình trạng bỏng da, viêm da, dị ứng,…đồng thời, hệ miến dịch tự nhiên của trẻ cũng sẽ trở nên yếu ớt hơn rất nhiều.

Cho nên, mẹ chỉ nên bắt đầu tắm nắng cho trẻ sơ sinh khi trẻ được 7 – 10 ngày tuổi thôi nhé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ chỉ nên bắt đầu tắm nắng cho trẻ sơ sinh khi bé được 7-10 ngày tuổi

Sai lầm 2: Tắm nắng cho trẻ quá lâu

=> Sự thật: Tắm nắng cho trẻ quá lâu không chỉ làm mất đi khả năng hấp thụ vitamin D của da, mà còn có thể khiến da bé bỏng rát, thậm chí là có tiềm ẩn nguy cơ ung thư da nếu tình trạng này kéo dài. Do đó, mỗi ngày mẹ không nên tắm nắng cho trẻ quá 30 phút để đảm bảo bé có thể nhận đầy đủ được những lợi ích khi tắm nắng mà không bị “tác dụng phụ”.

Sai lầm 3: Tắm nắng không đúng thời điểm

=> Sự thật: Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Do đó, mẹ cần chú ý đền điều này, không phải lúc nào cũng tắm nắng cho con được đâu nhé.

Sai lầm 4: Tắm nắng cho trẻ qua cửa kính

=> Sự thật: Dù mẹ vẫn có thể cảm nhận được nhiệt độ từ mặt trời, thế nhưng điều đó không có nghĩa là những thành phần có lợi trong ánh nắng có thể “đi xuyên” qua cửa kính được mà hầu như chúng đều bị cản lại. Do đó, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính là việc làm vô ích.

Sai lầm 5: Cho bé “nude” hoàn toàn khi tắm nắng

=> Sự thật: Khi tắm nắng cho bé, mẹ chỉ cần mặc quần áo thoáng mát cho bé, chú ý che chắn mắt và trán của bé lại, vào mùa lanh mẹ chỉ nên để hở phần lưng của bé và quay nó về nơi có nắng chiếu (bởi cơ thể trẻ hấp thụ ánh nắng chủ yếu ở phần lưng, xương sống), thời gian phơi cũng nên rút ngắn lại chỉ còn khoảng 10-15 phút, hôm nào trời nắng to thì mẹ hãy tăng lên 20 phút.

Sai lầm 6: Tất cả mọi trẻ sơ sinh đều phải tắm nắng

=> Sự thật: Những đứa trẻ nằm trong các trường hợp sau được khuyến cáo là không nên tắm nắng vì có thể khiến cho bệnh tình trầm trọng thêm và làm giảm tác dụng của thuốc.

  • Trẻ bị basedow
  • Trẻ bị eczema
  • Trẻ bị dị ứng da, viêm nhiễm da
  • Trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon…

Conlatatca.vn

17:08:40 22/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.